Trước 'giờ G' nâng hạng: Khối ngoại bán ròng liên tiếp có đáng lo?
(VNF) - Phiên giao dịch cuối cùng trước thời điểm công bố kết quả nâng hạng, khối ngoại rút hơn 1.393 tỷ đồng, nối dài chuỗi bán ròng 15 phiên liên tiếp.
Nhà đầu tư giao dịch cầm chừng, khối ngoại mạnh tay bán ròng
Chỉ còn ít giờ nữa, FTSE Russell sẽ chính thức công bố Báo cáo phân loại quốc gia cổ phiếu, nơi Việt Nam được kỳ vọng cao sẽ rời nhóm cận biên (frontier market) để bước lên nhóm mới nổi (emerging markets).
Tuy nhiên, phiên giao dịch cuối cùng trước “thời khắc lịch sử” khép lại trong trạng thái thận trọng. Dư âm từ phiên giao dịch 6/10 chỉ giúp VN-Index bật tăng lên mốc lịch sử 1.700 điểm trong vài phút mở cửa, trước khi giảm trở lại do nhà đầu tư liên tục bán ra. Tâm lý thận trọng bao trùm khiến VN-Index không thể giữ được sắc xanh, chốt phiên giảm 10 điểm, dừng tại mức 1.685 điểm. Thanh khoản toàn thị trường cũng suy giảm, chỉ còn 25.600 tỷ đồng, phản ánh tâm thế dè dặt của giới đầu từ trước “giờ G”.
Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm trừ lớn. Nhóm này tiếp tục rút hơn 1.393 tỷ đồng, nối dài chuỗi bán ròng 15 phiên liên tiếp. Trong đó, STB là cổ phiếu bị xả mạnh nhất với 218 tỷ đồng. Theo sau là VRE (197 tỷ đồng) và VHM (180 tỷ đồng).

Tính từ 1/10, khối ngoại đã bán ròng hơn 8.350 tỷ đồng, tập trung chủ yếu tại các cổ phiếu bluechip.
Động thái của khối ngoại được đánh giá là “lạnh lùng”, đặc biệt là khi thị trường chứn khoán Việt Nam vừa trải qua giai đoạn thăng hoa hiếm có. Đầu tháng 9, VN-Index lần đầu chạm mốc 1.700 điểm – cao nhất lịch sử. Dù có nhịp điều chỉnh, đến nay, chỉ số vẫn vững vàng trên ngưỡng hỗ trợ 1.600 điểm, nằm trong nhóm các thị trường tăng trưởng mạnh nhất toàn cầu.
Thanh khoản duy trì kỷ lục, bình quân hơn 1,5 tỷ USD/phiên. Có thời điểm, khối lượng khớp lệnh vượt 2 tỷ cổ phiếu, tương đương hơn 80.000 tỷ đồng – đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường sôi động nhất Đông Nam Á, vượt xa Thái Lan và Philippines về quy mô giao dịch.
Đà tăng của thị trường đến từ sự đồng thuận từ hầu hết các nhóm ngành, từ tài chính, ngân hàng, bất động sản cho tới logistics. Tại nhóm ngân hàng, có thể kể đến một số cái tên nổi bật như như VPB, TCB, STB, CTG, SHB... Trong đó, VPG và SHB là 2 cổ phiếu nổi bật nhất khi tăng gấp đôi trong vòng 1-2 tháng.
Ở nhóm chứng khoán, SSI, VIX, HCM, ORS và VND nổi lên như những cổ phiếu dẫn dắt khi liên tục thu hút dòng tiền, với khối lượng giao dịch mỗi phiên lên tới hàng trăm triệu đơn vị. Trong khi đó, ở nhóm bất động sản, bộ đôi VIC và VHM gây chú ý khi thị giá đã tăng gấp ba lần so với vùng đáy.
Sự bứt phá về giá cổ phiếu kéo vốn hóa doanh nghiệp tăng mạnh. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 7 doanh nghiệp niêm yết đạt vốn hóa trên 10 tỷ USD, bao gồm Vingroup, Vietcombank, Vinhomes, BIDV, VietinBank, Techcombank và VPBank. Nếu tính ở từ mốc 1 tỷ USD trở lên, toàn thị trường hiện có khoảng 50 doanh nghiệp.
Thị trường dường như phản ánh kỳ vọng sớm hơn vào một “khoảnh khắc lịch sử”, nơi định giá và thanh khoản cùng bước vào quỹ đạo mới.
Khối ngoại bán ròng trước thềm nâng hạng: Có đáng lo?
Thoạt nhìn, việc khối ngoại rút ròng khi thị trường bùng nổ có phần khó hiểu. Tuy nhiên, nếu đặt trong bối cảnh nâng hạng, đây lại là kịch bản có phần quen thuộc.

Pakistan năm 2017 là một ví dụ điển hình. Trước khi MSCI công bố nâng hạng từ Frontier lên Emerging, chỉ số KSE-100 tăng hơn 20% trong nửa đầu năm. Nhưng chỉ hai tháng trước thời điểm quyết định, dòng vốn ngoại bắt đầu rút mạnh, khiến chỉ số giảm 10% ngay sau khi nâng hạng. Hiệu ứng “buy the rumor, sell the news” – mua theo kỳ vọng, bán khi có tin – bộc lộ rất rõ.
Thị trường chứng khoán Kuwait năm 2020 cũng đi theo quỹ đạo tương tự. Theo thống kê Bloomberg, chỉ số Kuwait Premier Market tăng hơn 20% trong năm trước khi được nâng hạng, nhưng khối ngoại lại chững lại ngay trước “giờ G”. Nhiều quỹ chủ động tranh thủ chốt lời, chờ các quỹ ETF toàn cầu giải ngân sau khi Kuwait chính thức được đưa vào rổ MSCI Emerging Markets.
Tại Saudi Arabia, giai đoạn 2018–2019 đánh dấu đỉnh điểm của dòng vốn ngoại đổ vào trước khi quốc gia này được MSCI và FTSE Russell nâng hạng. Lượng vốn ngoại ròng tăng mạnh giúp chỉ số Tadawul tăng hơn 20%. Nhưng chỉ vài tháng trước thời điểm hiệu lực, nhà đầu tư quốc tế đã bán ròng hơn 1,2 tỷ USD, khiến thị trường điều chỉnh gần 8%. Sau khi được nâng hạng, dòng vốn ETF thụ động mới quay trở lại đều đặn, giúp thị trường nhanh chóng ổn định trở lại.
Các thị trường vùng Vịnh khác như Qatar và UAE cũng không nằm ngoài xu hướng này. MSCI (2014) ghi nhận dòng vốn ngoại vào mạnh trong 3–4 tháng trước khi được nâng hạng, nhưng sau đó rút ngắn hạn khoảng 15–20% tổng giá trị ngay trước thời điểm công bố. Khi hai quốc gia này chính thức gia nhập nhóm Emerging Markets, các quỹ ETF toàn cầu đã quay lại giải ngân, kéo thị trường phục hồi chỉ trong vài tháng.
Theo các chuyên gia, hiện tượng khối ngoại bán ròng trước thềm nâng hạng đơn thuần chỉ là hệ quả của các yếu tố kỹ thuật, tái cơ cấu danh mục và sự chuyển giao giữa hai nhóm quỹ.
Cụ thể, khi một thị trường rời nhóm cận biên, cổ phiếu của thị trường đó sẽ bị loại khỏi rổ chỉ số frontier, trong khi chưa ngay lập tức được thêm đầy đủ vào danh mục emerging. Trong khoảng thời gian này, các quỹ bám sát rổ frontier buộc phải bán ra, còn các quỹ theo dõi rổ chỉ số emerging lại chỉ bắt đầu mua dần vào khi đến ngày hiệu lực. Hệ quả là cung - cầu mất cân đối tạm thời, tạo ra áp lực bán ròng của khối ngoại.
Nguyên nhân tiếp theo đến từ sự thay đổi tỷ trọng. Ở nhóm cận biên, một quốc gia có thể chiếm tới 20–30% rổ chỉ số. Nhưng khi chuyển sang nhóm mới nổi, nơi quy mô vốn hóa lớn hơn nhiều, tỷ trọng thường giảm xuống chỉ còn 1–3%. Điều này buộc nhiều quỹ phải phân bổ lại vốn, bán bớt cổ phiếu để điều chỉnh tỷ trọng, khiến dòng vốn thụ động thu hẹp so với kỳ vọng.
Mặt khác, kỳ vọng nâng hạng thường đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh từ trước. Những nhà đầu tư ngoại đã mua vào từ nhiều năm, khi định giá còn rẻ, sẽ coi đây là thời điểm thuận lợi để hiện thực hóa lợi nhuận.
Một yếu tố khác không thể bỏ qua là sự khác biệt trong khẩu vị rủi ro. Các quỹ đầu tư vào thị trường cận biên thường chấp nhận rủi ro cao và tìm kiếm lợi nhuận tức thì, nên khi thị trường nâng hạng, họ buộc phải thoái vốn. Ngược lại, các quỹ mới nổi có quy mô lớn hơn, tập trung vào định giá và chiến lược dài hạn, nhưng chỉ giải ngân mạnh sau khi các điều kiện kỹ thuật và thủ tục được hoàn tất. Điều này tạo ra khoảng trống trên thị trường.
Cũng theo giới phân tích, áp lực bán ròng sẽ không kéo dài. Sau giai đoạn cơ cấu ban đầu, dòng vốn ngoại thường ổn định trở lại, đặc biệt khi các quỹ ETF tiến hành giải ngân theo tỷ trọng mới trong các quý tiếp theo.
Trước 'giờ G' nâng hạng: Nhà đầu tư 'nín thở chờ tin', giữ tâm thế phòng thủ
- Nâng hạng thị trường: Kỳ vọng vào vị thế mới của chứng khoán Việt Nam 07/10/2025 04:45
- Cổ phiếu 'bùng nổ', chỉ số VN30 vượt mốc 1.900 điểm trước thềm nâng hạng 06/10/2025 04:30
- Những bước chuyển của chứng khoán Việt Nam trước thời khắc lịch sử 06/10/2025 11:30
Trước 'giờ G' nâng hạng: Chứng khoán Việt Nam 'về đích' sớm một mục tiêu chiến lược
(VNF) - Với hơn 11 triệu tài khoản, Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 sớm hơn tới 5 năm.
Rủi ro về hoá đơn vượt ngoài tầm kiểm soát, 'xin' ngành Thuế xuất không xử phạt
(VNF) - Petrovietnam và Vinacomin đều đã có các kiến nghị gửi Bộ Tài chính về việc thực hiện quy định về hóa đơn, chứng từ.
HoSE ra mắt bộ chỉ số cổ phiếu tăng trưởng chi trả cổ tức VNDIVIDEND
(VNF) - Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa quyết định ban hành quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu tăng trưởng chi trả cổ tức “Vietnam Dividend Growth Index” (VNDIVIDEND).
Nhà đầu tư cá nhân thoái lui, tổ chức trong nước 'cầm nhịp' thị trường
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ về cấu trúc dòng tiền, với dấu ấn ngày càng đậm nét của các nhà đầu tư tổ chức.
Nhà đầu tư tổ chức chi phối thị trường, quỹ nội vẫn đứng ngoài cuộc?
(VNF) - Trong khi dòng vốn của NĐT tổ chức tạo sức ảnh hưởng lớn tới thị trường, vai trò của các quỹ nội trong những cơn sóng vừa qua là không nhiều.
VII Holding của ông Vũ Đình Độ dự chi 250 tỷ đồng vào JVC, trở thành cổ đông lớn
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế Việt Nhật (HoSE: JVC) muốn chào bán 25 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho công ty có liên quan đến thành viên HĐQT.
Đạt Phương muốn chào bán gần 18 triệu cổ phiếu, huy động vốn cho loạt dự án
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 28/10 tới đây. Tại cuộc họp, doanh nghiệp sẽ xin ý kiến cổ đông về phương án chào bán gần 17,8 triệu cổ phiếu riêng lẻ trong năm 2025.
Thị phần môi giới cổ phiếu của SSI lên cao nhất 5 năm
(VNF) - Thị phần môi giới cổ phiếu trên sàn HoSE của SSI đạt 11,82% trong quý III/2025, mốc cao nhất trong 5 năm gần đây.
MB bán xong gần 56 triệu cổ phiếu MBS, ước thu 1.800 tỷ đồng
(VNF) - Giao dịch diễn ra ngay sau khi MBS chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt năm 2024 với tỷ lệ 12%. Sau thương vụ, MB giảm tỷ lệ sở hữu tại MBS xuống còn 66,58% vốn điều lệ, ước tính thu về hơn 1.800 tỷ đồng.
Bộ Tài chính đề xuất chưa thu thuế ngay tại thời điểm nhận cổ phiếu thưởng
(VNF) - Bộ Tài chính đánh giá, việc trả cổ tức, trả thưởng bằng cổ phiếu cần một khoảng thời gian người nộp thuế nhận được thu nhập thực để khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN), không giống với trả cổ tức bằng tiền mặt.
Cổ phiếu 'bùng nổ', chỉ số VN30 vượt mốc 1.900 điểm trước thềm nâng hạng
(VNF) - Thị trường chứng khoán chuyển trạng thái trước giờ nâng hạng, VN30 thiết lập đỉnh mới, ở mức 1.918 điểm.
Công ty chủ lực trong hệ sinh thái Sun Group báo lãi nửa đầu năm
(VNF) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời - công ty chủ lực trong hệ sinh thái Sun Group - vừa công bố tình hình tài chính 6 tháng đầu năm 2025.
25 tuổi thu nhập 25 triệu: 'Chưa mua nhà không phải thất bại, đi thuê là lựa chọn khôn ngoan'
(VNF) - Ở tuổi 25, với mức thu nhập 25 triệu đồng/tháng, không ít bạn trẻ nuôi giấc mơ sở hữu căn hộ nhỏ ở thành phố. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng việc lao vào gánh nặng mua nhà quá sớm có thể khiến áp lực tài chính đè nặng, làm mất đi sự linh hoạt cần có trong giai đoạn khởi nghiệp và phát triển sự nghiệp.
Lợi nhuận quỹ mở ra sao sau 3 quý đầu năm?
(VNF) - Trước tâm lý thận trọng và áp lực chốt lời, VN-Index tháng 9 giằng co tại vùng đỉnh lịch sử. Thị trường 3 tháng cuối năm liệu còn dư địa để tăng trưởng? Các quỹ mở sẽ chọn chiến lược ra sao để duy trì thành quả, vừa đón cơ hội mới?
Loạt giám đốc doanh nghiệp FDI bị đề xuất tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế
(VNF) - Cơ quan Hải quan cho biết, nhiều giám đốc doanh nghiệp FDI đang bị đề xuất tạm hoãn xuất cảnh do chậm nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước.
Nhiều người có thể được tăng lương từ 1/1/2026
(VNF) - Lương tối thiểu vùng được hàng loạt địa phương dự kiến điều chỉnh tăng từ 1/1/2026, với mức tăng từ 690.000-900.000 đồng/tháng.
Những bước chuyển của chứng khoán Việt Nam trước thời khắc lịch sử
(VNF) - Nỗ lực cải cách quyết liệt từ Chính phủ cùng những chuyển biến tích cực trong nội tại thị trường đang tạo đà cho thị trường chứng khoán Việt Nam tiến tới khoảnh khắc lịch sử: gia nhập nhóm thị trường mới nổi và khẳng định vị thế trên bản đồ tài chính toàn cầu.
Thuế nắm rõ dữ liệu dòng tiền: Vạch chiêu trốn thuế tinh vi và có chủ đích của Hoàng Hường:
(VNF) - Chuyên gia thuế khẳng định rằng, với thủ đoạn để ngoài sổ sách doanh thu hàng ngàn tỷ đồng thông qua hệ sinh thái công ty, hộ, cá nhân kinh doanh của "doanh nhân" Hoàng Hường, đây là hành vi trốn thuế có chủ đích ngay từ đầu.
PVC – MS: Chậm đóng BHXH, kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục
(VNF) - Bên cạnh việc bị “nêu tên” chậm đóng BHXH gần 8 tỷ đồng, Công ty cổ phần Kết cấu kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC - MS) còn bị kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.
Nâng hạng và tăng trưởng GDP khiến thị trường chứng khoán tháng 10 bớt ‘khó chịu’
(VNF) - Theo chuyên gia, triển vọng nâng hạng và mức tăng trưởng GDP ấn tượng có thể trở thành động lực giúp thị trường chứng khoán lấy lại đà tăng từ giữa tháng.
VN-Index gãy đà tăng liên tục: 'Lùi một bước' để tiến xa hơn?
(VNF) - Sau chuỗi tăng mạnh, thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn điều chỉnh nhẹ khi VN-Index mất mốc 1.660 điểm và thanh khoản suy giảm. Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI, đây là nhịp nghỉ cần thiết giúp thị trường củng cố nền tảng, tạo dư địa cho chu kỳ tăng bền vững hơn trong thời gian tới.
Nghi vấn trốn thuế, cơ quan thuế yêu cầu sao kê tài khoản chủ doanh nghiệp
(VNF) - Chuyên gia Lê Văn Tuấn khẳng định, dòng tiền doanh nghiệp và cá nhân chủ doanh nghiệp không minh bạch rất dễ dẫn đến rủi ro về thuế. Do đó, người nộp thuế nên chủ động thực hiện nghĩa vụ thuế một cách trung thực, tránh các rủi ro truy thu thuế, thậm chí bị khởi tố.
Phát Đạt nói gì về thông tin Tổng giám đốc bị tạm hoãn xuất cảnh?
(VNF) - Thuế TP. HCM vừa thông báo có thể áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Bùi Quang Anh Vũ – Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT PDR do doanh nghiệp còn nợ gần 9,3 tỷ đồng tiền thuế. Tuy nhiên, phía PDR khẳng định đã hoàn tất toàn bộ nghĩa vụ thuế liên quan trước thời điểm thông báo được ban hành, đồng thời cho biết ông Vũ vẫn đang thực hiện công tác bình thường.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chuyển nhượng hơn 60 triệu cổ phiếu VIC sang VinEnergo
(VNF) - Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chuyển quyền sở hữu 60 triệu cổ phiếu VIC sang VinEnergo để góp thêm vốn cổ phần. Thương vụ có giá trị tạm tính gần 10.600 tỷ đồng, diễn ra trong bối cảnh Vingroup đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.
Trước 'giờ G' nâng hạng: Chứng khoán Việt Nam 'về đích' sớm một mục tiêu chiến lược
(VNF) - Với hơn 11 triệu tài khoản, Việt Nam đã hoàn thành mục tiêu phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030 sớm hơn tới 5 năm.
Dân Đà Nẵng đội nắng, xếp hàng dài nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội
(VNF) - Hàng trăm người dân Đà Nẵng đã đội nắng xếp hàng dài tại dự án Chung cư nhà ở xã hội Bàu Tràm Lakeside để nộp hồ sơ mua nhà, cho thấy nhu cầu nhà ở xã hội tại thành phố này vẫn đang rất lớn.































































