Tài chính quốc tế

Nga 'kiếm đậm' nhờ xuất khẩu dầu, thu về 20 tỷ USD trong tháng 5

(VNF) - Dù khối lượng xuất khẩu giảm 3% trong tháng 5, nguồn thu từ xuất khẩu dầu Nga vẫn tăng 11% lên 20 tỷ USD do giá năng lượng toàn cầu tăng cao, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Nga 'kiếm đậm' nhờ xuất khẩu dầu, thu về 20 tỷ USD trong tháng 5

Nga 'kiếm đậm' nhờ xuất khẩu dầu, thu về 20 tỷ USD trong tháng 5.

Cụ thể, báo cáo của IEA cho thấy nguồn thu của Nga từ xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm từ dầu tăng 11% so với một tháng trước đó, đưa tổng doanh thu của Nga từ xuất khẩu dầu gần như trở lại mức trước khi thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Sự sụt giảm khối lượng xuất khẩu nói chung chủ yếu do các sản phẩm từ dầu, trong khi dầu thô của Nga xuất khẩu trong tháng 5 tăng gần 500.000 thùng/ngày so với đầu năm nay, chủ yếu nhờ lượng giao hàng tới châu Á cao hơn, trong đó Ấn Độ và Trung Quốc là hai khách hàng chủ chốt.

Những nhà nhập khẩu châu Á đã săn đón dầu Nga nhờ giá giảm kỷ lục, khoảng 30% so với giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, việc giá Brent năm nay đã tăng tới 60% phần nào bù đắp được điều này. Trong tháng 5, dầu Urals, loại dầu xuất khẩu chính của Nga, có giá trung bình 78,81 USD một thùng, tăng gần 12% so với tháng trước đó.

Hãng tin Reuters mới đây trích dẫn các nguồn thạo tin cho hay Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Ấn Độ trong tháng 5. Cụ thể, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã nhận được khoảng 819.000 thùng dầu của Nga mỗi ngày, đây là con số cao nhất từ trước tới nay. Trong tháng 4, con số này là khoảng 277.000 thùng/ngày. Trước đó, trong năm 2021, trung bình Ấn Độ nhập chỉ 36.000 thùng/ngày từ Nga.

Được biết Ấn Độ dự định tăng gấp đôi lượng dầu nhập khẩu của Nga. Các công ty nhà nước của Ấn Độ đang làm việc với đối tác Nga để ký kết và đảm bảo các hợp đồng mới kéo dài 6 tháng về việc cung cấp dầu của Nga cho Ấn Độ, với hàng hóa được yêu cầu theo điều kiện giao hàng từ Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga.

Theo nhà phân tích Lauri Myllyvirta của CREA, cho tới nay, hiệu quả của các biện pháp cấm vận lên Nga là quá thấp, các nước phương Tây cần phải có các kế hoạch rõ ràng hơn để cắt đứt dòng tiền chảy vào Nga.

Xem thêm >> Liên tục ‘bắt đáy hụt’ Bitcoin, El Salvador khẳng định ‘chưa chịu bất cứ khoản lỗ nào’

Tin mới lên