Tài chính quốc tế

Canada cân nhắc trả lại tuabin khí đốt cho ‘Dòng chảy phương Bắc’

(VNF) - Canada hiện chưa thể hoàn trả các tuabin khí đốt cho đường ống “Dòng chảy phương Bắc” (Nord Stream) do lệnh trừng phạt của nước này với Nga. Tuy nhiên, Canada đang cùng làm việc với Đức để tìm giải pháp kích hoạt lại dòng chảy khí đốt từ Nga tới châu Âu, trong đó phương án hoàn trả lại tuabin đang được cân nhắc.

Canada cân nhắc trả lại tuabin khí đốt cho ‘Dòng chảy phương Bắc’

Canada cân nhắc trả lại tuabin khí đốt cho ‘Dòng chảy phương Bắc’.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 22/6, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada Jonathan Wilkinson cho biết: “Chúng tôi tôn trọng các lệnh trừng phạt vì chúng được đưa ra là có lý do. Thế nhưng, lệnh cấm vận với Nga không thể gây tổn hại cho Đức, một trong những người bạn và đồng minh thân thiết nhất của Canada. Vì vậy, chúng tôi rất băn khoăn về vấn đề này”.

“Chúng tôi đang trao đổi với Đức, nỗ lực tìm cách để kích hoạt dòng chảy khí đốt. Có nhiều lựa chọn khác nhau mà chúng tôi có thể xem xét. Canada cũng đang nỗ lực tìm ra phương án tốt nhất để tuân thủ các lệnh trừng phạt mà không gây tổn hại cho Đức”, ông Wilkinson nói và cho biết Ottawa đang đàm phán với Berlin để tìm giải pháp hoàn trả thiết bị.

Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada Jonathan Wilkinson.

Trước đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom ngày 15/6 đã tuyên bố cắt giảm lượng khí đốt chuyển tới Đức qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc lên đến mức 60%, cao hơn mức 40% mà Gazprom đưa ra một ngày trước đó. Nguồn cung khí đốt qua đường ống này giảm từ 167 triệu m3/ngày xuống chỉ còn 67 triệu m3.

Lý giải về nguyên nhân giảm nguồn cung khí đốt tới châu Âu, Giám đốc Gazprom Alexey Miller cho biết Gazprom đang sử dụng một số tuabin khí do Siemens sản xuất trên đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc của họ ở Đức, và hai trong số đó cần được bảo dưỡng trong năm nay.

Những thiết bị này, được sử dụng để bơm khí vào đường ống, thường được bảo dưỡng từ ba đến bốn năm một lần và việc bảo dưỡng được thực hiện ở Montreal, Canada. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga đã làm trì hoãn việc trả lại turbin sau khi bảo trì.

Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov thậm chí còn cảnh báo Nga có thể cắt đứt hoàn toàn nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Đức nếu các vấn đề liên quan tới việc bảo trì tuabin bơm khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc không sớm được giải quyết.

Theo Cơ quan Lưới điện Liên bang Đức, việc Gazprom giảm lưu lượng khí đốt đã ảnh hưởng đến việc cung cấp khí đốt của Nga từ Đức sang các nước châu Âu khác, bao gồm Pháp, Áo và Cộng hòa Séc.

Xem thêm >> Tập đoàn dầu khí Ukraine dọa kiện ‘ông lớn’ năng lượng Nga

Tin mới lên