(VNF) – Ước tính, tỷ giá biến động tăng khoảng 2% sẽ khiến PVN phải ghi nhận khoản lỗ chênh lệch tỷ giá lên đến hơn 1.800 tỷ đồng.
Rủi ro về tỷ giá là rủi ro chính, trọng yếu nhất mà các doanh nghiệp ngành dầu khí thường gặp phải.
Diễn biến phức tạp trên thị trường thế giới đang đẩy tỷ giá USD (tỷ giá VND/USD) lên cao. Tuần qua, tỷ giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại đã vượt mốc 23.000 VND/USD ở chiều bán ra.
Hiện tỷ giá trung tâm đang được giao dịch ở mức 22.650 VND/USD. Với biên độ dao động 3%, các ngân hàng được phép tăng giá USD lên đến 23.329 đồng.
Theo thống kê của VietnamFinance, tỷ giá VND/USD từ đầu năm đến nay đã tăng khoảng 1,1%. Đây là mức tăng khá mạnh nếu biết rằng trong 2 năm trước đó (từ đầu năm 2016 đến hết năm 2017), tỷ giá VND/USD tăng chưa đến 1%.
Mặc dù không ít doanh nghiệp coi việc tỷ giá USD tăng là niềm vui nhưng với nhiều tập đoàn lớn đang vay nợ rất nhiều từ nước ngoài bằng đồng USD, đây hẳn là điều đáng lo lắng.
Trường hợp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là ví dụ điển hình của việc ảnh hưởng tiêu cực từ biến động tăng của tỷ giá VND/USD.
Theo bà Hồ Ngọc Yến Phương – Trưởng Ban Tài chính PVN, rủi ro về tỷ giá là rủi ro chính, trọng yếu nhất mà các doanh nghiệp ngành dầu khí thường gặp phải. Đối với các doanh nghiệp của PVN hiện có tổng mức giao dịch bằng ngoại tệ thường xuyên hàng năm khoảng 5 – 7 tỷ USD thì mức độ ảnh hưởng của biến động tỷ giá là rất lớn.
Thông tin từ PVN cho biết, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) có giao dịch thanh toán bằng ngoại tệ cho các hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí chiếm hơn 80%. Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) phải thanh toán nhập khẩu xăng dầu từ nước ngoài khoảng 850 triệu USD/năm. Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) có nhu cầu khoảng 1 tỷ USD/năm để trả tiền mua dầu thô nguyên liệu và trả nợ vay có gốc ngoại tệ.
Cùng với đó, Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) phải mua USD phục vụ nhập khẩu LPG và thanh toán cho các nhà thầu cung cấp máy móc thiết bị, công trình dầu khí. Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) nhu cầu ngoại tệ để trả nợ vay bằng ngoại tệ để đầu tư nhà máy điện, trong khi đó, nguồn thu từ bán khí, xăng dầu, điện trong nước của đơn vị ngày chủ yếu thu bằng VND.
Tại Công ty mẹ - PVN, theo kế hoạch hàng năm, đơn vị này cần mua thêm khoảng 500 triệu USD để đáp ứng nhu cầu thanh toán sau khi cân đối các nguồn thu và chi ngoại tệ.
PVN hiện có dư nợ ngoại tệ khoảng 4 tỷ USD. Giai đoạn 2017 – 2020, PVN cần thanh toán bằng ngoại tệ khoảng hơn 4 tỷ USD nữa. PVN cũng cần nguồn tài trợ cho chuỗi dự án khí trọng điểm Lô B, Cá Voi Xanh… khoảng trên 5 tỷ USD. Các dự án nhà máy nhiệt điện (Thái Bình 2, Long Phú 2, Sông Hậu 1) có nhu cầu vốn ngoại tệ trên 2 tỷ USD.
Trong bối cảnh biến động tỷ giá USD theo chiều hướng tăng, thời gian đầu tư dài đã làm gia tăng đáng kể nợ vay và tổng mức đầu tư dự án thuộc PVN, qua đó ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của PVN.
Theo ước tính từ PVN, tỷ giá biến động khoảng 2% sẽ dẫn đến khoản lỗ chênh lệch tỷ giá hơn 1.800 tỷ đồng.
Thị trường thế giới hiện vẫn đang diễn biến cực kỳ phức tạp, đặc biệt, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang có nguy cơ biến thành chiến tranh thương mại, đồng USD theo đó đang trong xu hướng tăng “chưa biết điểm dừng”. Diễn biến này hẳn đang khiến PVN nói riêng và các doanh nghiệp phải trả nợ nhiều bằng đồng USD “lo ngay ngáy”.
(VNF) - Thông tin MoMo có thể bán tới 50% cổ phần không chỉ làm nóng thị trường M&A mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về sức hút của kỳ lân fintech này đối với dòng vốn ngoại, cũng như giá trị thực sự mà các nhà đầu tư đang theo đuổi phía sau một ứng dụng thanh toán.
(VNF) - Các trung tâm tài chính quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp hạ tầng giao dịch, phát triển các công cụ tài chính carbon, tăng tính thanh khoản và thúc đẩy minh bạch thông tin.
(VNF) - Đằng sau bức tranh tăng trưởng của ngành gạo là sự phân hóa ngày càng rõ nét giữa các doanh nghiệp. Trong khi một số đơn vị tận dụng được lợi thế chuỗi giá trị để duy trì hiệu quả kinh doanh, nhiều tên tuổi từng dẫn dắt thị trường như Lộc Trời, Angimex hay HKB lại đang hụt hơi vì gánh nặng tài chính và những khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
(VNF) - Công ty cổ phần Vật liệu Xây dựng Bến Tre (UPCoM: VXB) vừa có văn bản báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc không còn đáp ứng điều kiện của một công ty đại chúng do vốn chủ sở hữu âm hơn 73 tỷ đồng.
(VNF) - Wintermute cảnh báo Bitcoin đang đối mặt với áp lực giảm giá trong bối cảnh thanh khoản thị trường suy yếu, dòng tiền ETF chưa có dấu hiệu cải thiện.
(VNF) - Sau hai năm liên tiếp ghi nhận lợi nhuận và khép lại giai đoạn "đốt tiền", MoMo bất ngờ hoãn lại kế hoạch IPO, niêm yết từng ấp ủ, thay vào đó là khả năng bán 50% cổ phần.
(VNF) - Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.
(VNF) - Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) vừa đăng ký mua thêm 4 triệu cổ phiếu HAG nhằm gia tăng tỷ lệ sở hữu tại Hoàng Anh Gia Lai. Đây là lần thứ năm từ đầu năm ông Đức đăng ký mua cổ phiếu HAG.
(VNF) - Cổ phiếu LTG của Lộc Trời bị chuyển từ diện hạn chế sang đình chỉ giao dịch trên sàn chứng khoán Hà Nội do chưa nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024.
(VNF) - Tính đến ngày 18/6, tổng thu ngân sách nhà nước đã vượt 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành hơn 57% dự toán cả năm. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ sự bứt phá của khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nhà nước.
(VNF) - Sự hiện diện của ông Phạm Nhật Vượng tại LPBank tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trên thị trường, khi LPB nối dài chuỗi tăng, cùng bộ đôi VIC-VHM kéo VN-Index áp sát vùng đỉnh lịch sử.
(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển Xây dựng (Tập đoàn DIC ) không thực hiện góp vốn thành lập Công ty TNHH Bất động sản Saigonres Vạn Xuân để thực hiện dự án Khu đô thị Nam Tiến 2.
(VNF) - Sự xuất hiện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trong cơ cấu cổ đông LPBank đã thu hút sự chú ý của giới đầu tư, góp phần đưa cổ phiếu LPB tăng trần 2 phiên liên tiếp và lập đỉnh lịch sử.
(VNF) - Dù Việt Nam thuộc nhóm những quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, số doanh nghiệp gạo trên sàn chứng khoán lại khá hạn chế. Đằng sau những cái tên quen thuộc là sự khác biệt đáng kể về quy mô, mô hình kinh doanh và lợi thế cạnh tranh trong chuỗi giá trị lúa gạo.
(VNF) - So với Thái Lan, Malaysia hay Indonesia, chứng khoán Việt Nam không hoàn toàn thua kém trong đánh giá khả năng tiếp cận thị trường toán cầu của MSCI. Tuy nhiên, những điểm còn thiếu lại nằm đúng ở các tiêu chí cốt lõi mà dòng vốn tổ chức quốc tế đặc biệt coi trọng.
(VNF) - Theo lãnh đạo ABS, giai đoạn "thủy triều dâng, tàu nào cũng nổi" đã qua. Thị trường chứng khoán sẽ phân hóa mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp có nền tảng tốt và những doanh nghiệp yếu kém.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Thế Minh, khi MSCI ngày càng siết chặt các tiêu chí theo hướng “đầu tư thực chất” (investability), từ room ngoại, free-float đến thanh khoản, chính áp lực đó có thể trở thành động lực để Việt Nam thúc đẩy những cải cách sâu hơn, bài bản hơn và bền vững hơn.
(VNF) - Một trung tâm tài chính quốc tế có sức cạnh tranh không thể chỉ dựa vào hạ tầng ngân hàng, chứng khoán và quản lý quỹ theo mô hình truyền thống, mà còn phải có khả năng tiếp nhận, sàng lọc và quản trị các mô hình tài chính số mới như DeFi.
(VNF) - Việt Nam tiếp tục lỡ hẹn với danh sách theo dõi nâng hạng (Watch List) của MSCI trong kỳ rà soát phân loại thị trường 2026, một kết quả không gây nhiều bất ngờ sau Báo cáo Đánh giá Khả năng Tiếp cận Thị trường Toàn cầu công bố trước đó.
(VNF) - Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO) bị phạt tổng số tiền là 242,5 triệu đồng do loạt vi phạm về quy định công bố thông tin.
(VNF) - Sau thông tin tỷ phú Phạm Nhật Vượng nắm giữ gần 5% vốn tại LPBank, cổ phiếu LPB bất ngờ tăng kịch biên độ lên 52.600 đồng/cp, đi kèm thanh khoản bùng nổ.
(VNF) - Trước thời điểm MSCI công bố Báo cáo Rà soát Phân loại Thị trường Thường niên 2026, nhiều công ty chứng khoán đã hạ dự báo về khả năng Việt Nam được đưa vào Watch List.
(VNF) - 19 tỷ USD vốn ngoại đã đăng ký vào VIFC-HCMC, thế nhưng đến tháng 5/2026, chưa có một ngân hàng nước ngoài nào chính thức trở thành thành viên VIFC.
(VNF) - UBCKNN đã có công văn yêu cầu Chứng khoán Hoà Bình không được sử dụng tài khoản, tài sản của khách hàng khi không được khách hàng ủy thác hoặc trái quy định của pháp luật hoặc lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của khách hàng.
(VNF) - Thông tin MoMo có thể bán tới 50% cổ phần không chỉ làm nóng thị trường M&A mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về sức hút của kỳ lân fintech này đối với dòng vốn ngoại, cũng như giá trị thực sự mà các nhà đầu tư đang theo đuổi phía sau một ứng dụng thanh toán.
(VNF) - Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 là một trong những khu công nghiệp trọng điểm thuộc Khu kinh tế Đông Nam, nằm trên địa bàn phường Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Đây là một trọng điểm trong vùng trong điểm công nghiệp Nam Thanh - Bắc Nghệ với nhiều lợi thế cảng biển, đường cao tốc, kết nối liên vùng