Tài chính quốc tế

Elon Musk: ‘Tôi chưa từng khuyên mọi người đầu tư vào tiền điện tử’

(VNF) - Là một người có tầm ảnh hưởng lớn đến sự biến động của thị trường tiền điện tử trong nhiều năm qua, Tỷ phú Elon Musk mới đây đã lên tiếng khẳng định rằng ông chưa từng khuyên mọi người đầu tư vào tiền điện tử.

Elon Musk: ‘Tôi chưa từng khuyên mọi người đầu tư vào tiền điện tử’

Tỷ phú Elon Musk khẳng định rằng ông chưa từng khuyên mọi người đầu tư vào tiền điện tử.

“Tôi chưa từng khuyên mọi người đầu tư vào tiền điện tử. Tesla, SpaceX và bản thân tôi đều đã mua một số Bitcoin, nhưng nó chỉ chiếm một phần nhỏ tài sản của chúng tôi”, CEO Tesla nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại Diễn đàn Kinh tế Qatar ngày 21/6.

Thực tế rằng từ trước tới nay, vị tỷ phú này chưa từng nói “mọi người hãy đầu tư vào tiền điện tử đi” hay đưa ra khuyến nghị mua với một loại tiền điệnt tử cụ thể nào. Tuy nhiên, chỉ cần vị tỷ phú này đề cập vu vơ tới một loại tiền điện tử nào đó cũng lập tức khiến thị trường biến động.

Gần đây nhất, ngày 19/6, tỷ phú Elon Musk viết trên Twitter rằng "Tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Dogecoin" và xác nhận rằng ông vẫn đang giữ và tích lũy đồng tiền điện tử này, giá Dogecoin đã lập tức bật tăng 20% từ 0,049 USD lên 0,063 USD mỗi đồng.

Theo Findbold, đây là mức tăng cao trong bối cảnh toàn bộ thị trường tiền số lao dốc, gồm cả hai đồng có vốn hóa lớn nhất là Bitcoin và Ethereum.

Theo CoinDesk, có ít nhất 3 bài đăng của tỷ phú Elon Musk đã tác động lớn đến thị trường tiền điện tử.

Vào tháng 2 năm ngoái, ông bày tỏ sự yêu thích đối với Dogecoin khiến giá đồng tiền này tăng gần 10% trong vòng một giờ và hơn 50% trong một ngày. 3 tháng sau đó, ông thông báo Tesla chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, giúp đồng tiền này đạt gần 65.000 USD trong vòng một tháng sau đó. Đến cuối năm 2021, Elon Musk thông báo Tesla sẽ thử nghiệm chấp nhận Dogecoin, giá đồng này sau đó đã tăng gần 50% chỉ trong 2 giờ.

Tuy nhiên CoinDesk mới đây cho rằng "hiệu ứng Elon Musk" đang dần khiến nhiều nhà đầu tư chán nản. "Có lẽ tỷ phú này đã hết được chào đón, hoặc có lẽ thị trường đã trở nên lý trí hơn", trang này bình luận.

Trong bài phỏng vấn gần đây với tờ Crikey của Australia hồi cuối tháng 5, nhà đồng sáng lập Dogecoin Jackson Palmer cho rằng CEO Tesla không hiểu gì về tiền số, mà chỉ "lừa mọi người" rằng ông rất thông thạo.

Thậm chí, nhà đầu tư Keith Johnson hôm 14/6 còn gửi đơn kiện lên tòa án ở Manhattan, New York nhằm vào Elon Musk cùng hai công ty của ông là SpaceX và Tesla. Trong đơn, người này tự nhận mình là "một công dân Mỹ bị lừa tiền, bị nhầm lẫn khi coi Dogecoin là một khoản đầu tư hợp pháp" nên đã đổ rất nhiều tiền vào đó.

"Họ đã biết Dogecoin không có giá trị gì từ 2019, nhưng vẫn tích cực quảng bá để kiếm lời. Musk đã sử dụng bệ đỡ vốn có của mình là người giàu nhất thế giới để vận hành và thao túng mô hình đa cấp của Dogecoin vì lợi nhuận và hưởng thụ", đơn kiện nêu.

Trong đơn, Johnson đòi bồi thường 85 tỷ USD thiệt hại vì đã tin Musk và các công ty của ông khi đầu tư vào Dogecoin. Tuy nhiên, dựa trên sự sụt giảm của tiền số này kể từ tháng 5/2021, ông muốn số tiền gấp ba, tức 258 tỷ USD. Ngoài ra, người này còn muốn cấm Elon Musk và công ty của ông nhắc đến Dogecoin trong tương lai.

Xem thêm >> Đức đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế, cáo buộc Nga ‘tấn công bằng khí đốt’

Tin mới lên