Tài chính quốc tế

Trung Quốc yêu cầu Canada ‘ngay lập tức’ trả tự do cho giám đốc Huawei

(VNF) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã có phản ứng gay gắt trước thông tin bà Mạnh Văn Châu, Giám đốc tài chính (CFO) kiêm Phó chủ tịch Huawei, bị giới chức Canada bắt giữ.

Trung Quốc yêu cầu Canada ‘ngay lập tức’ trả tự do cho giám đốc Huawei

Trung Quốc yêu cầu Canada ‘ngay lập tức’ trả tự do cho giám đốc Huawei.

Trong thông cáo trên trang web ngày hôm nay (6/12), Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada viết:

"Cảnh sát Canada, theo yêu cầu của Mỹ, đã bắt giữ một công dân Trung Quốc không hề vi phạm bất cứ điều luật nào của Mỹ hay Canada. Trung Quốc đã cử các đại diện chính thức tới Mỹ và Canada, yêu cầu họ ngay lập tức sửa chữa hành vi sai trái và trả lại tự do cho bà Mạnh Văn Châu”.

Cũng trong thông cáo, Đại sứ quán Trung Quốc kiên quyết phản đối “các hành động làm tổn hại nghiêm trọng tới quyền con người” của nạn nhân.

Bộ Tư pháp Canada ngày 5/12 cho biết, bà Mạnh Văn Châu, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị bắt hôm 1/12 tại Vancouver theo đề nghị của cơ quan chức năng Mỹ.

Cơ quan này tiết lộ, sẽ có một buổi điều trần vào ngày 7/12 xem bà Mạnh có được tại ngoại hay không. Tuy nhiên, bộ này hiện chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc này.

Một nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng bà Mạnh bị bắt vì tình nghi bà vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, tuy nhiên phía Mỹ cũng chưa xác nhận thông tin này.

Sự việc nhà lãnh đạo Huawei bị bắt đang khiến các nhà chức trách Bắc Kinh tức giận và làm dấy lên nghi ngại thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày giữa Mỹ và Trung Quốc có thể lâm vào bế tắc.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ sụt giảm sau khi thông tin này được tiết lộ. Các nhà giao dịch cho rằng thị trường có thể đang lo ngại vụ việc này sẽ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Huawei đến nay được xem là công ty công nghệ toàn cầu nhất của Trung Quốc, với hoạt động phủ sóng ở châu Phi, châu Âu và châu Á.

Hồi tháng 5, Úc ban lệnh cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei trong hệ thống mạng không dây của nước này.

Tới tháng 8, Tổng thống Donald Trump ký một đạo luật cấm Chính phủ Mỹ dùng công nghệ Huawei vì lý do an ninh quốc gia.

Tuần trước, New Zealand cũng đưa ra lệnh cấm tương tự vì lý do an ninh quốc gia. Hiện Anh cũng đang cân nhắc ban hành lệnh cấm với công nghệ của Huawei.

Xem thêm >> Chứng khoán Trung Quốc giảm, nhân dân tệ mất giá sau khi sếp Huawei bị bắt

Tin mới lên