Tài chính

Tỷ phú Thái tăng vốn tại công ty sở hữu Sabeco thêm 1,9 tỷ USD để trả nợ ngân hàng

Hãng đồ uống Thaibev vừa thông báo công ty đã tăng vốn tại công ty con BeerCo - đơn vị gián tiếp sở hữu 53% cổ phần hãng bia Sabeco tại Việt Nam - nhằm mục đích trả nợ ngân hàng.

Tỷ phú Thái tăng vốn tại công ty sở hữu Sabeco thêm 1,9 tỷ USD để trả nợ ngân hàng

Tỷ phú Thái tăng vốn tại công ty sở hữu Sabeco thêm 1,9 tỷ USD để trả nợ ngân hàng.

Công ty Thai Beverage Public (Thaibev) - hãng đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi - vừa có thông báo về việc tăng vốn tại hai công ty con là International Beverage Holdings Limited (IBHL) và BeerCo Limited (BeerCo). Cả hai công ty đều do Thaibev sở hữu 100% vốn.

Cụ thể, Thaibev sẽ thực hiện tăng vốn tại IBHL từ 44,88 tỷ HKD (đô la Hồng Kông) lên 59,43 tỷ HKD (tương đương khoảng 177.000 tỷ đồng). Với BeerCo, vốn điều lệ của công ty này sẽ tăng  1,86 tỷ USD từ mức 3,03 tỷ USD lên 4,89 tỷ USD (tương đương khoảng 114.000 tỷ đồng). 

Thông báo của Thaibev cho biết, việc tăng vốn tại IBHL được tài trợ bởi ThaiBev thông qua phát hành trái phiếu. BeerCo sẽ sử dụng nguồn tài trợ từ IBHL để trả nợ ngân hàng.

BeerCo là công ty gián tiếp sở hữu 53% Sabeco thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage. Vietnam Beverage là một pháp nhân có yếu tố nước ngoài, với vốn điều lệ đăng ký là 682 tỷ đồng, được sở hữu 100% bởi công ty Công ty Cổ phần Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. F&B Alliance có vốn điều lệ tương đương, trong đó, công ty con của Thaibev là BeerCo sở hữu 49%.

Người Thái chính thức bước chân vào Sabeco sau thương vụ thoái vốn nhà nước với mức giá cổ phần cao chưa từng có. Cuối năm ngoái, Vietnam Beverage đã mua hơn 343,6 triệu cổ phiếu SAB của Sabeco (tương ứng 53,6% vốn) với với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, bằng với mức giá khởi điểm từ cổ đông nhà nước. Trước đó, Vietnam Beverage, thành lập năm 2017, đóng vai trò là công ty nội địa trung gian giúp ThaiBev trong thương vụ thâu tóm Sabeco.

Nhưng điều đáng chú ý là khoản tiền mua lại này không phải là tiền vốn tự có, mà được tài trợ từ các ngân hàng Thái Lan và Singapore với thời hạn 2 năm. Báo cáo về cổ phiếu của ThaiBev ghi nhận khoản vay 100 tỷ baht và 1,95 tỷ USD. Tổng giá trị khoản vay ước gần 5 tỷ USD.

Mới đây, theo nguồn tin của Bloomberg, Thaibev vừa huy động thành công 77 tỷ baht (khoảng 2,36 tỷ USD hay 54,4 nghìn tỷ đồng) trong thương vụ phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất của nước này.

Cũng theo Bloomberg, Thaibev huy động số tiền trên thông qua đợt chào bán được chia làm 7 phần. Và một phần số vốn thu được sẽ được dùng để tái cấp vốn cho khoản vay mà Thaibev dùng để mua cổ phần Sabeco hồi cuối năm 2017.

Xem thêm: Tân Phó tổng giám đốc Sabeco Hoàng Đạo Hiệp - 'gương mặt thân quen' trong cộng đồng Marketing Việt Nam

Tin mới lên