Ủng hộ Nga, Belarus thiệt hại hàng tỷ USD vì không thể xuất hàng hoá sang EU và Mỹ
Quỳnh Anh -
16/05/2022 16:12 (GMT+7)
(VNF) - Do ủng hộ Nga trong cuộc chiến tại Ukraine, Belarus phải hứng chịu nhiều đòn trừng phạt từ các quốc gia phương Tây, khiến quốc gia này mất khoảng 16-18 tỷ USD mỗi năm vì các hàng hoá xuất khẩu sang EU, Mỹ đều bị chặn.
Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko.
Ngày 15/5, hãng tin Belta dẫn lời Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko cho biết các biện pháp trừng phạt được phương Tây áp dụng với Belarus đã khiến nước này thiệt hại không nhỏ về kinh tế vì không thể xuất khẩu hàng hoá qua các quốc gia EU cũng như Mỹ.
Ông Golovchenko cho biết: “Vì các lệnh trừng phạt, hầu như tất cả xuất khẩu của Belarus sang các nước thuộc Liên minh châu Âu và Bắc Mỹ đã bị chặn. Con số này đạt khoảng 16 tỷ đến 18 tỷ USD một năm".
Được biết, Belarus lần đầu bị EU trừng phạt vào năm 2004, nhưng phải đến năm 2021 và khi Belarus ủng hộ Nga đưa quân vào Ukraine từ cuối tháng 2/2022, Hội đồng Liên minh châu Âu mới mở rộng thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế nước này.
Cụ thể, hội đồng đã hạn chế việc buôn bán hàng hóa được sử dụng để sản xuất hoặc sản xuất các sản phẩm thuốc lá, sản phẩm khoáng, kali, sản phẩm gỗ, sản phẩm xi măng, sản phẩm sắt thép và sản phẩm cao su.
Các biện pháp mới cũng cấm xuất khẩu sang Belarus hoặc sử dụng hàng hóa và công nghệ lưỡng dụng ở Belarus, xuất khẩu hàng hóa và công nghệ có thể đóng góp vào sự phát triển quân sự, công nghệ, quốc phòng và an ninh của Belarus và xuất khẩu máy móc, cùng với các hạn chế đối với việc cung cấp các dịch vụ liên quan.
Vào ngày 9/3/2022, Hội đồng đã thông qua các biện pháp khác nhằm vào lĩnh vực tài chính của Belarus. Các biện pháp cấm một loạt các tương tác và giao dịch tài chính với Belarus. Đến đầu tháng 4, Belarus cũng bị cấm vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ vào EU.
Các biện pháp này đã cấm khoảng 70% tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Belarus khiến quốc gia này khó lòng tiếp tục xuất khẩu sang EU.
Ngoài EU, Belarus cũng chịu nhiều biện pháp trừng phạt được Mỹ, Anh, Canada áp dụng từ sau khi ủng hộ Nga trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Trước tình trạng này, Tổng thống Alexander Lukashenko đã nhấn mạnh rằng Belarus phải tham gia vào các cuộc đàm phán để giải quyết xung đột ở Ukraine, đồng thời nói rằng Belarus đã bị gán cho là "đồng phạm của kẻ xâm lược" một cách bất công.
(VNF) - Thông điệp cứng rắn đầu tiên của tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh đã khiến giới đầu tư bất ngờ, làm dấy lên lo ngại về khả năng tăng lãi suất trong những tháng tới.
(VNF) - Nhật Bản tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát và hỗ trợ đồng yên, trong khi chỉ số Nikkei 225 vẫn bứt phá nhờ quyết định tăng lãi suất đã được phản ánh vào giá từ trước.
(VNF) - Mỹ và Iran đã hoàn tất việc ký kết một biên bản ghi nhớ (MoU) bằng hình thức điện tử, đánh dấu bước tiến ngoại giao quan trọng trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng và khôi phục ổn định tại Trung Đông.
(VNF) - Singapore sẽ triển khai hệ thống thanh toán bù trừ phi tập trung (OTC) dành cho vàng trong năm nay, đồng thời cung cấp dịch vụ kho lưu trữ vàng cho các ngân hàng trung ương, trong nỗ lực đưa quốc đảo này trở thành một trung tâm giao dịch kim loại quý hàng đầu thế giới.
(VNF) - Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh trong phiên đầu tuần khi nhà đầu tư đón nhận thông tin Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận hòa bình sơ bộ.
(VNF) - Một thỏa thuận tiềm năng giữa Mỹ và Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz có thể mang đến sự nhẹ nhõm trong ngắn hạn cho châu Á – khu vực ngoài Trung Đông chịu tác động kinh tế nặng nề nhất từ cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua. Tuy nhiên, ngay cả khi tuyến hàng hải chiến lược này được khôi phục hoạt động, những dư chấn của cuộc khủng hoảng nhiều khả năng vẫn sẽ kéo dài đến cuối năm, thậm chí lâu hơn.
(VNF) - FIFA yêu cầu Levi’s che logo tại sân vận động mang tên mình trong suốt kỳ World Cup 2026. Nhưng thay vì làm thương hiệu này "biến mất", động thái đó lại vô tình biến Levi’s thành một case study lan truyền về sức mạnh nhận diện thương hiệu.
(VNF) - Tổng thống My Donald Trump tuyên bố thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran đã hoàn tất, với lễ ký kết chính thức dự kiến diễn ra vào ngày 19/6 tại Thụy Sĩ. Thông tin này ngay lập tức tạo ra những biến động đáng kể trên thị trường dầu mỏ, vàng và Bitcoin.
(VNF) - Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh dưới tác động của căng thẳng Trung Đông và chính sách tiền tệ của Mỹ. Kim loại quý có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2025 trước khi bật tăng trở lại nhờ dòng tiền trú ẩn, khép lại một tuần đầy sóng gió của thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Washington và Tehran dự kiến ký một thỏa thuận hòa bình quan trọng vào ngày 14/6, động thái có thể chấm dứt nhiều tháng đối đầu quân sự và mở lại eo biển Hormuz.
(VNF) - Từng chi hàng trăm tỷ won để thâu tóm bản quyền Olympic và World Cup, JTBC nay vỡ nợ khoản vay 20,6 tỷ won, bị hạ tín nhiệm giữa khủng hoảng tài chính kéo dài.
(VNF) - Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA World Cup 2026 được dự đoán sẽ trở thành sự kiện đặt cược thể thao lớn nhất từ trước đến nay. Theo đánh giá của Phố Wall, DraftKings là doanh nghiệp hưởng lợi rõ ràng nhất từ giải đấu này.
(VNF) - Nhật Bản từ lâu được xem là một trong những quốc gia có thị trường nhà ở đặc biệt nhất thế giới. Trong khi quỹ đất hạn hẹp, dân cư tập trung đông tại các đô thị lớn và giá đất luôn ở mức cao, quốc gia này lại đang phải đối mặt với tình trạng hàng triệu căn nhà bỏ trống.
(VNF) - Từng đứng trước nguy cơ phá sản sau nhiều lần phóng tên lửa thất bại, SpaceX đã vượt qua mọi hoài nghi để viết nên một trong những câu chuyện khởi nghiệp vĩ đại nhất thế kỷ XXI. Hành trình kéo dài hơn hai thập kỷ của công ty không chỉ làm thay đổi ngành công nghiệp không gian, mà còn đưa Elon Musk từ một kẻ mộng tưởng trở thành người sở hữu khối tài sản nghìn tỷ USD đầu tiên trong lịch sử nhân loại.
(VNF) - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX đang biến những người lao động bình thường thành triệu phú chỉ sau một đêm. Từ kỹ sư tên lửa đến nhân viên nhà ăn, tất cả đều hưởng lợi từ đợt IPO kỷ lục của SpaceX.
(VNF) - Từ một startup chỉ có 11 nhân viên, Midjourney đã tạo ra hơn 200 triệu USD doanh thu mỗi năm, thu hút hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu và thậm chí trở thành đối tác công nghệ của Meta.
(VNF) - Với giới đầu tư Bitcoin, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh gợi lên một câu hỏi quen thuộc: liệu thị trường có lần nữa đối mặt với "lời nguyền World Cup"?
(VNF) - Nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc Coupang vừa bị phạt 624,7 tỷ won (khoảng 409 triệu USD) sau vụ rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng đến hơn 33 triệu người dùng.
(VNF) - Không chỉ cạnh tranh trên sân cỏ, các ngôi sao hàng đầu còn đại diện cho những “thương hiệu toàn cầu” có khả năng tạo ra hàng chục triệu USD mỗi năm từ lương, thưởng, quảng cáo và các hoạt động thương mại.
(VNF) - Sau đợt IPO kỷ lục của SpaceX, Elon Musk được cho là đã trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trong lịch sử với khối tài sản vượt 1.000 tỷ USD, bỏ xa mọi đối thủ trên bảng xếp hạng người giàu thế giới.
(VNF) - BYD dự kiến chi gần 2 tỷ euro để phát triển hệ thống hạ tầng tại châu Âu nhằm đưa công nghệ sạc siêu nhanh chỉ trong 5 phút lên toàn bộ các dòng xe chủ lực của hãng trong vài năm tới.
(VNF) - Thông điệp cứng rắn đầu tiên của tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh đã khiến giới đầu tư bất ngờ, làm dấy lên lo ngại về khả năng tăng lãi suất trong những tháng tới.