Nhân vật

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: Bỏ ngang đại học, 19 tuổi đã thành lập công ty AI

(VNF) - Từ bỏ việc học đại học ở tuổi 19 để đồng sáng lập công ty Scale AI, giờ đây, Alexandr Wang đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 25, là Giám đốc điều hành một trong những công ty AI lớn nhất thung lũng Silicon với tổng trị giá hơn 7,3 tỷ USD và hơn 300 nhân viên.

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: Bỏ ngang đại học, 19 tuổi đã thành lập công ty AI

Alexandr Wang, 25 tuổi, CEO công ty Scale AI.

Lớn lên trong phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ

Alexandr Wang lớn lên trong bóng tối của Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico, địa điểm tối mật nơi Mỹ phát triển quả bom nguyên tử đầu tiên trong Thế chiến II. Cha mẹ ông là những nhà vật lý làm việc trong các dự án vũ khí cho quân đội.

Khi còn nhỏ, Wang là một người thích toán học, đã tham gia các cuộc thi toán và mã hóa quốc gia. Năm lớp 6, Wang đăng ký tham gia cuộc thi toán quốc gia đầu tiên với ý định giành vé miễn phí đến Disney World. Dù không chiến thắng cuộc thi nhưng Wang vẫn có được chuyến đi tới "vương quốc phép thuật".

Đến năm 17 tuổi, Wang đã làm việc toàn thời gian mã hóa tại trang web hỏi đáp Quora, nơi ông gặp người đồng sáng lập của Scale AI là Lucy Guo.

Bỏ học đại học và lập nghiệp từ tuổi 19

Alexandr Wang đã rời bỏ MIT (Học viện Công nghệ Massachusetts) năm 19 tuổi. Vào mùa hè sau năm nhất đại học, Wang và Lucy Guo đã tạo dựng lên Scale AI với khoản đầu tư từ Y Combinator.

Ban đầu, Wang không biết mình sẽ tạo ra loại hình khởi nghiệp nào. Theo chia sẻ của Wang, do MIT là một trường thiên về kỹ thuật, nên ông cảm nhận các tiết học về máy móc cũng như AI rất thú vị. Chính nhờ thời gian tại trường, Wang nhận thấy tiềm năng của trí tuệ nhân tạo nhưng chưa tìm được điểm triển khai thích hợp.

Tuy nhiên, “khi tôi đào sâu vào nó, tôi nhận ra rằng dữ liệu chính là điểm nghẽn lớn đối với rất nhiều người trong số những người xây dựng AI có ý nghĩa. Phải mất rất nhiều thời gian và tài nguyên để bổ sung trí thông minh vào dữ liệu, giúp nó có thể sử dụng được cho việc học máy”, Wang chia sẻ về quá trình tìm cảm hứng cho Scale AI.

Sau đó, ông đã nảy ra ý tưởng về tạo dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu cho AI để các nhà phát triển có thể tận dụng hết tiềm năng của lĩnh vực này, và Scale AI ra đời.

“Tôi nói với bố mẹ rằng đây chỉ là một việc làm thêm trong mùa hè của mình. Nhưng rõ ràng là sau đó tôi đã không bao giờ quay trở lại trường học nữa”, CEO 25 tuổi chia sẻ với Forbes.

Từ đó, công ty khởi nghiệp này nằm trong số ít các công ty đã thành lập để giúp các doanh nghiệp giải quyết việc chuẩn bị dữ liệu cần thiết để đào tạo hệ thống AI, một quy trình thường yêu cầu hàng chục nghìn ví dụ được chú thích bằng nhãn.

Công ty đã phát triển thành kỳ lân trong vòng 3 năm và đã huy động được hơn 600 triệu USD cho đến nay. Năm ngoái, công ty cho biết họ đã huy động được 325 triệu USD trong vòng đầu tư dẫn đầu bởi Dragoneer và Greenoaks Capital. Scale cũng huy động được 155 triệu USD trong vòng tài trợ hồi tháng 12/2020.

Alexandr Wang từng được ví như Mark Zuckerberg thứ 2.

Tỷ phú tự thân trẻ tuổi nhất thế giới

Khoản đầu tư 325 triệu USD đã tạo ra doanh thu ước tính 100 triệu USD cho Scale AI, giúp công ty được định giá ở mức 7,3 tỷ USD. Ước tính 15% cổ phần của Wang trị giá 1 tỷ USD, khiến anh trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Theo Forbes, chỉ có 1 tỷ phú trẻ tuổi nhất thế giới khác cùng tuổi với Wang là Pedro Franceschi, đồng sáng lập người Brazil của công ty thẻ tín dụng Brex.

Công ty Scale AI sáu năm tuổi của Wang, có trụ sở tại San Francisco, đã ký ba hợp đồng trị giá lên tới 110 triệu USD, tùy thuộc vào nhu cầu của chính phủ, để giúp Không quân và Quân đội của Mỹ sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Công nghệ của Scale phân tích hình ảnh vệ tinh nhanh hơn nhiều so với phân tích của con người.

Khách hàng của Wang bao gồm các công ty từ nhiều ngành như OpenAI, Lyft, Nuro, Airbnb, Samsung và Pinterest... Theo Wang, mọi ngành đều có thể sử dụng AI chỉ trong vài năm nữa.

Hơn 300 công ty, bao gồm cả General Motors và Flexport, cũng sử dụng Scale để thu thập thông tin hữu ích từ những dữ liệu thô.

‘AI sẽ thay đổi thế giới như cách Internet đã từng làm’

Trả lời phỏng vấn của Business of Business về việc hình dung công nghệ và máy móc sẽ có tương lai thế nào vào năm 2030, Wang cho biết anh nghĩ vị thế của chúng sẽ được nâng cao nhiều hơn nữa trong tương lai.

Alexandr Wang cho biết bản thân rất “hào hứng” chờ ngày “AI là một công nghệ thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta giống như Internet đã làm, hoặc thậm chí có khả năng hơn cả sức ảnh hưởng của Internet”.

“Và cũng giống như thời điểm ban đầu Internet xuất hiện, bạn không thể biết cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào, bạn chỉ biết rằng nó sẽ thay đổi”, Wang nói thêm.

Xem thêm >> Elon Musk tham vọng đưa Tesla dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Từ khoá: Scale AI, Alexandr Wang, AI, Forbes,
Tin mới lên