Diễn đàn VNF

TS Đinh Thế Hiển nêu 3 điểm lo ngại của thị trường tài chính ngân hàng

(VNF) - TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính - bất động sản, đã nêu ra 3 điểm đáng lo ngại của thị trường tài chính - ngân hàng hiện nay và nhấn mạnh những điểm lo ngại này rất giống với thời điểm năm 2012.

TS Đinh Thế Hiển nêu 3 điểm lo ngại của thị trường tài chính ngân hàng

TS Đinh Thế Hiển

Theo TS Hiển, điểm lo ngại đầu tiên của thị trường tài chính - ngân hàng là vốn cho vay cao hơn vốn huy động.

Điều đáng nói là tỷ lệ cho vay có xu thế tăng cao hơn huy động ngay cả trong giai đoạn kinh doanh khó khăn hiện nay, chứng tỏ nhiều doanh nghiệp đang kẹt vốn cần phải vay bù đắp dòng tiền. Tình trạng kẹt vốn của nhiều doanh nghiệp (nhất là trong ngành bất động sản còn thể hiện ở việc nở rộ phát hành trái phiếu doanh nghiệp "khủng".

TS Hiển lo ngại: "Nếu cứ đà này, các ngân hàng thương mại sẽ thiếu tiền cho vay, trong khi tiền thu hồi nợ đang xin Ngân hàng Nhà nước cho hoãn thu 6 tháng, càng làm thiếu tiền cho vay mới".

Điểm lo ngại thứ hai là nợ xấu đang tăng và nhiều khả năng sẽ tăng mạnh cuối năm.

Theo TS Hiển, báo cáo quý I và quý II năm 2021 của các ngân hàng thương mại cho thấy hoạt động rất khá, giúp cổ phiếu tăng cao. Tuy nhiên điều đáng nói là dù Ngân hàng Nhà nước đã cho phép giảm chuẩn Basel II trong việc xác định nhóm nợ xấu thì các ngân hàng thương mại cũng không thể cản được nợ xấu nội bảng gia tăng.

"Tháng 4/2021, nợ xấu đã là 1,78% thì chắc chắn nếu tính đúng, tính đủ trong tháng 9/2021 phải tầm 3 - 4%", TS Hiển nhìn nhận.

Điểm đáng lo ngại thứ ba là tình trạng thâm dụng vốn ngày càng nặng. Số liệu thống kê cho thấy từ năm 2016 tới nay, dư nợ tín dụng luôn tăng mạnh hơn GDP. Điều này cho thấy thâm dụng vốn đã trở lại và nó có thể nằm trong các đại doanh nghiệp lớn với số vay hàng chục ngàn tỷ đồng trở lên. 

"3 điểm lo ngại này làm tôi nhớ lại năm 2012, thời điểm rất khó khăn của thị trường tài chính ngân hàng và bất động sản. Điều an ủi duy nhất có lẽ là hiện tại, lạm phát vẫn còn ở mức thấp", TS Hiển nói.

Tin mới lên