Tài chính quốc tế

Trưởng đặc khu lĩnh đòn trừng phạt, Hong Kong cảnh báo công ty Mỹ sẽ gánh thiệt hại

(VNF) - Hong Kong lên án lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ lên các quan chức của đặc khu này, đồng thời cảnh báo các công ty Mỹ ở Hong Kong sẽ phải chịu ảnh hưởng.

Trưởng đặc khu lĩnh đòn trừng phạt, Hong Kong cảnh báo công ty Mỹ sẽ gánh thiệt hại

Cục trưởng Cục Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong Edward Yau.

Bộ Tài chính Mỹ ngày 7/8 công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam và 10 quan chức Hong Kong và Trung Quốc khác vì vai trò của họ trong việc “làm suy yếu các quyền tự do chính trị tại đặc khu Hong Kong”.

Trong số những quan chức bị trừng phạt còn có ông Xia Baolong (chủ nhiệm văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc), Chris Tang (Cảnh sát trưởng Hồng Kông), John Lee Ka-chiu (lãnh đạo cơ quan an ninh Hồng Kông) và Teresa Cheng (lãnh đạo cơ quan tư pháp).

Các lệnh trừng phạt, được thực hiện theo sắc lệnh hành pháp mà Tổng thống Donald Trump ký vào tháng trước, sẽ đóng băng bất kỳ tài sản nào của các quan chức có tên trong danh sách và cấm người Mỹ làm ăn với họ.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho hay, việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia với Hong Kong đã làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong và cho phép các cơ quan an ninh đại lục thực thi sự trừng phạt, “tạo cơ sở để kiểm duyệt bất kỳ cá nhân hay cơ quan báo chí nào dường như không thân thiện với Trung Quốc”.

Cũng theo tuyên bố, bà Carrie Lam là trưởng đặc khu chịu trách nhiệm trực tiếp về việc thực thi các chính sách của Trung Quốc.

Phản ứng trước động thái cứng rắn này từ phía Mỹ, Cục trưởng Cục Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong Edward Yau, cho rằng: "Hình thức trừng phạt này, nếu nhắm vào các quan chức hay lãnh đạo của một quốc gia khác, là dã man, không phù hợp và phi lý”.

Đồng thời, ông Yau cảnh báo rằng "nếu Mỹ đơn phương thực hiện hành động phi lý này thì cuối cùng các công ty Mỹ sẽ gánh thiệt hại”.

Phát biểu trước báo giới sáng 8/8, ông Lạc Huệ Ninh, người đứng đầu Văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Quốc tại Hong Kong, cho rằng Mỹ đang cố tình ủng hộ sự hỗn loạn chống Trung Quốc tại Hong Kong và những động thái gần đây của Mỹ “như trò hề” và “lố bịch”.

Hàng loạt căng thẳng nảy sinh liên tiếp đang khiến quan hệ Mỹ - Trung rơi xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn 4 thập kỷ qua, xoay quanh một loạt vấn đề, bao gồm cách Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19, luật an ninh Hong Kong hay những yêu sách phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông. Cả hai bên đều đang thúc ép những quốc gia khác phải chọn phe dù nhiều nước từ chối làm điều này.

Xem thêm >> Nói Trung Quốc gieo rắc virus gây Covid-19, ông Trump gấp rút đưa chuỗi cung ứng y tế về nước

 

Tin mới lên