Tài chính quốc tế

Ukraine phản đối Canada trả lại tuabin khí đốt cho Dòng chảy phương Bắc của Nga

(VNF) - Ukraine cho rằng Nga vẫn có khả năng cung cấp đủ nguồn cung cho châu Âu qua các đường ống khí đốt mà không cần đến tuabin ở Canada. Nước này phản đối việc Canada hoàn lại tuabin cho Nga bởi điều này đi ngược lại với các lệnh trừng phạt đã áp dụng trước đó.

Ukraine phản đối Canada trả lại tuabin khí đốt cho Dòng chảy phương Bắc của Nga

Ukraine phản đối Canada trả lại tuabin khí đốt cho Dòng chảy phương Bắc của Nga.

Hãng tin Reuters mới dây dẫn một nguồn tin cấp cao của Bộ năng lượng Ukraine cho biết ông German Galushchenko, người đứng đầu bộ này, hồi tháng 6 đã vận động Canada không hoàn lại tuabin khí đang được bảo dưỡng tại nước này cho đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) của Nga.

“Các biện pháp trừng phạt cấm chuyển giao bất kỳ thiết bị nào liên quan đến khí đốt”, Bộ năng lượng Ukraine nêu rõ.

"Nếu quyết định này được thông qua, chúng tôi chắc chắn sẽ kêu gọi các đồng nghiệp ở châu Âu đánh giá lại cách tiếp cận. Nếu các quốc gia không tuân theo quy định trong lệnh trừng phạt, làm sao chúng ta có thể nói về sự đoàn kết?", Bộ này nhấn mạnh thêm.

Giới chức Ukraine lo ngại rằng việc Canada bàn giao khí đốt cho Nga sẽ trở thành tiền lệ khi hai nước trong nhóm G7 có thể lách các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko, Nga có 7 tuabin và tuabin đang được bảo dưỡng chỉ là một trong số đó, do đó, Nga hoàn toàn có khả năng cung cấp đủ nguồn cung qua các đường ống khí đốt mà không cần đến tuabin ở Canada.

Ukraine cáo buộc Nga sử dụng khí đốt như công cụ gây áp lực lên các nước châu Âu nhằm giảm sự hỗ trợ cho nước này.

Trước đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngày 15/6 đã tuyên bố cắt giảm lượng khí đốt chuyển tới Đức qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc lên đến mức 60%.

Lý giải về nguyên nhân giảm nguồn cung khí đốt tới châu Âu, Giám đốc Gazprom Alexey Miller cho biết Gazprom đang sử dụng một số tuabin khí do Siemens sản xuất trên đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc của họ ở Đức, và hai trong số đó cần được bảo dưỡng trong năm nay.

Những thiết bị này, được sử dụng để bơm khí vào đường ống, thường được bảo dưỡng từ ba đến bốn năm một lần và việc bảo dưỡng được thực hiện ở Montreal, Canada. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga đã làm trì hoãn việc trả lại tuabin sau khi bảo trì.

Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức ngày 4/7 cho biết nước này đang làm việc với giới chức Canada và liên hệ với Ủy ban châu Âu để tìm cách hoàn lại các bộ phận quan trọng cho đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc của Nga.

Trước đó, trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada Jonathan Wilkinson cũng tiết lộ nước này đang trao đổi với Đức, nỗ lực tìm cách để kích hoạt dòng chảy khí đốt, tìm ra phương án tốt nhất để tuân thủ các lệnh trừng phạt mà không gây tổn hại cho Đức. Trong đó, giải pháp hoàn trả thiết bị cũng đang được bàn bạc.

Được biết giới chức Ukraine nắm được thông tin rằng sau khi Đức can thiệp, Canada đã đồng ý trả lại tuabin khí cho liên doanh Nga-Đức vì không muốn Nga lấy lý do thiếu tuabin khí để giảm lưu lượng khí đốt đến châu Âu qua đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Xem thêm >> Bộ Ngoại giao: Đã giải cứu 400 người Việt bị cưỡng bức lao động ở Campuchia

Tin mới lên