Tài chính quốc tế

Úc triệt phá đường dây ăn xin trá hình, gửi hàng nghìn USD về Trung Quốc mỗi ngày

(VNF) - Đường dây ăn xin trá hình đến từ Trung Quốc gốm những người có độ tuổi từ 65-72, họ dùng visa du lịch để vào Úc rồi sau đó đóng giả thành người vô gia cư tại những khu phố trung tâm. Mỗi đối tượng ăn xin có tổ chức này được cho là kiếm được hàng trăm USD mỗi ngày.

Úc triệt phá đường dây ăn xin trá hình, gửi hàng nghìn USD về Trung Quốc mỗi ngày

Cảnh sát thu giữ số tiền mặt trị giá 1.000 AUD (700 USD).

Cảnh sát Melbourne (ÚC) hồi cuối tuần trước đã tiến hành bắt giữ 7 công dân Trung Quốc tại khu vực trung tâm thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria, với cáo buộc tham gia đường dây ăn xin chuyên nghiệp.

Trong số 7 người bị bắt giữ, có ba người là phụ nữ ở độ tuổi từ 65-71 và đàn ông ở độ tuổi từ 68-72 tuổi.

Cảnh sát thu giữ số tiền mặt trị giá 1.000 AUD (700 USD), nhưng cho biết số tiền thực tế các nghi phạm thu được có thể lớn hơn.

Đường dây ăn xin trá hình đến từ Trung Quốc gốm những người có độ tuổi từ 65-72.

Luật pháp bang Victoria của Úc coi hành vi ăn xin là trái phép. 7 công dân Trung Quốc này sẽ bị truy tố với tội danh ăn xin, nhận tiền bố thí và sở hữu tài sản do phạm tội mà có.

Quyền điều tra viên Giovanni Travaglini tham gia vụ truy quét cho biết: “Bảy đối tượng bị bắt đều được xác định là ăn xin chuyên nghiệp. Họ đều có nơi ở và thậm chí còn ở giữa trung tâm thành phố. Trong quá trình bắt giữ, chúng tôi thu được số tiền lớn và biên lai đổi ngoại tệ từ AUD sang đồng nhân dân tệ”.

Ông cho biết thêm đây là những "người ăn xin chuyên nghiệp", đến Úc bằng visa du lịch.

Những đối tượng bị bắt đều được xác định là ăn xin chuyên nghiệp.

Theo điều tra của cảnh sát, đường dây ở Trung Quốc có nhiệm vụ làm hộ chiếu và thị thực du lịch cho các đối tượng bay tới Úc giả thành người ăn xin.

Các nhân chứng cho biết một ngày làm việc của những người ăn xin chuyên nghiệp tới từ Trung Quốc bắt đầu bằng việc họ chia nhau những tấm bìa ghi “Cần giúp đỡ”. “Bị bệnh tim và tiểu đường, cùng nhiều bệnh khác, tôi không thể tự chăm sóc bản thân” là dòng chữ quen thuộc trên các tấm bảng. Đặt bên cạnh những tấm bìa viết tay là một bát đựng tiền lẻ. Cuối ngày, sau khi thu được một số tiền ăn xin tương đối, họ tụ tập về trước thềm Thư viện thành phố, đưa trả áo khoác và bảng bìa cho một người phụ nữ trẻ ăn mặc tươm tất.

Năm 2015, ABC đăng tải một nghiên cứu cho thấy những người hành nghề ăn xin chuyên nghiệp có thể kiếm được 400 USD/ngày.

Ngay sau đợt truy quét của cảnh sát Úc, Lãnh sự quán Trung Quốc tại Úc đã lên án các hoạt động "ăn xin chuyên nghiệp" này và cho rằng vụ việc nên được xử lý theo pháp luật.

"Việc thành lập băng nhóm và thao túng người già để đi ăn xin là hành vi bẩn thỉu và phải bị lên án. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ vụ việc này", lãnh sự quán tuyên bố.

Xem thêm >> 'Nếu NATO triển khai tên lửa tại châu Âu, Nga sẽ đáp trả tương xứng'

Tin mới lên