TT Trump dọa cắt trợ cấp, Elon Musk ‘bốc hơi’ 12 tỷ USD trong một ngày
(VNF) - Cổ phiếu Tesla đã giảm mạnh hơn 5% trong phiên giao dịch ngày 1/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi xem xét lại các khoản trợ cấp chính phủ dành cho các công ty của tỷ phú Elon Musk, bao gồm cả Tesla.
- TT Trump đe dọa sẽ thả 'quái vật' DOGE vào các công ty của Elon Musk 02/07/2025 11:07
Động thái này diễn ra giữa lúc ông Musk công khai chỉ trích dự luật chi tiêu mới của chính quyền và đe dọa thành lập một đảng chính trị riêng, khiến tài sản của vị tỷ phú giàu nhất thế giới sụt giảm đáng kể.
Cụ thể, giá cổ phiếu Tesla lao dốc hơn 6%, xuống dưới 300 USD, mức thấp nhất trong 3 tuần qua, ngay sau khi ông Trump công kích ông Musk và tuyên bố rằng các công ty của ông nhận được “nhiều trợ cấp hơn bất kỳ ai trong lịch sử nhân loại”.

Theo Forbes, tài sản ròng của Elon Musk, cổ đông lớn nhất của Tesla – đã bốc hơi 12 tỷ USD chỉ trong 1 ngày, đánh dấu mức thiệt hại lớn nhất trong ngày đối với bất kỳ tỷ phú nào hiện được theo dõi.
Dù vậy, tỷ phú Musk vẫn giữ vững vị trí người giàu nhất thế giới với khối tài sản ước tính 395 tỷ USD, bỏ xa người đứng thứ hai là Chủ tịch Oracle Larry Ellison khoảng 130 tỷ USD.
Tính từ cuối tháng 5, thời điểm ông Musk và ông Trump bắt đầu công khai khẩu chiến – cổ phiếu Tesla đã giảm tổng cộng 13%, trong khi chỉ số S&P 500 cùng kỳ lại tăng 5%. Chuyên gia phân tích Dan Ives của công ty chứng khoán Wedbush nhận định: “Mối quan hệ từng thân thiết này giờ đây giống như một vở kịch truyền hình nhiều tập, đang tạo ra áp lực đè nặng lên cổ phiếu Tesla.”
Mâu thuẫn lần này khởi phát từ việc tỷ phú Musk chỉ trích dự luật chi tiêu mới của ông Trump và tuyên bố sẽ hậu thuẫn các ứng viên thách thức những nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ dự luật. Trên nền tảng X, ông Musk viết: “Nếu dự luật chi tiêu điên rồ này được thông qua, Đảng Hoa Kỳ (America Party) sẽ được thành lập ngay ngày hôm sau”.
Ngay lập tức, ông Trump đáp trả trên mạng xã hội Truth Social, gợi ý rằng nếu không có trợ cấp liên bang, các công ty của ông Musk như Tesla và SpaceX có thể sẽ phải “đóng cửa,” còn bản thân ông Musk thì “trở về Nam Phi”. Ông cũng đề xuất Ban Hiệu quả Chính phủ (DOGE), cơ quan từng do Musk lãnh đạo, nên rà soát kỹ các khoản trợ cấp này, nhấn mạnh “SẼ TIẾT KIỆM ĐƯỢC RẤT NHIỀU TIỀN” nếu loại bỏ chúng.
Ông Musk sau đó phản pháo trên X: “Tôi thực sự đang nói rằng HÃY CẮT BỎ TẤT CẢ. Ngay bây giờ”.
Ngày 1/7, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã thông qua gói chính sách đối nội quy mô lớn của Tổng thống Donald Trump với kết quả sát nút: 51 phiếu thuận và 50 phiếu chống.
Cuộc bỏ phiếu được xem là thắng lợi lập pháp then chốt của đảng Cộng hòa, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực đưa dự luật này trở thành trụ cột của chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Trump, đồng thời tái định hình vai trò của chính quyền liên bang theo hướng bảo thủ hơn.
Nội dung dự luật bao gồm việc gia hạn các khoản cắt giảm thuế đã được ban hành từ năm 2017 trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump, tăng chi tiêu quân sự, đẩy mạnh thực thi các chính sách nhập cư cứng rắn và mở rộng các chiến dịch trục xuất.
Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất cắt giảm mạnh ngân sách dành cho chương trình hỗ trợ dinh dưỡng bổ sung (SNAP) và các khoản tài trợ cho năng lượng sạch. Nếu được Hạ viện thông qua và trở thành luật, gói biện pháp này sẽ nâng trần nợ công của Mỹ lên mức kỷ lục 5.000 tỷ USD.
Căng thẳng lên đỉnh điểm, TT Trump nhắm thẳng vào ‘đế chế’ của Elon Musk
- Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn bị đình chỉ chức vụ 01/07/2025 02:30
- TT Trump nói Nhật Bản bị ‘chiều hư’, doạ chấm dứt đàm phán 01/07/2025 11:05
- Bạc – kim loại quý sẵn sàng thế chỗ vàng 01/07/2025 10:30
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ
(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.
Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
Lợi nhuận cao gấp 50 lần, đại gia Malaysia bỏ trồng cọ xây trung tâm AI
(VNF) - Từng bị xem là “thủ phạm” tàn phá rừng nhiệt đới và đẩy loài đười ươi tới bờ tuyệt chủng, các tập đoàn dầu cọ Malaysia nay bất ngờ bước vào một cuộc đua mới: xây dựng trung tâm dữ liệu AI và pin mặt trời. Liệu những “kẻ thù khí hậu” suốt nhiều thập kỷ có thật sự lột xác thành các nhà cung cấp năng lượng xanh?
TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'
(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.
Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
Trung Quốc tung chiến dịch 'tấn công quyến rũ' đất hiếm tại G20
(VNF) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 không chỉ để bảo vệ chính sách hạn chế xuất khẩu đất hiếm của nước mình mà còn đưa ra các giải pháp nhằm xoa dịu mối quan ngại của các quốc gia đang phát triển.
Tiền điện tử mất giá, gia đình TT Trump ước ‘thiệt hại’ hàng tỷ USD
(VNF) - Thị trường tiền điện tử biến động mạnh trong những tháng gần đây đã tác động rõ rệt đến tài sản liên quan crypto của gia đình Tổng thống Mỹ Donald Trump. Dù chịu thiệt hại, các thành viên vẫn giữ quan điểm lạc quan, tận dụng cơ chế đầu tư độc quyền để giảm rủi ro.
Kinh tế Mỹ xuất hiện tín hiệu bất thường, Fed đứng trước bài toán khó
(VNF) - GDP Mỹ tăng mạnh nhưng tuyển dụng suy yếu, tạo ra rủi ro mới và buộc Fed phải cân nhắc thận trọng hơn trong các quyết định lãi suất.
Giả làm shiper, dùng súng tấn công cướp 11 triệu USD tiền điện tử
(VNF) - Một vụ cướp táo bạo tại San Francisco vừa khiến giới đầu tư tiền điện tử chấn động, khi một nghi phạm giả làm tài xế giao hàng xông vào nhà một cá nhân, dùng vũ khí và trói nạn nhân, trước khi bỏ trốn cùng 11 triệu USD tiền điện tử và nhiều thiết bị điện tử khác. Vụ việc nhấn mạnh những rủi ro thực tế mà nhà đầu tư tiền số phải đối mặt ngoài thị trường.
Trung Quốc và 2 thập kỷ gây dựng 'thành trì tự chủ'
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đã âm thầm, nhưng kiên định, theo đuổi chiến lược tách nền kinh tế của mình khỏi phương Tây. Nỗ lực bền bỉ nhằm xây dựng khả năng tự chủ quốc gia và giảm phụ thuộc vào nhập khẩu đã giúp Bắc Kinh củng cố “thành trì kinh tế” để đối phó với các cuộc xung đột trong tương lai.
Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc?
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.
Giá vàng sẽ vượt mốc 10.000 USD/ounce trong vòng 24 tháng tới?
(VNF) - Nhiều chuyên gia dự báo với tốc độ tăng trưởng hiện tại, giá vàng có thể vượt mốc 10.000 USD/ounce trong 3,4 năm tới.
Lộ diện kho báu 17 tỷ USD từ con tàu đắm 300 năm
(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Toàn cảnh 1.400 căn hộ vừa mở bán ở Khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.


































































