Tài chính

UBCKNN lên tiếng về vụ thao túng TTCK, thu lợi hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Louis Holdings và TVB

(VNF) - Trên cơ sở kết quả giám sát và các thông tin phản ánh trên báo chí về hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu liên quan "nhóm Louis", UBCKNN đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ giao dịch của các mã chứng khoán này. Khi xác định đây là vụ việc phức tạp, gây tác động đến TTCK, UBCKNN đã chủ động trao đổi, phối hợp với cơ quan công an ngay từ đầu để xử lý vụ việc.

UBCKNN lên tiếng về vụ thao túng TTCK, thu lợi hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Louis Holdings và TVB

Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings cùng đồng phạm thao túng giá cổ phiếu BII

Ngày 20/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt (TVB), Công ty Cổ phần Louis Holdings, Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land và các đơn vị liên quan; đồng thời, ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với 04 cá nhân về tội "Thao túng thị trường chứng khoán" theo quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, 4 cá nhân gồm: Đỗ Thành Nhân - Chủ tịch Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land; Trịnh Thị Thúy Linh - Giám đốc Hành chính Công ty Cổ phần Louis Holdings; Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt; Lê Thị Thùy Liên - nhân viên Dịch vụ tài chính Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt.

Theo cơ quan công an, trong thời gian từ 4/1/2021 đến ngày 6/10/2021, Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Holdings, thành viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Louis Capital, Công ty Cổ phần Louis Land thông đồng với Đỗ Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt và các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Trao đổi với báo giới, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho hay ở bất kỳ thị trường chứng khoán nào cũng luôn tiềm ẩn các hành vi thao túng chứng khoán. Tuy nhiên, từ lúc phát hiện ra các giao dịch có dấu hiệu bất thường, đến lúc xử lý được một vụ việc thao túng chứng khoán thì các cơ quan chức năng phải tiến hành điều tra chặt chẽ, đòi hỏi nhiều nghiệp vụ phức tạp và mất nhiều thời gian. Vì vậy, việc đưa ra kết quả rất sớm tại “nhóm Louis” là nỗ lực, quyết tâm và trách nhiệm rất lớn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03).

"Đặc biệt hơn nữa, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn, nhưng quá trình điều tra đi đến kết quả đều được xử lý chặt chẽ, đúng quy trình, quy định pháp luật. Kết quả điều tra, tiếp tục là một minh chứng thực tiễn cho thấy tinh thần chỉ đạo rất quyết liệt của Bộ Tài chính, Chính phủ trong việc xử lý nghiêm các sai phạm, để tăng cường tính minh bạch, lành mạnh, bền vững cho thị trường chứng khoán", đại diện UBCKNN nhấn mạnh

Theo đại diện UBCKNN, trên cơ sở kết quả giám sát và các thông tin phản ánh trên báo chí về hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu liên quan "nhóm Louis", UBCKNN đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các sở giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ giao dịch của các mã chứng khoán này; yêu cầu các sở giao dịch chứng khoán báo cáo phân tích giám sát giao dịch cổ phiếu của nhóm Louis.

"Xác định đây là vụ việc phức tạp, gây tác động đến thị trường chứng khoán, UBCKNN chủ động trao đổi, phối hợp với cơ quan công an ngay từ đầu để xử lý vụ việc", đại diện UBCKNN chia sẻ.

Cụ thể, UBCKNN đã thực hiện kiểm tra đối giao dịch đối với cổ phiếu TGG, BII. Trên cơ sở kết quả kiểm tra đối với giao dịch cổ phiếu TGG và BII, UBCKNN nhận định có dấu hiệu thao túng giá đối với cổ phiếu TGG và BII của nhóm tài khoản liên quan đến Đỗ Thành Nhân. Do vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, UBCKNN đã chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến kết quả kiểm tra giao dịch cổ phiếu TGG, BII để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

"Hiện nay, UBCKNN vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an trong xử lý các vụ việc liên quan tới nhóm Louis", đại diện UBCKNN thông tin thêm.

Trên thực tế, UBCKNN đã có nhiều quyết định xử phạt hành chính đối với các sai phạm tại các công ty liên quan trong “Nhóm Louis” như: Phạt Louis Holdings bị phạt hơn 161 triệu đồng do giao dịch vượt quá giá trị đăng ký và đình chỉ giao dịch chứng khoán 2 tháng; phạt hơn 232 triệu đồng đối với TGG do 1 loạt vị phạm về công bố đối với thông tin và quản trị công ty…

Tính từ đầu năm nay đến ngày 8/4/2022, UBCKNN đã ban hành 77 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 8,87 tỷ đồng; trong đó có xử phạt 2 cá nhân có hành vi thao túng với tổng số tiền phạt 1,2 tỷ đồng. Cùng với đó, phối hợp với cơ quan công an, đi đến khởi tố 2 vụ án trên thị trường chứng khoán (ASA, ông Trịnh Văn Quyết) và 1 vụ án mà các bị can có liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (Tân Hoàng Minh).

Không chỉ Việt Nam mà tại Nhật Bản gần đây cũng diễn ra một vụ việc thao túng giá cổ phiếu có sự góp mặt của công ty chứng khoán. Cụ thể, Cơ quan công tố Nhật Bản hồi cuối tháng 3 vừa qua đã ra lệnh bắt giam một Phó Chủ tịch của công ty chứng khoán SMBC Nikko, đồng thời khởi tố 5 nhân viên của công ty này về tội thao túng thị trường chứng khoán. Hiện SMBC Nikko là công ty chứng khoán lớn thứ ba tại Nhật Bản.

Theo cáo trạng của cơ quan công tố, các nhân viên giao dịch của SMBC Nikko đã đặt những lệnh mua lớn vào cuối phiên giao dịch nhằm đẩy giá cổ phiếu lên một cách giả tạo, một hành động mà cơ quan quản lý thị trường cáo buộc là hành vi thao túng thị trường. Nếu bị kết án, các nhân sự có liên quan nói trên của SMBC Nikko có thể phải chịu án tù lên tới 10 năm.

Vụ việc này đã làm rung chuyển thị trường tài chính của đất nước mặt trời mọc trong bối cảnh chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực phấn đấu để biến nước này thành một trung tâm tài chính lớn của thế giới.

Tin mới lên