Nhân vật

TS. Trần Du Lịch nói về đầu tư bất động sản: 'Thóc đến đâu, bồ câu đến đó'

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, TS Trần Du Lịch, thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng cho biết: "Đầu tư bất động sản có 2 bí quyết và cũng tiềm ẩn tai họa. Bí quyết là chọn đúng địa điểm và huy động được dòng tiền, nhưng tai họa là nếu hạ tầng giao thông kém phát triển.

TS. Trần Du Lịch nói về đầu tư bất động sản: 'Thóc đến đâu, bồ câu đến đó'

Tại Hội thảo "Bất động sản 2021 và sự trỗi dậy của những thị trường mới" vừa diễn ra tại Bình Định, Tiến sĩ Trần Du Lịch khẳng định, hạ tầng giao thông là yếu tố “sống còn” đối với bất kỳ thị trường bất động sản ở khu vực nào.

Ông Lịch dẫn chứng, nếu nói quỹ đất tại TP.HCM hay Hà Nội hiện nay đã khan hiếm là không chính xác. Cụ thể tại TP.HCM những vùng đất như Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ…quỹ đất vẫn còn rất nhiều nhưng tại sao người dân vẫn chen chúc vào các khu trung tâm, lý do chính là do những vùng đất này chưa được kết nối hạ tầng đầy đủ.

Một ví dụ khác là khu đô thị Nhơn Trạch của Đồng Nai. Dù đã quy hoạch từ cách đây hơn 10 năm nhưng đến nay đô thị này vẫn chưa thể đạt được kỳ vọng là do chưa có kết nối giao thông với TP.HCM mà cụ thể là cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch với quận 2, TP.HCM.

Tại FLC Quy Nhơn, nhiều năm trước chỉ có cát, các nhà đầu tư xin đất để đó không ai làm, chỉ đến khi Tập đoàn FLC đặt chân về đây mới thấy được sự quyết tâm để thay đổi diện mạo vùng đất này.

"Ông bà xưa đã có câu “thóc đến đâu, bồ câu đến đó”. Chính dự án này đã mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư. Điều đó cho thấy, thị trường mới nổi không thể nổi được nếu như không có dự án, không có nhà đầu tư tiên phong. Thứ hai, với thị trường Bình Định, chưa bao giờ trong vòng 4 năm tỉnh Bình Định có thể làm được cơ sở hạ tầng giao thông kết nối như hiện nay từ Quy Nhơn đi các vùng khác", ông Lịch nói.

"Điểm nổi bật trong phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh là hàng loạt dự án giao thông trọng điểm được đầu tư xây dựng, như: Tuyến QL19 mới đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1 (dài gần 18km), tuyến đường phía Tây tỉnh kết nối phía Tây Nam cửa ngõ TP. Quy Nhơn đến Khu Công nghiệp Becamex Bình Định (hơn 14,3km), tuyến đường trục Khu kinh tế nối dài từ Cảng Hàng không Phù Cát về Khu kinh tế Nhơn Hội (18,5km), tuyến đường ven biển từ Cát Tiến đến Đề Gi (hơn 21,5km)... 

Tất cả những dự án này góp phần mở ra thị trường tương lai cho Bình Định. Đặc biệt, mở ra những đô thị ven biển gắn với kinh tế, tiềm năng rất lớn cho Bình Định. Chính là giao thông quyết định tất cả, quyết định cả thị trường bất động sản tỉnh này.

Với Bình Định, khi làm con đường ven biển đi về phía Bắc, tiềm năng du lịch nơi dọc bờ biển là rất lớn. Phải nói rằng, bất động sản nghỉ dưỡng là yếu tố tự nó mới giải quyết vấn đề du lịch, nhưng còn có tác động lan tỏa để hình thành các đô thị du lịch. 

"Tôi nghĩ, trong 5 - 10 năm nữa, sẽ hình thành toàn bộ đô thị du lịch lan ra xung quanh. Đô thị du lịch sẽ hình thành từ các bất động sản nghỉ dưỡng. Với tầm nhìn phát triển như vậy, Bình Định sẽ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư khi rót vốn vào đây", ông Trần Du Lịch nói.

Tin mới lên