Nhân vật

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top ông bầu bóng đá giàu nhất châu Á

Mặc dù mới tham gia hoạt động đầu tư phát triển bóng đá chưa lâu nhưng tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đã lọt vào top những ông bầu giàu nhất châu Á, để sánh bước cùng với Sheikh Mansour, ông chủ của Man City.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lọt top ông bầu bóng đá giàu nhất châu Á

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng được trang Goal xếp hạng những ông bầu giàu có nhất châu Á.

Sánh bước cùng ông chủ Man City

Theo thống kê của trang Goal về những ông chủ người châu Á giàu có nhất đang đầu tư vào lĩnh vực bóng đá, có một đại diện của Việt Nam góp mặt trong danh sách.

Không phải là những cái tên thường xuất hiện trên mặt báo như ông Đoàn Nguyên Đức của HAGL hay ông Đỗ Quang Hiển của đội bóng ĐKVĐ V-League 2018, CLB Hà Nội mà lần này là tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông chủ của trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF. Theo trang Goal, giá trị tài sản của ông Vượng được ước tính vào khoảng 6,5 tỷ USD.

Trong bản danh sách này còn rất nhiều các tỷ phú đang sở hữu các CLB danh tiếng ở châu Âu như Sheikh Mansour (Man City), Zhang Jindong (Inter Milan), Vichai (Leicester City), Farhad Moshiri (Everton) hay Vincent Tan (Cardiff City).

Tuy có sự khác biệt so với những ông chủ đội bóng khác, ông Vượng không đầu tư vào một CLB cụ thể, mà lại quyết định dồn lực đầu tư phát triển bóng đá trẻ ở Việt Nam.

Trong danh sách những ông bầu châu Á giàu có nhất, tỷ phú Phạm Nhật Vượng có giá trị tài sản đứng trên cả tỷ phú Thái Lan Vichai Srivaddhanaprabha (Chủ tịch CLB Leicester City), hay Chủ tịch CLB Inter Milan, tỷ phú Indonesia Erick Thohir có giá trị tài sản chỉ 1,4 tỷ USD, và tỷ phú người Singapore, Peter Lim ông chủ của CLB Valencia (Tây Ban Nha)…

Đầu tư cho tương lai

Xuất phát từ Quỹ đầu tư và phát triển bóng đá trẻ Việt Nam, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF đã được thành lập và được xem như là một trong những trung tâm có cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu Đông Nam Á. Giới chuyên gia nhận định, việc đầu tư phát triển bóng đá trẻ là một bước đi khôn ngoan của tỷ phú gốc Hà Tĩnh. Trong tương lai gần bóng đá Việt Nam sẽ có nhiều cầu thủ được đào tạo tại PVF, những nhân tố này sẽ đóng góp rất lớn cho công cuộc phát triển của bóng đá Việt Nam.

Ngoài ra, Trung tâm PVF còn chú trọng vào đội ngũ HLV với những cái tên đáng chú ý như Terry Robinson - người có kinh nghiệm đào tạo trẻ của bóng đá Anh hay Steve Stennett - chuyên gia huấn luyện các HLV của LĐBĐ Anh.

Đặc biệt, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thuyết phục được hai ngôi sao kỳ cựu của Manchester United là Ryan Giggs và Paul Scholes đảm nhiệm vai trò cố vấn chuyên môn của trung tâm. Phần nào đó 2 ngôi sao một thời của MU sẽ giúp danh tiếng cũng như giá trị của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF thêm danh tiếng.

Những gì mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm cho bóng đá Việt Nam đã tạo nên sự kỳ vọng lớn lao, bởi ở Việt Nam bóng đá là môn thể thao hàng đầu được quan tâm nhiều nhất và có giá trị tinh thần rất lớn. Với sự đầu tư này chắc chắn tương lai của bóng đá Việt Nam sẽ có một bước tiến mới. Biết đâu trong những năm tới đây ông Vượng sẽ trở thành ông bầu của một đội bóng nào đó chơi tại V-League.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng (sinh năm 1968) là một doanh nhân và tỷ phú người Việt Nam, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup. Ông được xem là tỷ phú USD đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7/3/2011 với giá trị tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam tương đương 1 tỷ USD tại thời điểm đó.

Trước đó vào năm 2010, tỷ phú Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất trên TTCK Việt Nam với số tài sản gần 15.800 tỷ đồng, giàu thứ nhì Việt Nam (theo xếp hạng trên sàn chứng khoán) năm 2007, 2008. Ông đạt được vị trí này vào năm 2007, khi Công ty Vinpearl - thuộc nhóm các công ty của Vincom - niêm yết 100 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Ông Vượng được tạp chí Forbes nêu tên lần đầu vào năm 2013 ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ USD. Tính tới 10/5/2018, tài sản của Phạm Nhật Vượng đạt 6,9 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 242 thế giới.

Tin mới lên