Tài chính quốc tế

Đức tìm cách trả lại tuabin khí đốt cho ‘Dòng chảy phương Bắc’ của Nga

(VNF) - Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức ngày 4/7 cho biết nước này đang tìm cách hoàn lại các bộ phận quan trọng cho đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) của Nga.

Đức tìm cách trả lại tuabin khí đốt cho ‘Dòng chảy phương Bắc’ của Nga

Đức tìm cách trả lại tuabin khí đốt cho ‘Dòng chảy phương Bắc’ của Nga.

“Chúng tôi đã giải quyết vấn đề với Canada và cũng đang liên hệ với Ủy ban Châu Âu”, ông Beate Baron, phát ngôn viên của Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức, cho biết tại một cuộc họp báo ngày 4/7, đồng thời từ chối bình luận về thời gian hoàn tất các cuộc đàm phán.

Trước đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngày 15/6 đã tuyên bố cắt giảm lượng khí đốt chuyển tới Đức qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc lên đến mức 60%.

Lý giải về nguyên nhân giảm nguồn cung khí đốt tới châu Âu, Giám đốc Gazprom Alexey Miller cho biết Gazprom đang sử dụng một số tuabin khí do Siemens sản xuất trên đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc của họ ở Đức, và hai trong số đó cần được bảo dưỡng trong năm nay.

Những thiết bị này, được sử dụng để bơm khí vào đường ống, thường được bảo dưỡng từ ba đến bốn năm một lần và việc bảo dưỡng được thực hiện ở Montreal, Canada. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga đã làm trì hoãn việc trả lại tuabin sau khi bảo trì.

Mới đây, trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 22/6, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada Jonathan Wilkinson cho biết nước này đang trao đổi với Đức, nỗ lực tìm cách để kích hoạt dòng chảy khí đốt, tìm ra phương án tốt nhất để tuân thủ các lệnh trừng phạt mà không gây tổn hại cho Đức. Trong đó, giải pháp hoàn trả thiết bị cũng đang được bàn bạc.

Theo Cơ quan Lưới điện Liên bang Đức, việc Gazprom giảm lưu lượng khí đốt đã ảnh hưởng đến việc cung cấp khí đốt của Nga từ Đức sang các nước châu Âu khác, bao gồm Pháp, Áo và Cộng hòa Séc.

Tình hình đã khiến một số nước EU phải công bố các biện pháp khẩn cấp nhằm giảm việc sử dụng khí đốt tự nhiên. Lo ngại về nguồn cung đã trở nên tồi tệ hơn sau khi Nord Stream AG, nhà điều hành tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc, thông báo cả 2 đường ống của dự án sẽ tạm dừng hoạt động để sửa chữa từ ngày 11-21/7.

Ở động thái liên quan, ông Klaus Mueller, người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, ngày 4/7 đã đưa ra cảnh báo rằng lượng khí đốt được dự trữ ngay tại thời điểm này, bao gồm cả lượng khí đốt chuyển cho các quốc gia châu Âu khác như đã cam kết, có lẽ sẽ chỉ còn từ 1 đến 2 tháng nếu nước này không nhận thêm khí đốt từ Nga và trải qua mùa Đông lạnh như mọi năm.

Xem thêm >> Ukraine nói cần 750 tỷ USD tái thiết đất nước, nhắm đến tài sản bị phong tỏa của Nga

Tin mới lên