Tài chính quốc tế

Ứng dụng TikTok được quỹ Nhật rót vốn

SoftBank - quỹ đầu tư rót vốn vào nhiều công ty công nghệ khổng lồ trên thế giới vừa xác nhận đầu tư vào nền tảng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc, theo Nikkei.

Ứng dụng TikTok được quỹ Nhật rót vốn

Ứng dụng TikTok được quỹ Nhật rót vốn.

Nikkei đưa tin Vision Fund - quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ USD thuộc SoftBank vừa rót vốn vào Bytendance - công ty công nghệ Trung Quốc đang vận hành ứng dụng TikTok.

TikTok là một nền tảng cho phép người sử dụng đăng tải các đoạn clip ngắn và tương tác với nhau. Ứng dụng này được cho rằng đang có 500 triệu người dùng trên khắp thế giới. TikTok có mặt tại Nhật Bản từ năm 2017 và trở nên phổ biến đối với giới trẻ xứ sở mặt trời mọc.

Tại Việt Nam, TikTok cũng là một cái tên quen thuộc khi thường xuyên xuất hiện trong danh sách các ứng dụng được tải nhiều nhất trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS. Ứng dụng đến từ Trung Quốc cũng đầu tư mạnh tay vào các hoạt động truyền thông tại Việt Nam khi những video quảng cáo TikTok với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá nổi tiếng xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

TikTok thậm chí dẫn đầu về số lượt tải và cài đặt trên kho ứng dụng của Apple trong nửa đầu năm nay, Nikkei dẫn nguồn một công ty nghiên cứu thị trường của Mỹ. Trong khi đó, Facebook chỉ đứng thứ 7.

SoftBank đã xác nhận thương vụ của Vision Fund với TikTok nhưng từ chối đưa ra thông tin chi tiết về giá trị cũng như thời gian của khoản đầu tư.

Vision Fund là quỹ đầu tư công nghệ khổng lồ thuộc sở hữu của SoftBank. Gần một nửa trong số vốn 100 tỷ USD của Vision Fund đến từ hoàng tộc Saudi Arabia. Quỹ này đang là một trong những cổ đông lớn nhất của Grab cũng như nắm giữ cổ phần tại nhiều công ty công nghệ đình đám như Uber, Flipkart, Didi Chuxing, Ola.

Theo Bloomberg, công ty mẹ của TikTok đã gọi thành công 3 tỷ USD từ SoftBank và nhiều nhà đầu tư khác. Định giá hiện tại của Bytedance ước tính rơi vào khoảng 75 tỷ USD, một con số khổng lồ nếu so sánh với những startup “kỳ lân” khác trên thế giới. Uber hiện được định giá 72 tỷ USD trong khi giá trị ước tính của Grab rơi vào khoảng 11 tỷ USD.

Xem thêm >> Ông Tập Cận Bình ‘bóng gió’ khuyên Mỹ ‘tiên trách kỷ hậu trách nhân’

Tin mới lên