Tài chính quốc tế

Trung Quốc xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính ‘đổi tiền lấy tình’

(VNF) - Phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Trương Thiếu Xuân (Zhang Shaochun) đã diễn ra hồi cuối tuần vừa qua. Theo cáo trạng của cơ quan kiểm sát, vị quan chức này bị buộc tội nhận tiền và tài sản bất hợp pháp trị giá gần 67 triệu nhân dân tệ (khoảng 9,7 triệu USD) từ năm 1995 – 2018.

Trung Quốc xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính ‘đổi tiền lấy tình’

Cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Trương Thiếu Xuân.

Ông Trương bị bắt ngày 19/10, cùng ngày với ông Vương Hiểu Quang, cựu Phó tỉnh trưởng tỉnh Quý Châu và ông Lỗ Vĩ, cựu quan chức phụ trách an ninh mạng Trung Quốc, đều do cáo buộc nhận hối lộ và tham ô.

Cơ quan điều tra tham nhũng Trung Quốc cho biết ông Trương đã bị điều tra vì "vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng", một cụm từ thường được dùng cho những lãnh đạo bị điều tra tham nhũng.

Theo cơ quan này, ông Trương đã đến các câu lạc bộ xa hoa, tham dự những buổi tiệc được trả bằng ngân sách, từ đó vi phạm bộ quy tắc 8 điều nhằm nâng cao kỷ luật của đảng viên và công chức tại Trung Quốc. Ông cũng vi phạm kỷ luật đảng khi sắp xếp nhân sự cho người khác, nhận lại tiền và quà.

Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc đã tham gia vào các giao dịch đổi chác tình - tiền, vi phạm kỷ luật đảng về liêm chính và lối sống.

Theo Tân Hoa Xã, tài sản mà ông Trương có được từ hành vi phạm pháp sẽ bị tịch thu, sau đó bàn giao cho một ủy ban tư pháp. Tại tòa, ông Trương cũng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu tại một cuộc họp của Bộ Chính trị hôm 14/12 mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, hiện cuộc chiến chống tham nhũng đã giành được "chiến thắng áp đảo".

Trong nhiệm kỳ đầu tiên sau khi lên nắm quyền tại Trung Quốc, Chủ tịch Tập đã phát động chiến dịch nhằm vào cả "hổ" lẫn "ruồi", tức bài trừ tham nhũng trong các quan chức từ cao cấp đến địa phương.

Hàng loạt cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) đã phanh phui và trừng phạt hàng triệu quan chức chính quyền có hành vi tham nhũng, trong đó có cả những "hổ lớn" như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Bạc Hy Lai... Có nhiều tướng lĩnh nước này tự sát hoặc qua đời khi đang bị điều tra.

Tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh trong phiên khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 hồi tháng 10/2017, ông Tập cho rằng chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” đã đạt được thành công lớn và đang có đà tiến triển mạnh.

Theo số liệu công bố mới đây, trong 9 tháng đầu năm nay, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc đã xử lý 464.000 vụ và trừng phạt 406.000 người liên quan tới các hành vi hối lộ và tham ô.

Một khảo sát của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy 92,9% người dân nước này hài lòng với chiến dịch chống tham nhũng trong năm 2016, tăng 17,9% so với năm 2012.

Xem thêm >> Doanh nghiệp Mỹ ‘cắn răng’ chi thêm 1 tỷ USD/tháng để nhập sản phẩm công nghệ Trung Quốc

Tin mới lên