Tài chính quốc tế

Ukraine đề xuất mua thêm vũ khí Mỹ bất chấp Nga phản đối

Ukraine lần đầu tiên đề xuất mua thiết bị quân sự của Mỹ thông qua một chương trình đặc biệt của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ukraine đề xuất mua thêm vũ khí Mỹ bất chấp Nga phản đối

 Tên lửa Javelin. (Ảnh: Drive)

“Mỹ rất hài lòng khi có thể cung cấp các thiết bị bổ sung cho Ukraine. Đặc biệt, hai tàu tuần tra lớp Island từ Mỹ sẽ gia nhập hạm đội hải quân Ukraine trong vài tháng tới”, Sputnik dẫn tuyên bố của William B. Taylor, đại biện lâm thời tại đại sứ quán Mỹ ở Kiev, Ukraine, tại cuộc tập trận quân sự Sea Breeze hôm 7/7 tại Odessa.

“Tôi rất vui mừng thông báo rằng Ukraine đã đề xuất lần đầu tiên về việc mua thiết bị quân sự thông qua một chương trình đặc biệt của Bộ Quốc phòng Mỹ, có tên gọi là chương trình Hợp đồng Quân sự Nước ngoài”, nhà ngoại giao Mỹ cho biết thêm.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine những vũ khí nào theo đề xuất của Kiev. Tuy nhiên năm ngoái, Lầu Năm Góc đã xúc tiến kế hoạch bán cho Ukraine lô tên lửa chống tăng Javelin trị giá 307 triệu USD và 200 triệu USD dưới hình thức quỹ hợp tác an ninh.

Quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi bán vũ khí của Mỹ cho Ukraine đi ngược lại với chính sách của chính quyền tiền nhiệm. Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ không viện trợ vũ khí cho Ukraine nhằm tránh để căng thẳng ở miền đông Ukraine leo thang. Ước tính khoảng 13.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và phe ly khai ở đông Ukraine.

Nga nhiều lần tuyên bố việc Mỹ cấp vũ khí cho Ukraine không góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đồng thời cáo buộc động thái này của Washington vi phạm thỏa thuận Minsk về việc giải quyết xung đột trong khu vực. Nga từng phản đối việc Mỹ bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine, cảnh báo Washington đang đẩy Kiev vào một cuộc chiến “đổ máu” khác.

Trong đoạn bình luận trên mạng xã hội Twitter để thông báo về chuyến thăm của ông Taylor tới biên giới Nga - Ukraine, Đại sứ quán Mỹ tại Kiev ngày 8/7 viết: “Crimea là của Ukraine”.

Xem thêm >> Bất chấp phản đối từ Trung Quốc, Mỹ đồng ý bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Tin mới lên