Trung Quốc vạch kế hoạch kinh tế 5 năm, củng cố vị thế trước Mỹ
(VNF) - Theo các chuyên gia, trong bối cảnh cạnh tranh với Mỹ gia tăng, chính phủ Trung Quốc đặt trọng tâm vào các ngành sản xuất và công nghệ chiến lược để gia tăng lợi thế trước đối thủ.
- Trung Quốc có thêm quân bài chiến lược để ‘phản công’ Mỹ 22/10/2025 07:30
Tăng cường lợi thế cạnh tranh trước Mỹ
Ngày 23/10, Hội nghị Trung ương 4 khóa XX Trung Quốc đã bế mạc sau 4 ngày nhóm họp, với việc thông qua Kiến nghị của Trung ương về Kế hoạch 5 năm lần thứ 15.
Ngay sau khi hội nghị bế mạc, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đã công bố thông cáo tóm lược các nội dung chính được thảo luận. Toàn bộ chi tiết sẽ được công bố vào kỳ họp quốc hội tháng 3/2026.
Theo đó, Trung Quốc cam kết xây dựng một hệ thống công nghiệp hiện đại và nỗ lực hơn nữa để đạt được khả năng tự chủ về công nghệ. Đây là những bước đi mà Bắc Kinh coi là then chốt nhằm củng cố vị thế của mình trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt với Mỹ, theo Reuters.

Ngoài ra, giới lãnh đạo Trung Quốc cũng hướng đến việc tăng cường lợi thế cạnh tranh trong các ngành then chốt như xe điện và công nghệ sinh học. Đồng thời, việc xây dựng một chuỗi cung ứng chip tự chủ được coi là ưu tiên chiến lược trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
Theo Reuters, các chính sách công nghiệp quyết liệt đã giúp Trung Quốc đạt vị trí thống trị toàn cầu trong nhiều lĩnh vực. Bắc Kinh gần như đã nắm độc quyền ngành sản xuất đất hiếm - nguyên liệu thiết yếu cho các ngành công nghiệp quốc phòng và bán dẫn. Điều này giúp Trung Quốc nắm trong tay lợi thế lớn trước các cuộc đàm phán thương mại sắp tới với Mỹ.
Tuy nhiên, chính sách thúc đẩy sản xuất cũng dẫn đến tình trạng dư thừa công suất tràn lan tại một số ngành và gây ra áp lực giảm phát.

Dù đối mặt với rào cản thương mại gia tăng, xuất khẩu của Trung Quốc vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực. Theo bà Alicia Garcia Herrero, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Natixis, xuất khẩu vẫn sẽ là một trụ cột đáng tin cậy của tăng trưởng kinh tế Trung Quốc.
Nền kinh tế tiềm ẩn rủi ro
Về tăng trưởng kinh tế, số liệu cho thấy Trung Quốc đang trên đà hoàn thành mục tiêu tăng trưởng “khoảng 5%” trong năm nay. Tuy vậy, việc giữ vững đà tăng trưởng trong trung và dài hạn được xem là thách thức lớn, nhất là khi dân số Trung Quốc dự kiến tiếp tục sụt giảm năm thứ ba liên tiếp vào năm 2024.
Về định hướng phát triển, Trung Quốc đặt trọng tâm vào tăng trưởng “ổn định và bền vững”. Các chuyên gia nhận định để đạt mục tiêu GDP năm 2035 đạt gấp đôi so với năm 2020, nền kinh tế nước này cần duy trì mức tăng trưởng trung bình khoảng 4,5% mỗi năm.

Tập đoàn tài chính Natixis dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ giảm xuống còn 2,3% vào năm 2035. Bà Garcia Herrero cho rằng đây là một sự giảm tốc mang tính cơ cấu, phản ánh tác động của quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh chóng và có thể gây ảnh hưởng đáng kể tới Nhật Bản cũng như nhiều nền kinh tế khác trong khu vực châu Á.
Nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn tới, chính phủ Trung Quốc xem việc tăng cường nhu cầu nội địa là ưu tiên chiến lược.
Tuy nhiên, đà suy yếu kéo dài của thị trường bất động sản cùng tâm lý thận trọng của người tiêu dùng đã làm nhu cầu trong nước trì trệ, dẫn cuộc cạnh tranh hạ giá gay gắt trên nhiều lĩnh vực sản xuất. Điều này dẫn đến một tình cảnh nghịch lý, theo nhà phân tích Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics.
“Vẫn tồn tại mâu thuẫn giữa mong muốn tăng tiêu dùng của chính phủ, và mục tiêu củng cố quy mô sản xuất… Giới lãnh đạo sẽ phải chọn 1 trong 2”, ông nói.
Bên cạnh đó, theo Reuters, tổng nợ của Trung Quốc lên gấp 3 lần quy mô nền kinh tế.
Trong đó nợ công được cho là sẽ tăng mạnh, từ 88,3% GDP hiện nay dự kiến sẽ lên mức 113% vào năm 2029
“Rủi ro chính hiện nay là sự tồn tại đồng thời của mức nợ cao và lạm phát thấp”, ông Dan Wang, Giám đốc phụ trách Trung Quốc tại Eurasia Group, cho biết, đồng thời nhận định mô hình tăng trưởng của Trung Quốc là “rất mong manh.”
TT Trump cảnh báo Trung Quốc: ‘Thỏa thuận tuyệt vời hoặc thuế quan 155%'
- Giới siêu giàu châu Á đổ tiền vào cổ phiếu Trung Quốc 20/10/2025 11:00
- Trong cơn sốt giá: 'Thế lực' âm thầm ôm hàng chục nghìn tấn vàng đang thắng lớn 19/10/2025 03:30
- Lisa Su: Nữ tướng ngành chip hồi sinh AMD từ bờ vực sụp đổ, thách thức Nvidia 19/10/2025 01:00
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD
(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới
(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.
Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros
(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.
Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU
(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.
Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD
(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.
Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'
(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.
Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài
(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.
Nga phá kỷ lục dự trữ vàng
(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết giá trị dự trữ vàng của nước này đã lên mức kỷ lục 310 tỷ USD tính đến đầu tháng 12, đưa Moscow trở thành nhà đầu tư vàng lớn thứ năm thế giới.
Trung Quốc tăng tốc dự trữ vàng, mua ròng 13 tháng liên tiếp
(VNF) - Theo số liệu công bố ngày 7/12, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bổ sung vàng vào kho dự trữ trong tháng 11, nâng chuỗi mua ròng liên tiếp lên 13 tháng.
Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu, dòng vốn toàn cầu biến động mạnh
(VNF) - Tín hiệu thay đổi chính sách từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản gây chấn động thị trường trái phiếu và lan rộng sang châu Âu, đẩy chi phí vay nợ lên cao. Những biến động này khởi tạo một làn sóng dịch chuyển dòng vốn mới, báo hiệu giai đoạn biến động mạnh của kinh tế thế giới trong thời gian tới.
Netflix chi 72 tỉ USD thâu tóm studio sản xuất loạt phim Harry Potter
(VNF) - Netflix đạt thỏa thuận chi 72 tỉ đô la Mỹ để mua lại mảng studio và dịch vụ streaming của Warner Bros. Discovery, đơn vị sản xuất loạt phim Harry Potter đình đám.
Lợi thế chiến lược giúp Trung Quốc áp sát Mỹ trong cuộc đua AI
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang nhận định dù Mỹ đi trước về chip AI, Trung Quốc lại nắm lợi thế chiến lược ở tốc độ xây dựng hạ tầng và năng lực năng lượng, giúp nước này nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong cuộc đua AI.
Lãnh đạo càng vui vẻ, cổ phiếu công ty càng đi lên
(VNF) - Tâm trạng của lãnh đạo có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của nhân viên. Khi lãnh đạo hạnh phúc, nhân viên làm việc với hiệu suất tốt hơn, từ đó tác động tích cực đến giá trị của công ty trên thị trường chứng khoán, một nghiên cứu cho biết.
Liên tiếp lập đỉnh trong 2025, vàng sẽ chạm mốc 5.000 USD trong 2026?
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu một chu kỳ bứt phá hiếm có của vàng, khi kim loại quý liên tục lập đỉnh và trở thành một trong những tài sản sinh lời nhất toàn cầu. Vào những tháng cuối năm, nhiều tổ chức tài chính lớn đồng loạt dự báo vàng sẽ tiếp đà tăng, một số dự báo táo bạo cho rằng vàng có thể đạt 5.000 USD/ounce vào năm 2026.
CEO Nvidia: Dậy từ 4h sáng, làm 7 ngày/tuần, 'nơm nớp' lo phá sản
(VNF) - Dù Nvidia đã vươn lên thành công ty giá trị nhất thế giới, CEO Jensen Huang thừa nhận ông vẫn điều hành doanh nghiệp trong tâm thế “33 ngày nữa sẽ phá sản”. Ông làm việc 7 ngày mỗi tuần và luôn sống trong trạng thái lo âu, nỗi ám ảnh hình thành từ những lần suýt sụp đổ của Nvidia thời kỳ đầu.
Trung Quốc ‘xoay đủ chiêu’ giữa khủng hoảng dân số
(VNF) - Tuần này, nhiều người Trung Quốc bất ngờ trước việc giới chức quyết định đánh thuế các loại thuốc và thiết bị tránh thai, bao gồm bao cao su, như một phần trong nỗ lực đảo ngược tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh.
Những chiếc pizza không topping nói lên điều gì về kinh tế Mỹ?
(VNF) - Tại các cửa hàng pizza trên khắp nước Mỹ, khách hàng đang có xu hướng mua pizza bé hơn, ít topping hơn, không ăn kèm món phụ. Theo New York Times, đây không chỉ là sự thay đổi khẩu vị đơn thuần, mà cho thấy áp lực thắt chặt chi tiêu đang đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ.
Mỹ tung đòn mạnh nhất từ 2022, Nga đối mặt sức ép chưa từng có
(VNF) - Mỹ tung ra loạt biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nhiều năm, tạo ra áp lực chồng chất lên ngành dầu mỏ, vốn là nguồn thu chủ chốt của Nga. Trong bối cảnh đó, cán cân trên bàn đàm phán cũng bắt đầu có dấu hiệu dịch chuyển theo chiều hướng bất lợi cho Moscow.
Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Mây đen không tan
(VNF) - Sau nhiều năm gần như không đạt tiến triển trong việc chấm dứt chu kỳ suy thoái bắt đầu từ năm 2021, những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục trầm trọng hơn.
Ca bất thường làm 'đau đầu' ngành bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Trong khi phần lớn các doanh nghiệp cùng ngành đã cơ bản xử lý xong núi nợ, China Vanke lại trở thành một trường hợp khác thường. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thâm Quyến này đang đối mặt nguy cơ vỡ nợ và buộc phải tái cấu trúc.
Luana Lopes Lara: Vũ công balê trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới
(VNF) - Ở tuổi 29, Luana Lopes Lara ghi danh trong danh sách tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh, trở thành biểu tượng nữ doanh nhân mới tại Thung lũng Silicon. Cô dẫn dắt Kalshi, nền tảng thị trường dự đoán được định giá 11 tỷ USD, là kỳ lân tài chính hiếm hoi được liên bang Mỹ cấp phép.
Các ngân hàng Trung Quốc âm thầm gom USD
(VNF) - Các ngân hàng Trung Quốc đã mua vào lượng lớn USD trên thị trường giao ngay trong nước trong tuần này và tạm thời giữ số USD đó. Đây được xem là động thái hiếm gặp nhằm kiềm chế đà tăng mạnh của đồng nhân dân tệ (NDT).
Thế giới đang có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết
(VNF) - Năm 2025, tổng số tỷ phú trên toàn cầu đã đạt kỷ lục mới. Khoảng 2.900 tỷ phú đang nắm giữ 15,8 nghìn tỷ USD.
800 người chết vì lũ, Indonesia siết hoạt động khai thác mỏ
(VNF) - Bộ trưởng Năng lượng Indonesia cho biết nước này sẽ thu hồi giấy phép khai thác mỏ nếu phát hiện các doanh nghiệp vi phạm quy định trên đảo Sumatra, nơi đang bị tàn phá nặng nề bởi lũ lụt.
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
Nợ thuế lớn, số phận loạt dự án ‘khủng’ của BMC ở Nghệ An – Hà Tĩnh thế nào?
(VNF) - Dù từng được giao hàng loạt khu “đất vàng” để làm đô thị và thương mại nhưng nhiều năm nay BMC liên tục bị nhắc tên nợ thuế, buộc Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh phải áp dụng biện pháp mạnh: ngừng sử dụng hóa đơn. Trong khi đó, loạt dự án lớn của doanh nghiệp tại miền Trung tiếp tục rơi vào tình trạng đình trệ, bỏ hoang kéo dài…


































































