Tài chính quốc tế

Đức đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế, cáo buộc Nga ‘tấn công bằng khí đốt’

(VNF) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cáo buộc việc Nga siết nguồn cung khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) là cuộc “tấn công bằng khí đốt” vào nước này. Hiệp hội công nghiệp Đức (BDI) ngày 21/6 còn cảnh báo về nguy cơ suy thoái kinh tế nếu Nga cắt hoàn toàn nguồn cung khí đốt.

Đức đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế, cáo buộc Nga ‘tấn công bằng khí đốt’

Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

BDI đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Đức trong năm 2022 từ mức 3,5% (trước khi chiến sự tại Ukraine diễn ra) xuống mức 1,5%. Theo BDI, nếu Nga ngừng cấp hoàn toàn khí đốt, nền kinh tế lớn nhất châu Âu không thể tránh khỏi suy thoái kinh tế

Trước khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine, EU nhập khẩu khí đốt của Nga để đáp ứng cho 40% nhu cầu khí đốt của nước này và riêng tại Đức, tỷ lệ này lên tới 55%. Phần lớn nguồn cung khí đốt Nga được Đức sử dụng để sưởi ấm và sản xuất.

Hiện khí đốt Nga vẫn đang được bơm qua đường ống chạy qua lãnh thổ Ukraine nhưng với tốc độ giảm, trong khi đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc chạy ngầm qua biển Baltic, tuyến vận chuyển khí đốt quan trọng sang Đức, chỉ hoạt động 40% công suất.

Hiện kho lưu trữ khí đốt của EU ở mức khoảng 55%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu mà EU đề ra là 80% vào tháng 10 và 90% vào tháng 11 nhằm giúp khối này vượt qua mùa đông nếu nguồn cung đã bị gián đoạn hơn nữa.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 21/6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck thừa nhận rằng nếu nước này bước sang mùa đông với các kho dự trữ khí đốt chỉ còn một nửa và nguồn cung bị cắt, đó sẽ là một cuộc khủng hoảng kinh tế đầy khó khăn ở Đức.

Ông Habeck đồng thời cáo buộc việc Nga giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Dòng chảy phương Bắc là “cuộc tấn công kinh tế nhắm vào chúng tôi".

Ông Habeck cảnh báo người Đức nên chuẩn bị cho một mùa đông khó khăn do giá cả tăng vọt với các “hóa đơn cao hơn bình thường".

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng cho rằng “các biện pháp trừng phạt chưa từng có” phương Tây áp đặt đối với Nga đang “có hiệu quả” nhưng đồng thời lại khiến nền kinh tế Đức tổn thương, đặc biệt là đối với các công ty năng lượng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 21/6 lên tiếng kêu gọi công dân các nước thuộc khối có thể giảm thêm 2 độ sưởi ấm hoặc sử dụng điều hòa ít hơn để giải quyết bài toán thiếu hụt khí đốt Nga từ đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Bà Ursula von der Leyen cho hay Brussels có các kế hoạch khẩn cấp để giảm thiểu tác động từ sự gián đoạn nguồn cung khí đốt, song thừa nhận mọi thứ vẫn đang rất khó khăn.

Xem thêm >> Bị Nga cắt nguồn cung khí đốt, Đan Mạch phát ‘cảnh báo sớm’ cấp độ 1

Tin mới lên