Công nghệ

Microsoft bất ngờ tuyên bố đầu tư vào Grab ngay sau khi Softbank 'xuống tiền 500 triệu USD'

(VNF) - Microsoft vừa bất ngờ lên tiếng cho biết sẽ đầu tư mạnh vào Grab thông qua một thỏa thuận kéo dài 5 năm, ngay sau khi Grab vừa nhận được khoản đầu tư 500 triệu USD từ SoftBank.

Microsoft bất ngờ tuyên bố đầu tư vào Grab ngay sau khi Softbank 'xuống tiền 500 triệu USD'

Microsoft vừa bất ngờ tuyên bố đầu tư vào Grab. (Ảnh minh họa)

Tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft ngày 8/10 tuyên bố sẽ đầu tư một khoản vào Công ty ứng dụng gọi xe Grab. "Khoản đầu tư này là một phần trong thỏa thuận đối tác chiến lược giữa hai bên", tin từ CNBC cho hay.

Ngoài việc rót vốn, Microsoft và Grab - công ty có trụ sở ở Singapore - sẽ cộng tác trong các dự án công nghệ thuộc các lĩnh vực như dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo. Grab cũng sẽ sử dụng một số sản phẩm của Microsoft bao gồm dịch vụ điện toán đám mây Azure.

Cả Microsoft và Grab đều từ chối tiết lộ về giá trị khoản đầu tư. Tuy nhiên, tờ Financial Times nói rằng Microsoft rót cho Grab 200 triệu USD.

Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Microsoft và Grab được công bố chỉ vài ngày sau khi nhiều nguồn tin quốc tế khẳng định SoftBank đang chuẩn bị rót thêm 500 triệu USD vào nền tảng gọi xe này.

Từ đầu năm đến nay, Grab đã huy động được 2 tỷ USD từ hãng xe Toyota và các nhà đầu tư tổ chức khác như SoftBank và Didi Chuxing. Tổng số vốn mà Grab huy động được tính đến ngày 2/8/2018 đã đạt 6 tỷ USD, định giá công ty ở mức 11 tỷ USD - theo dữ liệu từ CB Insights.

Sau 6 năm hoạt hộng, Grab hiện đã có mặt tại 235 thành phố của 8 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Sau khi chính thức dẫn đầu thị trường gọi xe ở Đông Nam Á sau thương vụ thâu tóm hoạt động của Uber tại khu vực này vào đầu năm nay, Grab đang mở rộng và có tham vọng lớn với các mảng giao nhận hàng, giao đồ ăn, chuyển tiền điện tử và thanh toán di dộng.

Đối thủ lớn nhất của Grab hiện nay là Go-Jek cũng được cho là đang huy động thêm ít nhất 2 tỷ USD để mở rộng hoạt động ra các thị trường mới.

Microsoft hiện đang xem AI là một trong những ưu tiên phát triển chính. Hãng từng tuyên bố muốn đưa AI vào tất cả mọi lĩnh vực của đời sống.

Trước Grab, Microsoft từng có lịch sử đầu tư và hợp tác với các dịch vụ bắt xe tại nhiều thị trường trên thế giới. Công ty đã đầu tư vào Uber năm 2015 và 2017. Họ cũng đang bắt đầu làm việc với dịch vụ Ola của Ấn Độ để xây dựng nền tảng xe hơi kết nối và giải trí thông qua điện toán đám mây Azure.

Tin mới lên