Tài chính quốc tế

Tập đoàn dầu khí Ukraine dọa kiện ‘ông lớn’ năng lượng Nga

(VNF) - Cáo buộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom đang trả phí quá thấp, không thanh toán đủ cho cho việc vận chuyển khí đốt đến châu Âu, Tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine cho biết họ đã lên kế hoạch nộp đơn kiện Gazprom vào tháng 7 tới.

Tập đoàn dầu khí Ukraine dọa kiện ‘ông lớn’ năng lượng Nga

Tập đoàn dầu khí Ukraine dọa kiện ‘ông lớn’ năng lượng Nga Gazrom.

“Các điều khoản trong hợp đồng với Gazprom quy định chúng tôi có 45 ngày để giải quyết các tranh chấp trước khi đưa sự việc ra tòa. Vào tháng tới, thời hạn này sẽ hết. Nếu không có chuyển biến và Gazprom không thay đổi quan điểm, chúng tôi có quyền nộp đơn lên trọng tài quốc tế và chúng tôi sẽ làm điều đó”, hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố của ông Yury Vitrenko, Giám đốc điều hành Naftogaz.

Ông Vitrenko cũng cho biết Gazprom đã không thanh toán đủ cho khối lượng vận chuyển khí đốt mà công ty này đã đặt.

Trước đó, công ty điều hành hệ thống truyền tải khí đốt của Ukraine (OGTSU) ngày 10/5 thông báo sẽ tạm ngừng quá trình vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu qua trạm đo Sochranovka và trạm nén Novopskov ở khu vực Luhansk vào lúc 7h ngày 11/5 (theo giờ địa phương) vì tình huống bất khả kháng.

Theo OGTSU, các nhân viên của họ không thể tiến hành các hoạt động kiểm soát kỹ thuật và vận hành tại các vùng lãnh thổ đang có xung đột, do đó công ty không thể tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng tại trạm đo Sochranovka và trạm nén Novopskov.

Thay vào đó, OGTSU đề xuất chuyển hướng khí đốt sang Sudzha, một điểm nối ở khu vực Sumy và do chính phủ Ukraine kiểm soát.

Novopskov là trạm nén đầu tiên ở vùng Luhansk. Đây là tuyến đường trung chuyển khoảng 32,6 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, tương ứng với gần 1/3 tổng khối lượng khí đốt của Nga được vận chuyển qua Ukraine đến châu Âu.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Gazprom xác nhận đã nhận được thông báo từ nhà điều hành OGTSU của Ukraine về việc chấm dứt quá cảnh qua trạm Sokhranivka từ ngày 11/5 vì lý do được cho là bất khả kháng, tuy nhiên, công ty không nhận được bất kỳ xác nhận nào về các trường hợp bất khả kháng, không thấy có trở ngại nào cho việc tiếp tục công việc như trước.

Cũng theo ông Kupriyanov, công ty khí đốt Naftogaz của Ukraine đã thông báo nếu Nga tiếp tục cung cấp khí đốt thông qua Sokhranovka, Kiev sẽ giảm khối lượng đầu ra.

"Gazprom hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ của mình đối với người tiêu dùng châu Âu, cung cấp khí đốt cho quá cảnh theo hợp đồng và thỏa thuận với nhà điều hành, các dịch vụ vận chuyển đã được thanh toán đầy đủ”, ông Sergei Kupriyanov nhấn mạnh thêm.

Ông Kupriyanov nói rằng việc chuyển các khối lượng khí đốt sang trạm Sudzha dựa trên sơ đồ dòng chảy của Nga là không thể về mặt công nghệ bởi việc phân phối khối lượng đã được nêu rõ ràng trong thỏa thuận hợp tác ngày 30/12/2019 và phía Ukraine cũng biết rõ điều này.

Giới chức Ukraine hồi cuối tháng 4 đã tích cực thuyết phục các đồng minh phương Tây chuyển hướng các chuyến hàng khí đốt tự nhiên của Nga từ đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) sang đường ống của nước này nhằm buộc Moscow phải trả thêm phí vận chuyển cho Ukraine, giúp nước này tăng khả năng phòng thủ và ngăn Moscow làm hỏng đường ống dẫn khí đốt của Ukraine

EU tiêu thụ khoảng 400 tỷ m3 khí đốt mỗi năm, trong đó 40-45% nhập khẩu từ Nga. Trong năm 2020, Gazprom đã trả cho Tập đoàn năng lượng nhà nước Naftogaz của Ukraine 2,11 tỷ USD để được sử dụng đường ống trung chuyển trong lãnh thổ nước này để vận chuyển khí đốt sang EU.

Xem thêm >> Elon Musk: ‘Tôi chưa từng khuyên mọi người đầu tư vào tiền điện tử’

Tin mới lên