Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố tiếp tục chiến dịch ở Ukraine tới khi đạt mục tiêu, Belarus từ chối tham gia

(VNF) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 1/3 cho biết sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine cho tới khi đạt được các mục tiêu đề ra. Ở động thái liên quan, đồng minh thân cận của Nga là Belarus cùng ngày tuyên bố không có kế hoạch tham gia vào chiến dịch quân sự này.

Nga tuyên bố tiếp tục chiến dịch ở Ukraine tới khi đạt mục tiêu, Belarus từ chối tham gia

Cho tới nay, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 6.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cho đến khi đạt được các mục tiêu đề ra.

Theo ông Shoigu, mục tiêu của Moscow là "phi quân sự hóa" tại Ukraine, cũng như bảo vệ Nga khỏi "mối đe dọa quân sự từ phương Tây" chứ không phải "xâm chiếm" Ukraine.

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền đông Ukraine, quân đội Nga đã đi vào Ukraine từ nhiều hướng, bao gồm từ phía Crimea.

Cho tới nay, chiến dịch quân sự này đã bước sang ngày thứ 6. Nga tuyên bố đã phong tỏa thành phố Kherson ở miền nam Ukraine vào ngày 27/2 và kiểm soát thành phố cảng Berdyansk, nằm ở phía tây bắc Crimea trên bờ biển Azov. Lực lượng Nga cũng đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine.

Ở động thái liên quan, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 1/3 nhấn mạnh, binh sĩ nước này không tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại miền Đông Ukraine.

Trước đó, ngày 28/2, các quan chức Nga và Ukraine đã gặp nhau ở biên giới giữa Belarus và Ukraine lần đầu tiên kể từ khi giao tranh nổ ra, song không thu được kết quả khả quan khi các binh sĩ Nga được cho là đang có xu hướng đẩy mạnh tấn công bằng pháo kích và tên lửa với hỏa lực mạnh hơn.

Công ty hình ảnh vệ tinh Maxar ngày 1/3 công bố các hình ảnh cho thấy, đoàn xe quân sự của Nga đã bao phủ toàn bộ đoạn đường từ gần sân bay Antonov, cách thủ đô Kiev khoảng 29km.

Các vệ tinh của Maxar cũng đã chụp được hình ảnh về "các đợt triển khai bổ sung của lực lượng mặt đất và các đơn vị trực thăng tấn công mặt đất" ở miền Nam Belarus, cách biên giới với Ukraine chưa đầy 32km về phía Bắc.

CNN dẫn lời các quan chức Mỹ cũng cảnh báo các thành viên Quốc hội rằng "một làn sóng thứ hai" của lực lượng Nga có thể sẽ phá vỡ hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết việc bảo vệ thủ đô Kyiv là “ưu tiên hàng đầu” cho đất nước tại thời điểm hiện tại.

Xem thêm >> Ngấm đòn trừng phạt, tài sản giới tài phiệt Nga ‘bay hơi’ 83 tỷ USD

Tin mới lên