Tài chính quốc tế

USD giảm giá, đến thời của Euro 'tỏa sáng'?

(VNF) - Đồng USD giảm nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Tỷ giá EUR/USD gần chạm mức 1.1900 và được dự đoán sẽ tiến về mức 1.2000.

USD giảm giá, đến thời của Euro 'tỏa sáng'?

USD giảm giá, thời cơ của đồng Euro đã đến?

Không có bất kỳ thông tin nào về dữ liệu kinh tế hôm thứ Hai. Tuy nhiên, chỉ số CPI của Mỹ và báo cáo NFP yếu trong tuần trước đó đã phần nào "dập tắt" kỳ vọng của các nhà đầu tư về khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Các quan chức Fed vẫn tiếp tục cho biết rằng sẽ theo đuổi chính sách thắt chặt tiền tệ. Chủ tịch Fed Cleveland, bà Mester đã tái khẳng định quan điểm rằng lạm phát có thể vượt quá mức 2%.

Tuy nhiên, dường như phân tích của Fed đã quá lạc quan. Chỉ số CPI đã tăng trong tháng Tư, nhưng đây chỉ mới là lần thứ hai, lạm phát vượt mức 2%.

Một phần lý do cho sự "bất động" của lạm phát là mức tăng chậm đáng kể trong thu nhập trung bình. Với việc cắt giảm thuế, khả năng kích thích của chính sách tài khóa và độ chặt chẽ tương đối của thị trường lao động, các nhà kinh tế dự kiến lương danh nghĩa sẽ tăng lên 3,5% -4,0%. Mức tăng này không có mấy tác động lên tăng trưởng thực của tiền lương.

Báo cáo về doanh số bán lẻ tại Mỹ sắp tới sẽ cung cấp cái nhìn quan trọng nhất về đồng USD. Thị trường đang chờ đợi sự phục hồi của doanh số bán lẻ, kỳ vọng sẽ tăng lên mức 0,5% từ mức 0,2% của tháng trước. Tuy nhiên nếu báo cáo không đạt kỳ vọng một lần nữa với mức tăng trưởng khiêm tốn ở mức 0,2% hoặc tệ hơn, thị trường sẽ bắt đầu hành động bất kể chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed.

Trong khi đó, lời bình luận của Thống đốc Ngân hàng Pháp Francois Villeroy đã đẩy giá EUR/USD tăng vào ngày hôm nay.

Ông Villeroy tái khẳng định rằng ECB đang tiến tới việc chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng (QE) trong tháng Chín. Quan trọng hơn, ông lưu ý rằng ECB có thể tăng lãi suất trong vài quý sau khi chương trình QE chấm dứt.

Tỷ giá EUR/USD đã không thể vượt mức 1.1900 trong phiên giao dịch sớm ở London nhưng đã tăng lên đáng kể sau phát biểu của ông Villeroy. Cặp tỉ giá này dường như đã ổn định ngay trên mức 1.1800 từ tuần trước và hiện đang chạm ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Nếu tỷ giá EUR/USD có thể phá vỡ mức 1.1900, nó có thể nhanh chóng tiến về mức 1.2000.

Tin mới lên