Tài chính quốc tế

‘Dòng chảy phương Bắc 2 có thể chuyển khí đốt tới Đức ngay hôm nay’

(VNF) - Đó là tuyên bố của Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom Alexey Miller tại Diễn đàn Kinh tế St.Petersburg (SPIEF 2022).

‘Dòng chảy phương Bắc 2 có thể chuyển khí đốt tới Đức ngay hôm nay’

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu.

"Chúng tôi được yêu cầu xây dựng nó, số tiền khổng lồ đã được đầu tư và khi mọi thứ được xây dựng, 2 đường ống đang có áp lực và khí đốt có thể được cung cấp qua Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) đến Đức ngày hôm nay. Tuy nhiên, nó vẫn chưa hoạt động vì chưa được cấp phép. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để người ta có thể tin tưởng khi đầu tư vào các dự án lớn”, ông Mille nhấn mạnh.

Cũng theo ông Miller, công suất của một đường ống của Dòng chảy phương Bắc 2 đã được điều chỉnh lại để cung cấp khí đốt cho khu vực Tây Bắc của Nga do thời gian ngừng hoạt động của đường ống.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là công ty Uniper và công ty Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, Tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV của Áo và Tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Trong đó, Gazprom đã thanh toán một nửa chi phí xây dựng đường ống, phần còn lại sẽ do các tập đoàn châu Âu thanh toán.

Cuối tháng 12, người đứng đầu Gazprom, ông Alexei Miller thông báo rằng đường ống đã hoàn toàn sẵn sàng hoạt động.

Tuy nhiên, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Đức đã đóng băng các thủ tục liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2 và đình chỉ chứng nhận đường ống này.

Ở động thái liên quan, Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov cảnh báo Nga có thể cắt đứt hoàn toàn nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Đức nếu các vấn đề liên quan tới việc bảo trì tuabin bơm khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) không được giải quyết.

Trước đó vào hôm 15/6, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom đã tuyên bố cắt giảm lượng khí đốt chuyển tới Đức qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc lên đến mức 60%, cao hơn mức 40% mà Gazprom đưa ra một ngày trước đó. Nguồn cung khí đốt qua đường ống này giảm từ 167 triệu m3/ngày xuống chỉ còn 67 triệu m3.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết Gazprom đang sử dụng một số tuabin khí do Siemens sản xuất trên đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc của họ ở Đức, và hai trong số đó cần được bảo dưỡng trong năm nay. Những thiết bị này, được sử dụng để bơm khí vào đường ống, thường được bảo dưỡng từ ba đến bốn năm một lần và việc bảo dưỡng được thực hiện ở Canada.

Tuy nhiên, một tuabin hiện không thể quay trở lại Đức sau khi được bảo dưỡng ở Canada do lệnh trừng phạt, tuabin thứ hai cũng cần được bảo dưỡng nhưng không thể gửi ra nước ngoài để thực hiện việc này.

Xem thêm >> Nga cảnh báo 'kịch bản thảm họa': Cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt tới Đức

Tin mới lên