Tài chính

Từ 1/7, Tân Hoàng Minh tạm dừng hoạt động các chi nhánh trên cả nước

(VNF) - Kể từ ngày 1/7, Tân Hoàng Minh sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại các chi nhánh ở TP. HCM và các chi nhánh khác trên cả nước.

Từ 1/7, Tân Hoàng Minh tạm dừng hoạt động các chi nhánh trên cả nước

Từ 1/7, Tân Hoàng Minh tạm dừng hoạt động các chi nhánh trên cả nước (ảnh: 1 dự án của Tân Hoàng Minh tại Hà Nội)

Ông Đỗ Hoàng Minh (con trai cả của ông Đỗ Anh Dũng - chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh), với tư cách là người đại diện theo ủy quyền, vừa có văn bản gửi tới khách hàng về việc Tân Hoàng Minh sẽ tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại các chi nhánh ở TP. HCM và các chi nhánh khác trên cả nước kể từ ngày 1/7/2022.

Diễn biến trên xuất phát từ việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định thông báo hủy 9 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh với tổng quy mô phát hành hơn 10.000 tỷ đồng. Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến việc phát hành trái phiếu, đồng thời bắt tạm giam ông Đỗ Anh Dũng và 6 người khác.

Hơn hai tháng kể từ ngày hủy, các nhà đầu tư liên tục lên trụ sở Tân Hoàng Minh để đòi tiền đã mua trái phiếu. Nhiều người thậm chí còn lên Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để yêu cầu có biện pháp hỗ trợ, văn bản hướng dẫn.

Ông Đỗ Hoàng Minh cho biết sự việc đáng tiếc xảy ra là một rủi ro lớn ngoài dự kiến và đã tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động kinh doanh của tập đoàn, cũng như của khách hàng.

"Để có thể thích ứng trong hoàn cảnh khó khăn này, tập đoàn buộc phải điều chỉnh hoạt động kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất các chi phí và tổn thất về tài chính", văn bản của Tân Hoàng Minh viết. Đồng thời, doanh nghiệp phải ưu tiên tập trung tối đa nguồn lực để thu xếp tài chính sớm hoàn trả tiền cho khách hàng.

Trước đó vào 22/6, ông Vũ Đình Luyện, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, đã có buổi trao đổi trực tiếp với nhiều nhà đầu tư mua phải các lô trái phiếu bị hủy bỏ.

Tại buổi làm việc, ông Luyện cho biết phía Tân Hoàng Minh đã chuyển vào tài khoản tạm giữ của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) số tiền tổng cộng 2.100 tỷ đồng. Phía tập đoàn cũng đánh giá rằng tốc độ thu hồi tiền khá khả quan và vượt qua con số dự kiến đã thông báo trước với nhà đầu tư tại ngày 6/6.

Lãnh đạo Tân Hoàng Minh cũng cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực để thực hiện mục tiêu trong tháng 7 là thu xếp được khoảng 50% - 60%. Nguồn tài chính được huy động từ việc chuyển nhượng dự án. Trong đó, các dự án đủ điều kiện pháp lý được tập đoàn này dự định chuyển nhượng gồm 2 dự án tại Phú Quốc, 2 dự án tại Hà Nội, 1 dự án tại TP. HCM.

Trước đó, Tân Hoàng Minh cho biết đã và đang tích cực làm việc với C03 về việc uỷ quyền của các cá nhân đang bị tạm giam cho người đại diện quản lý cổ phần, phần vốn góp. Công ty cho biết vẫn đang chủ động cùng với các cổ đông và thành viên góp vốn khác của một số công ty tiến hành các thủ tục pháp lý nội bộ nhằm hoàn thiện bộ máy quản trị, điều hành doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 để thực hiện các phương án nhằm sớm hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư trái phiếu.

Ngoài ra, Tân Hoàng Minh cũng cho biết, đến nay công ty này vẫn đang phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) để thu hồi số tiền 370 tỷ đồng và nộp vào tài khoản tạm giữ của C03 tại Kho bạc Nhà nước.

Cùng với số tiền 296,1 tỷ đồng đã nộp trước đó, đến nay tổng số tiền Tân Hoàng Minh đã nộp vào tài khoản của C03 là 666,1 tỷ đồng. Số tiền này chưa bao gồm số tiền C03 trực tiếp thu hồi.

“Tân Hoàng Minh sẽ tiếp tục tăng cường việc thu hồi các khoản tiền có liên quan đến trái phiếu. Theo kỳ vọng của chúng tôi, tổng số tiền thu hồi trên tổng dư nợ của 9 đợt phát hành trái phiếu đã bị huỷ bỏ (bao gồm các khoản thu hồi trước đó) đến hết tháng 6/2022 dự kiến sẽ đạt 15-20% và đến cuối tháng 7 kỳ vọng sẽ đạt khoảng 50-60%”, Tân Hoàng Minh thông tin.

Được biết, tổng số tiền huy động của 9 đợt phát hành trái phiếu bị huỷ nói trên là 10.030 tỷ đồng. Như vậy, đến hết tháng 6 số tiền Tân Hoàng Minh thu hồi được có thể đạt 2.006 tỷ đồng và đến tháng 7 có thể đạt 6.018 tỷ đồng.

Xem thêm: Tân Hoàng Minh đã nộp vào Kho bạc Nhà nước hơn 666 tỷ đồng

Tin mới lên