Tài chính

TTCK tuần 15 – 19/10: Dow Jones 'gọi', VN-Index sẽ 'trả lời' ra sao?

(VNF) - Chỉ số Dow Jones của Hoa Kỳ đã đóng cửa trong sắc xanh sau hai phiên giảm điểm liên tục. Vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ diễn biến thế nào trong phiên đầu tuần tới?

TTCK tuần 15 – 19/10: Dow Jones 'gọi', VN-Index sẽ 'trả lời' ra sao?

Nhiều công ty chứng khoán đánh giá nhà đầu tư cần cẩn trọng trước xu thế sắp tới của VN-Index.

Trong tuần giao dịch vừa qua (8/10 – 12/10), VN-Index chốt phiên cuối tuần đạt 970,08 điểm, tương đương giảm hơn 3,3% so với thời điểm mở cửa phiên giao dịch đầu tuần.  

Thanh khoản trong cả tuần đạt hơn 235 triệu đơn vị, tương đương 5.331 tỷ đồng. So với tuần giao dịch trước đó, KLGD và GTGD lần lượt giảm gần 39% và 7,1%.

Về các nhóm ngành trong tuần qua, nhóm Dịch vụ tăng 0,85%; Ngân hàng giảm 5,52%; Dầu khí giảm 5,27%; Chứng khoán giảm 5,45%; Bất động sản giảm 10,74%;…

Sự sụt giảm mạnh về mặt điểm số trong tuần giao dịch qua chủ yếu đến từ phiên 11/10. Theo đó, yếu tố tiêu cực từ chỉ số Dow Jones của Hoa Kỳ, đã đẩy VN-Index trong phiên 11/10 giảm gần 50 điểm, 19/20 ngành đã giảm điểm, trong đó nhiều cổ phiếu bluechip thậm chí đã giảm sàn.

Tuy vậy, dòng tiền bắt đáy ngay phiên giao dịch 12/10 đã đẩy thị trường tăng trở lại gần 25 điểm. Qua đó, chốt phiên giao dịch tuần, VN-Index đạt hơn 970 điểm và tạm giữ thành công trên mức kháng cự 960 điểm.

Thực tế, việc tăng điểm ở phiên giao dịch ngay sau phiên giảm mạnh là xu hướng của VN-Index. Thống kê cho thấy, sau 6 phiên giảm điểm mạnh, VN-Index thường có xu hướng phục hồi (trừ trường hợp VN-Index giảm liên tục trong phiên 5/2 và 6/2).

Tuy nhiên, thống kê lại cho thấy nếu tính trong 4 phiên giao dịch sau đó, VN-Index lại có xu hướng giảm điểm hơn là tăng.

Trong bối cảnh chỉ số vĩ mô năm 2018 và mùa báo cáo kết quả kinh doanh được đánh giá là tích cực, dòng tiền liệu có đủ "tham lam"? Nhất là khi chỉ số Dow Jones phiên gần nhất tăng 287,16 điểm (1,15%), S&P tăng 38,76 điểm (1,42%), Nasdaq cũng tăng 167,9 điểm (2,29%).

Nhiều công ty chứng khoán đánh giá nhà đầu tư cần cẩn trọng trước xu thế sắp tới của VN-Index.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá, thị trường đã quay lại vùng rủi ro sau khi giảm dưới kênh giá ngắn và dao động với biên độ lớn. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên theo dõi phản ứng tại điểm kháng cự ngắn hạn 976 và 986 điểm. Với trung hạn, BSC cho rằng nên duy trì tỷ trọng và theo dõi thông tin bên ngoài.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, chỉ số trong tuần giao dịch 15/10 – 19/10 sẽ hướng tới vùng kháng cự 975- 990 và sau đó định hướng trong thời gian tới.

Công ty Chứng khoán FPT (FPTS) lại tiếp tục thận trọng khi đánh giá, VN-Index vẫn đang duy trì những tín hiệu cảnh báo không mấy khả quan đối với biến động ngắn hạn.

Theo FPTS, một bộ phận không nhỏ các cổ phiếu đang kiểm định vùng nền giá do đã đánh mất tiêu chuẩn xu hướng trong phiên liền trước. Do đó, đây chưa phải thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội sinh lời cho những vị thế ngắn hạn. Thay vào đó, nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát và chờ đợi tín hiệu dòng tiền tìm kiếm nhóm cổ phiếu dẫn dắt cho pha tăng điểm mới.

Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) thì cho rằng thị trường sẽ không quay trở lại mặt bằng của một tuần trước khi đang trên đà tiến tới một cú bứt phá khỏi đường MA 200 ngày. Mức mục tiêu có thể sẽ phải khiêm tốn hơn.

"Tuy nhiên ngoại trừ thị trường chứng khoán Việt Nam và thị trường chứng khoán thế giới mới có cú giảm sốc thì hiện tình hình nói chung cũng không có nhiều thay đổi so với trước. Mùa công bố kết quả kinh doanh dự kiến nói chung sẽ tích cực trong khi tất cả các chỉ số vĩ mô vẫn tốt", HSC cho hay.

Tin mới lên