Apple tròn 50 tuổi và 5 câu hỏi sống còn định hình tương lai
(VNF) - Nửa thế kỷ tiếp theo đặt ra thử thách không hề nhỏ, liệu Apple có tiếp tục định hình ngành công nghệ, hay chỉ đơn giản là theo kịp cuộc chơi.
Khi Apple kỷ niệm 50 năm thành lập, công ty từng định nghĩa lại ngành điện tử tiêu dùng với iPod và thay đổi hoàn toàn hành vi người dùng với iPhone đang đứng trước hàng loạt câu hỏi chiến lược. Sau nửa thế kỷ phát triển, Apple không còn là kẻ thách thức mà đã trở thành một “đế chế” công nghệ toàn cầu và chính vị thế đó khiến mọi bước đi tiếp theo trở nên nhiều khó khăn hơn.

Apple lần đầu trở thành công ty giá trị nhất thế giới vào năm 2011 khi vượt qua Exxon Mobil và trong phần lớn thập kỷ sau đó thường xuyên giữ vị trí dẫn đầu, đôi lúc bị Alphabet hoặc Microsoft vượt qua. Hiện tại, Apple đứng thứ hai sau Nvidia - công ty đã bứt phá nhờ nằm ở trung tâm làn sóng trí tuệ nhân tạo.
Từ đầu năm 2026, cổ phiếu Apple giảm gần 7%, mức giảm mạnh hơn chỉ số S&P 500, sau khi công ty cũng hoạt động kém hơn thị trường trong năm trước.
Trí tuệ nhân tạo có lẽ là dấu hỏi lớn nhất. Dù Apple vẫn thống trị thị trường smartphone Mỹ và mảng dịch vụ tạo ra hơn 100 tỷ USD doanh thu mỗi năm, hãng vẫn chưa tạo được dấu ấn lớn trong AI, trong khi các đối thủ đang chi hàng trăm tỷ USD để xây dựng hạ tầng. Siri phát triển chậm, dù Apple cho biết sẽ có bản nâng cấp trong năm nay.
Lịch sử ban đầu của Apple, được định hình bởi Steve Jobs, giờ đã bước vào một thế giới mới: iPhone chỉ nâng cấp dần dần trong khi công nghệ xung quanh đang thay đổi mang tính thế hệ. CEO Tim Cook, người tiếp quản Apple trước khi Jobs qua đời năm 2011, đã 65 tuổi. Ông bác bỏ tin đồn nghỉ hưu, nói rằng không thể tưởng tượng cuộc sống không có Apple. Nhưng dù Cook còn tại vị hay không, Apple vẫn phải đối mặt với những câu hỏi chiến lược lớn khi bước vào nửa thế kỷ thứ hai.
Khoảnh khắc “iPhone tiếp theo” sẽ đến từ đâu?
Apple hiện có khoảng 2,5 tỷ thiết bị đang hoạt động trên toàn cầu, nền tảng khổng lồ giúp hãng kiếm tiền từ ứng dụng và dịch vụ. Tuy nhiên, Phố Wall vẫn chờ đợi một bước đột phá mới. Dự án Apple Car đã bị hủy, Vision Pro vẫn là sản phẩm ngách. Phần cứng AI được xem là hướng đi tiếp theo, có thể dưới dạng thiết bị đeo, robot, điện toán không gian hoặc thứ gì đó hoàn toàn mới.
Các chuyên gia cho rằng câu hỏi lớn nhất là “điều gì đến sau iPhone”. Những danh mục hiện tại đã trưởng thành và phần lớn tăng trưởng đến từ AI. Báo cáo đầu năm cho biết Apple đang tăng tốc phát triển ba thiết bị đeo AI xoay quanh Siri: kính thông minh, một thiết bị dạng dây đeo cổ và AirPods tích hợp camera.
Nhiều nhà phân tích dự đoán kính thông minh là ứng viên sáng giá nhất. Tuy nhiên, không ít người hoài nghi rằng ngay cả những sản phẩm như điện thoại gập hay Siri mới cũng khó tạo ra “khoảnh khắc iPhone” thứ hai. Apple được kỳ vọng dẫn dắt người dùng bước vào kỷ nguyên AI, tương tự như cách hãng từng làm với iMac sau chiến dịch “Think Different” năm 1997. Thị trường đang chờ một nguồn năng lượng đổi mới tương tự từ Apple.
Ai sẽ kế nhiệm Tim Cook?
Dù Tim Cook nói chưa nghĩ đến nghỉ hưu, nhiều nguồn tin cho rằng ông đã bắt đầu mệt mỏi. John Ternus, người đứng đầu phần cứng, được xem là ứng viên sáng giá. Ternus gia nhập Apple chỉ bốn năm sau khi tốt nghiệp ngành cơ khí và hiện giám sát các nhóm phát triển iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, AirPods và Vision Pro.
Người kế nhiệm Cook sẽ phải đối mặt với chuỗi cung ứng ngày càng phức tạp do căng thẳng địa chính trị, thuế quan và tình trạng thiếu bộ nhớ liên quan đến nhu cầu chip AI tăng vọt. Thập kỷ tới được dự báo sẽ biến động mạnh, khi cách người dùng tương tác với công nghệ thay đổi sâu sắc nhờ AI tạo sinh.
Một số nhà phân tích cho rằng lãnh đạo tương lai cần thiên về kỹ thuật và sản phẩm, thay vì chỉ tối ưu vận hành như thời Cook. Ngoài ra, người kế nhiệm cũng phải có khả năng xử lý quan hệ với chính phủ, lĩnh vực mà Cook đã thể hiện vai trò quan trọng trong nhiều năm.
Apple sẽ xử lý “bài toán Trung Quốc” thế nào?
Trung Quốc là thị trường quan trọng cả về sản xuất lẫn tiêu thụ. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực nhiều biến động do tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. Năm tài chính 2025, doanh thu Apple tại khu vực Đại lục đạt 64,4 tỷ USD, giảm 11% trong hai năm. Tuy vậy, quý cuối năm lại ghi nhận sự phục hồi mạnh với doanh số iPhone tăng cao.
Các công ty nội địa như Xiaomi và Huawei tạo áp lực cạnh tranh lớn. Đồng thời, Apple cảnh báo thuế quan và căng thẳng địa chính trị có thể làm tăng chi phí và buộc tái cấu trúc hoạt động. Công ty đã chi hơn 3 tỷ USD vì thuế quan kể từ khi chính sách thương mại mới được áp dụng.
Apple đang chuyển một phần sản xuất sang Ấn Độ và Việt Nam, nhưng Trung Quốc vẫn là mắt xích quan trọng. Ngoài ra, AI tại Trung Quốc cũng là thách thức khi Apple Intelligence phải sử dụng các công cụ nội địa để tuân thủ quy định kiểm duyệt.
Thiết bị Apple có mang lại trải nghiệm AI hấp dẫn?
Thiếu chiến lược AI rõ ràng khiến Apple chịu áp lực phải chứng minh rằng các tính năng AI trên thiết bị đủ hấp dẫn để thúc đẩy nâng cấp. Đầu năm, Apple hợp tác với Google để hỗ trợ các tính năng AI, bao gồm Siri mới, dựa trên Gemini và công nghệ đám mây.
Khác với Microsoft, Google hay Amazon, Apple không có hạ tầng cloud quy mô lớn và luôn tránh chi tiêu vốn khổng lồ. Nhưng người dùng hiện kỳ vọng trải nghiệm AI tiên tiến, buộc Apple phải chứng minh năng lực đáp ứng.
Apple có lợi thế là hệ sinh thái khách hàng trung thành. Thách thức là tăng giá trị cho khách hàng hiện tại và thu hút người dùng mới. Hiện tại, AI chưa khiến người dùng đổi điện thoại, nhưng điều này có thể thay đổi. Quan hệ đối tác với các công ty khác được xem là cách nhanh nhất để cải thiện Siri và các tính năng AI, nhưng vẫn còn câu hỏi về việc AI sẽ định hình bản sắc Apple ra sao.
Apple có giữ được hình ảnh thương hiệu cao cấp?
iPhone vẫn tạo doanh thu lớn nhất, nhưng mảng dịch vụ - App Store, iCloud, Apple Music, Apple Pay, đóng góp lợi nhuận chính. Apple đã mở rộng quảng cáo trong App Store và Maps, đồng thời ra mắt máy tính giá rẻ MacBook Neo và dừng Mac Pro cao cấp.
Các sản phẩm giá thấp giúp tăng người dùng và mở rộng dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nguy cơ làm loãng hình ảnh cao cấp. Apple phải cân bằng giữa mở rộng thị trường và duy trì vị thế thương hiệu.
Quảng cáo là phép thử khác. Đây là mô hình giúp Google và Meta phát triển mạnh, nhưng Apple từng tránh. Việc đẩy mạnh quảng cáo có thể thay đổi trải nghiệm người dùng, điều Apple luôn đặt lên hàng đầu. Công ty phải cân nhắc kỹ vì triết lý cốt lõi của Apple là ưu tiên người dùng.
Trong nhiều năm, Apple đôi lúc bị cho là thiếu đột phá ở các thế hệ iPhone mới, nhưng hệ sinh thái vẫn đủ mạnh để giữ chân người dùng. Tuy nhiên, câu hỏi lớn là Apple có thể duy trì điều đó bao lâu. Nửa thế kỷ đầu tiên của Apple được định nghĩa bởi các sản phẩm cách mạng. Nửa thế kỷ tiếp theo có thể được định nghĩa bởi cách công ty thích nghi với AI, địa chính trị và thị trường trưởng thành.
Tương lai Apple phụ thuộc vào việc trả lời năm câu hỏi lớn: sản phẩm đột phá mới, lãnh đạo kế nhiệm, chiến lược Trung Quốc, trải nghiệm AI và bảo vệ thương hiệu cao cấp. Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ quyết định liệu Apple có tiếp tục định hình ngành công nghệ, hay chỉ đơn giản là theo kịp cuộc chơi.
Dược phẩm được chế bằng AI: Cú bắt tay tỷ USD tạo bước ngoặt lịch sử
Bảy smartphone đáng chờ đợi nhất tháng 7: Z Fold 8, OPPO Reno 16, Nothing Phone
(VNF) - Thị trường smartphone bước vào tháng 7 sôi động với những cái tên như Samsung, OPPO, Nothing, Vivo,... nhưng người dùng cũng phải chuẩn bị cho mức giá đắt đỏ.
Kịch bản Tesla sáp nhập SpaceX: Hé lộ tham vọng siêu tập đoàn của Elon Musk
(VNF) - Không phải ai cũng tin rằng việc kết hợp SpaceX và Tesla sẽ mang lại thành công, nhưng đây rất có thể sẽ là tương lai của đế chế Elon Musk.
Apple tăng giá sốc loạt sản phẩm, cao nhất 1.300 USD, giá iPhone ra sao?
(VNF) - Apple chính thức tăng giá hàng loạt Mac, iPad và Vision Pro. Người tiêu dùng có còn cơ hội mua các sản phẩm bị ảnh hưởng với mức giá cũ?
Dội gáo nước lạnh vào cơn sốt SpaceX: Huyền thoại 'Big Short' cảnh báo toàn Phố Wall
(VNF) - Huyền thoại 'The Big Short' Michael Burry vừa đưa ra nhận định đáng chú ý về SpaceX - một trong những cái tên gây tranh cãi nhất Phố Wall hiện nay.
Apple chuẩn bị ‘vũ khí’ huỷ diệt Samsung, Google, thống trị tuyệt đối thị trường smartphone?
(VNF) - Nhiều dấu hiệu cho thấy năm 2027 có thể trở thành “năm của iPhone” khi Apple khẳng định vị thế vượt trội trước Samsung, Google…
Blackwall chọn Việt Nam làm bàn đạp tiến vào Đông Nam Á
(VNF) - Blackwall chính thức chọn Việt Nam làm điểm khởi đầu cho chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á thông qua quan hệ hợp tác với HostVN
SpaceX tiếp tục gây địa chấn: Bán trái phiếu 20 tỷ USD, tiết lộ số tiền mặt khổng lồ
(VNF) - Sau thương vụ IPO kỷ lục, SpaceX của Elon Musk tiếp tục tăng tốc huy động vốn cho tham vọng AI và trung tâm dữ liệu ngoài không gian.
TT Trump xác nhận thỏa thuận chấn động: Apple bắt tay Intel sản xuất chip tại Mỹ
(VNF) - Việc Apple đặt hàng chip Intel sản xuất tại Mỹ có thể làm thay đổi chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu, nhưng kết quả thực tế vẫn cần thời gian kiểm chứng.
Thị trường viễn thông bão hòa, Vietnamobile tìm hướng đi mới
(VNF) - Vietnamobile lựa chọn tập trung nghiên cứu và phát triển các giải pháp công nghệ có tính ứng dụng thực tiễn, phù hợp với nhu cầu và khả năng của khối doanh nghiệp SME trước thực tế thị trường viễn thông đang bão hòa.
Apple ‘ngấm đòn’ khủng hoảng, giá iPhone 18 Pro Max tăng vọt?
(VNF) - Giá iPhone 18 Pro Max có thể tăng mạnh, vì ngay cả Apple cũng không thể đứng ngoài cuộc khủng hoảng bộ nhớ bán dẫn toàn cầu do AI.
5 con số 'điên rồ' cho thấy SpaceX làm đảo lộn Phố Wall tuần đầu lên sàn
(VNF) - Kể từ sau đợt IPO phá mọi kỷ lục của SpaceX vào cuối tuần trước, công ty vũ trụ của Elon Musk đã trở thành tâm điểm chú ý của Phố Wall.
‘Chạm thanh toán ma’ khiến một phụ nữ mất 130 triệu trong tích tắc
(VNF) - Chỉ một khoảnh khắc mất cảnh giác, tài khoản ngân hàng một phụ nữ “bốc hơi” hơn 130 triệu đồng (5.000 USD) bởi chiêu lừa “chạm thanh toán ma”.
Việt Nam xây dựng 10 doanh nghiệp công nghệ có doanh thu tỷ USD
(VNF) - Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành ít nhất 10 doanh nghiệp công nghệ chiến lược quy mô lớn với doanh thu từ 1 tỷ USD mỗi năm, đóng vai trò dẫn dắt trong các lĩnh vực hạ tầng số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu, blockchain và an ninh mạng.
Công ty AI nghìn tỷ USD 'tê liệt' chỉ trong 90 phút chấn động Thung lũng Silicon
(VNF) - Vụ Anthropic - công ty AI nghìn tỷ USD “tê liệt” chỉ trong 90 phút chấn động Thung lũng Silicon, hé lộ rủi ro mới của nhà đầu tư trong kỷ nguyên AI.
Samsung tung 'con bài' mạnh nhất, quyết giữ ngôi vương trước sự tấn công từ Trung Quốc
(VNF) - Samsung dường như đang chuẩn bị định nghĩa lại cách điện thoại gập được phát triển, tiến gần đến vị thế của một thị trường cao cấp quy mô lớn.
MSB 'bắt tay' GreenNode, kỳ vọng chuyển đổi từ ngân hàng số thành ngân hàng AI
(VNF) - Với việc "bắt tay" đối tác GreenNode, MSB kỳ vọng ngân hàng sẽ từng bước chuyển đổi từ ngân hàng số thành ngân hàng AI.
Địa chấn Phố Wall: Công ty thua lỗ nhưng vốn hóa SpaceX vọt lên 2.900 tỷ USD
(VNF) - SpaceX của Elon Musk đang từ công ty thua lỗ hàng tỷ USD đến “gã khổng lồ” có giá trị vượt cả Amazon chỉ sau vài ngày niêm yết.
Bắc Kinh gây áp lực, Meta buộc phải từ bỏ tham vọng tỷ USD với Manus
(VNF) - Thương vụ 2 tỷ USD của Meta với Manus cùng tham vọng AI xuyên Thái Bình Dương đổ vỡ vì rào cản an ninh quốc gia của Trung Quốc.
18 triệu thuê bao di động bị khóa một chiều từ hôm nay
(VNF) - Khoảng 18 triệu số điện thoại, là những thuê bao chưa xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID, sẽ bị khóa một chiều theo Thông tư 08 kể từ ngày 15/6.
Cảnh báo nóng về việc ‘đốt tiền’ vào AI: Thổi phồng giá cổ phiếu, làm phình to núi nợ
(VNF) - Cơn sốt AI không chỉ thổi phồng giá cổ phiếu, mà còn âm thầm làm phình to núi nợ của Phố Wall, JPMorgan đã đưa ra những cảnh báo gì?
SIM bị khóa từ ngày 15/6 có mất tiền trong tài khoản ngân hàng?
(VNF) - Từ ngày 15/6, nhiều người lo ngại SIM bị khóa sẽ ảnh hưởng đến tài khoản ngân hàng. Dù tiền gửi vẫn được bảo đảm, việc gián đoạn số điện thoại có thể khiến khách hàng gặp khó khăn khi nhận OTP và thực hiện giao dịch ngân hàng số.
Y tế, bảo hiểm, robot và AI: Những 'mỏ vàng' mới của Việt Nam
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ theo dõi và đầu tư vào thị trường Việt Nam, doanh nhân Eddy Hong – nhà sáng lập Quỹ đầu tư Nextrans (Hàn Quốc) – cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội bước vào một chu kỳ đổi mới sáng tạo hoàn toàn mới. Trong đó, y tế, bảo hiểm, robot và AI là những lĩnh vực đặc biệt hấp dẫn để đầu tư.
Startup 'bé hạt tiêu' tung siêu chip AI giá rẻ, thách thức Nvidia
(VNF) - Một startup được Microsoft hậu thuẫn đang thu hút sự chú ý khi tuyên bố sở hữu công nghệ có thể vượt Nvidia – công ty giá trị nhất thế giới hiện nay.
PVcomBank và VNPT hợp tác chiến lược, kết nối sức mạnh tài chính và công nghệ số
(VNF) - Với thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030 ký kết ngày 11/6/2026, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hướng đến mục tiêu phát triển các giải pháp tài chính số, thanh toán số và dịch vụ tích hợp trên nền tảng công nghệ hiện đại, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và gia tăng giá trị cho khách hàng.
Cuộc chiến IPO nghìn tỷ: OpenAI, Anthropic và SpaceX sắp đối mặt điều gì?
(VNF) - OpenAI, Anthropic và SpaceX sắp phải trả lời những câu hỏi từ “ông chủ” mới - Phố Wall và đây là thử thách thực sự với những gã khổng lồ AI lớn nhất thế giới.
Bảy smartphone đáng chờ đợi nhất tháng 7: Z Fold 8, OPPO Reno 16, Nothing Phone
(VNF) - Thị trường smartphone bước vào tháng 7 sôi động với những cái tên như Samsung, OPPO, Nothing, Vivo,... nhưng người dùng cũng phải chuẩn bị cho mức giá đắt đỏ.
Hàng nghìn người đổ đến, xếp hàng xem Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm
(VNF) - Ngay trong ngày đầu mở cửa, Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan.


































































