Bất động sản

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất cho Toyota Việt Nam thuê đất không thông qua đấu giá

(VNF) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản gửi tới Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết các vướng mắc cho thuê đất mở rộng dự án của Công ty Toyota Việt Nam tại phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất cho Toyota Việt Nam thuê đất không thông qua đấu giá

Cụ thể, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Vĩnh Phúc vừa có văn bản số 3698/UBND-NN2 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết vướng mắc trong việc thuê đất mở rộng dự án của Công ty Toyota Việt Nam tại phường Phúc Thắng (thuộc thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, theo quy định của pháp luật đất đai thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án thương mại, dịch vụ, sản xuất ngoài các khu công nghiệp, cụm công nghiệp không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất (Điều 62 Luật Đất đai năm 2013) và cũng không thuộc trường hợp được phép thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất do bị hạn chế bởi Điều 191 và Điều 169 Luật Đất đai năm 2013.

Bên cạnh đó, tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP, đường thử xe phải hoàn thành trước tháng 4/2019. Trong khi đó việc tiến hành thi công đường thử của Toyota Việt Nam dự kiến phải mất tới 6 tháng. Do vậy, để đạt được tiến độ theo yêu cầu của nghị định, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phải có mặt bằng giao đất cho Công ty ô tô Toyota Việt Nam thuê đất để thực hiện dự án mở rộng, muộn nhất là vào tháng 10/2018.

Để giải quyết vấn đề trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức việc thu hồi đất để giao đất cho nhà đầu tư (Công ty ô tô Toyota Việt Nam) thuê đất mở rộng dự án. Được biết, việc giao thuê đất này là không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo tìm hiểu, vị trí khu đất cho thuê này thuộc phường Phúc Thắng và Hùng Vương thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và nằm tiếp giáp với phía nam của khu đất dự án của Công ty ô tô Toyota Việt Nam, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 00001/QSDĐ/LDNN ngày 20/10/1995 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) nay thuộc địa bàn phường Phúc Thắng, T.P Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguồn gốc khu đất mở rộng dự án chủ yếu là đất nông nghiệ giao cho hộ gia đình, cá nhân. Vị trí khu đất xin mở rộng dự án nằm trong những vùng trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh. 

Theo quy hoạch xây dựng thì khu đất này phù hợp với quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1883/QĐ-TTg ngày 26/10/2011, đồng thời phù hợp với các quy hoạch xây dựng của tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt.

Ngoài ra, vị trí khu đất này phù hợp với phương án điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Vĩnh Phúc đã được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 49/NQ-CP ngày 10/5/2018.

Công ty Toyota Việt Nam đã quyết định nâng cấp, mở rộng dây chuyền sản xuất và tăng công suất nhà máy lên trên 90.000 xe. Dự kiến dây chuyền mới sẽ vào hoạt động từ năm 2023.

Xem thêm: Toyota xả hàng Vios thế hệ cũ, 'tung hứng' phiên bản mới

Tin mới lên