Nhân vật

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk được chọn là ‘Nhân vật của năm 2021’

(VNF) - Tỷ phú Elon Musk mới đây đã được tạp chí Time vinh danh là “Nhân vật của năm 2021” nhờ tầm ảnh hưởng toàn cầu và những mốc son đáng ghi nhớ của những công ty do ông làm chủ như Tesla hay SpaceX.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk được chọn là ‘Nhân vật của năm 2021’

Tỷ phú Elon Musk trên trang bìa tạp chí Time với danh hiệu "Nhân vật của năm".

Theo tạp chí Time, danh hiệu “Nhân vật của năm” dành cho người có tầm ảnh hưởng đến "tin tức hoặc cuộc sống của chúng ta nhiều nhất, dù theo hướng tốt hơn hay xấu hơn". Vì vậy, trong năm 2021, không ai khác ngoài Elon Musk xứng đáng với danh hiệu này.

"Elon Musk là “Nhân vật năm 2021” của Time, dù trong lĩnh vực tạo ra các giải pháp cho một cuộc khủng hoảng đang tồn tại, là hiện thân của những khả năng hay sự đáng gờm trong thời đại của những gã khổng lồ công nghệ, hay kể cả trong công cuộc thúc đẩy những chuyển đổi táo bạo và đột phá nhất của xã hội", tổng biên tập của tạp chí Edward Felsenthal, cho biết.

Vị tỷ phú là CEO của Tesla – công ty xe điện đã chứng kiến mức phát triển tột bậc trong năm 2021 để vượt ngưỡng vốn hoá 1.000 tỷ USD, trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới.

Tesla không chỉ sản xuất hàng trăm nghìn chiếc ô tô mỗi năm mà còn có khả năng đối phó với vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng tốt hơn nhiều so với các đối thủ cùng ngành, đồng thời là doanh nghiệp giúp người tiêu dùng thay đổi định kiến về xe điện và mở ra làn sóng sản xuất xe điện giữa các nhà sản xuất ô tô.

Ông Musk cũng là người sáng lập và CEO của SpaceX – công ty tên lửa đã ký hợp đồng độc quyền với NASA để cung cấp tên lửa bay vào vũ trụ, đồng thời lãnh đạo công ty khởi nghiệp chip não Neuralink và công ty cơ sở hạ tầng The Boring Company.

Vị tỷ phú với khối tài sản hơn 300 tỷ USD còn là một người nổi tiếng trên mạng với rất nhiều phát ngôn khiến cộng đồng mạng và thị trường chứng khoán “chao đảo”. Ông có tới 66 triệu người theo dõi trên trang mạng xã hội Twitter, và cũng thường xuyên đăng tải các quan điểm cá nhân lên trang mạng này.

Chỉ một “cú tweet” của ông Musk về meme-coin có thể khiến giá Dogecoin hay Shiba Inu (SHIB) “lên trời”, cũng chỉ một lần hỏi ý kiến người hâm mộ về việc bán bớt cổ phần Tesla đã khiến giá cổ phiếu công ty “rơi vào biển lửa”.

Trong bài viết dài về vị tỷ phú ngày 13/12, tờ tạp chí Mỹ dành những lời “có cánh” cho Elon Musk: “Người đàn ông giàu nhất thế giới không sở hữu căn nhà nào và gần đây còn bán bớt tài sản của mình. Ông phóng vệ tinh lên quỹ đạo và khai thác không gian vũ trụ, sử dụng một chiếc xe không dùng xăng và gần như không cần người lái do chính mình tạo ra. Đây là người đàn ông khao khát cứu lấy hành tinh của chúng ta và giúp loài người có một hành tinh mới để sinh sống”.

“Vài năm trước, Elon Musk bị chế giễu là một kẻ lừa đảo điên rồ bên bờ vực phá sản. Giờ đây, người đàn ông gốc Nam Phi nhút nhát này, người đã thoát khỏi tuổi thơ không mấy vui vẻ và bi kịch gia đình, đã và đang khiến chính phủ các quốc gia và ngành công nghiệp toàn thế giới phải khuất phục trước tham vọng của ông”, theo Time.

“Nhân vật của năm” là danh hiệu cao quý được tạp chí Time bầu chọn và tôn vinh từ năm 1927. Ban đầu, danh hiệu này là "Người đàn ông của năm" nhưng đã được đổi thành “Nhân vật của năm” từ năm 1999, do tiêu chí bình chọn thay đổi.

Trước tỷ phú Elon Musk, danh hiệu “Nhân vật của năm” năm 2020 được trao cho Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Harris. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và người sáng lập Amazon Jeff Bezos cũng từng nhận được danh hiệu này.

Ngoài danh hiệu “Nhân vật của năm”, tạp chí Time đã vinh danh ca sĩ nhạc pop tuổi teen Olivia Rodrigo trong hạng mục "Người giải trí của năm", vận động viên thể dục dụng cụ người Mỹ Simone Biles là "Vận động viên của năm" và các nhà khoa học nghiên cứu vắc-xin Covid-19 được vinh danh là "Anh hùng của năm".

Xem thêm >> Elon Musk cân nhắc chuyện ‘đổi nghề’

Tin mới lên