Tài chính quốc tế

Ngấm đòn trừng phạt, tài sản giới tài phiệt Nga ‘bay hơi’ 83 tỷ USD

(VNF) - Loạt lệnh trừng phạt của Mỹ, Anh và EU đã khiến cổ phiếu của các tập đoàn hàng đầu của Nga sụt giá nghiêm trọng. Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, tài sản của 22 tỷ phú Nga đã “bay hơi” 83 tỷ USD kể từ đầu năm tới nay.

Ngấm đòn trừng phạt, tài sản giới tài phiệt Nga ‘bay hơi’ 83 tỷ USD

Tỷ phú Vagit Alekperov là người chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh nhất tính từ đầu năm tới nay.

Thị trường chứng khoán Nga liên tục lao dốc trong những ngày gần đây. Theo một tài liệu nội bộ từ tổ chức tài chính ACI Russia (Nga), Ngân hàng Trung ương Nga (BoR) đã yêu cầu thành phần tham gia thị trường chứng khoán tạm ngừng tất cả các lệnh bán chứng khoán Nga của các thực thể và cá nhân nước ngoài bắt đầu từ sáng 28/2.

Theo Bloomberg, cổ phiếu các công ty Nga niêm yết tại London (Anh), từ nhà sản xuất khí đốt Novatek đến nhà sản xuất thép Severstal, đã giảm hơn 50% sau khi Nga dồn dập lĩnh đòn trừng phạt tăng cường từ Mỹ, Anh, Liên minh châu Âu (EU). Tài sản của giới tài phiệt Nga vì thế cũng lao dốc.

Căn cứ theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg, ông Vagit Alekperov, người thành lập tập đoàn sản xuất dầu ngoài quốc doanh lớn nhất Nga Lukoil và hiện là Chủ tịch của tập đoàn này, chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh nhất.

Chỉ tính riêng trong ngày 28/2, ông Alekperov đã mất tới 6,23 tỷ USD sau khi cổ phiếu giao dịch của Lukoil tại London giảm 62,8%. Lũy kế từ đầu năm tới nay, tài sản của tỷ phú Vagit Alekperov đã “bốc hơi” hơn 13 tỷ USD.

Tỷ phú Gennady Timchenko, một trong những nhà tài phiệt đầu tiên bị Anh trừng phạt, cũng chứng kiến tài sản sụt giảm một nữa trong năm nay, giảm tới 10,6 tỷ USD.

Được biết ông Timchenko là con trai một sĩ quan quân đội Liên Xô, người đã gặp và kết bạn với Tổng thống Putin đầu những năm 1990, hiện ông có khối tài sản khoảng 16 tỷ USD. Phần lớn tài sản của ông có được từ cổ phần trong nhà sản xuất khí đốt Novatek của Nga.

Tài sản của Leonid Mikhelson, cổ đông của nhà sản xuất và xuất khẩu LNG hàng đầu tại Nga là Novatek, cũng bị xóa sổ 10,2 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm.

Tỷ phú Roman Abramovich, một trong những tỷ phú Nga nổi tiếng nhất, cũng chứng kiến tài sản sụt giảm 5 tỷ USD, xuống còn 13,9 tỷ USD. Tài sản của ông Abramovich chủ yếu đến từ cổ phần trong nhà sản xuất thép Evraz Plc và câu lạc bộ bóng đá Chelsea.

Ông Abramovich mới đây đã chuyển giao Chelsea cho tổ chức từ thiện để tránh cho câu lạc bộ này khỏi những rắc rối không đáng có liên quan đến xung đột Nga - Ukraine.

Trước đó, các nước phương Tây tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt Nga trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính. Mỹ đã cấm tất cả các giao dịch với Ngân hàng trung ương Nga tại Mỹ và đã đóng băng dự trữ của ngân hàng này, trong khi Thụy Sĩ cũng cho biết sẽ áp dụng các biện pháp tương tự như EU công bố vào cuối tuần.

Về phần mình, Bộ Tài chính Anh cũng tuyên bố đóng băng tài sản đối với ngân hàng phát triển do nhà nước sở hữu VEB và hai ngân hàng thương mại Otkritie và Sovcombank của Nga.

Việc đóng băng tài sản các ngân hàng Nga sẽ ngăn cản Điện Kremlin huy động vốn ở Anh và khiến hơn 3 triệu doanh nghiệp không thể tiếp cận thị trường vốn nước này.

Xem thêm >> Căng thẳng địa chính trị leo thang, giá Bitcoin tăng dựng đứng

Tin mới lên