Đô thị

Vẫn chưa tìm thấy bản đồ gốc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(VNF) – Bản đồ đi kèm với Quyết định 367 về quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành vào năm 1996 đến nay vẫn chưa được tìm thấy, trong khi đây là "chìa khóa" để xác định ranh quy hoạch của dự án, giải quyết câu chuyện khiếu nại của người dân ở Thủ Thiêm nhiều năm qua.

Vẫn chưa tìm thấy bản đồ gốc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Bán đảo Thủ Thiêm

Ngày 2/5, UBND TP. HCM đã tổ chức họp báo định kỳ tình hình kinh tế xã hội - an ninh trật tự trên địa bàn thành phố trong 4 tháng đầu năm 2018.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM cho biết bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm đến giờ này vẫn không được tìm thấy.

Ông Nhã khẳng định đến nay, thành phố đã có chỉ đạo các sở ngành rà soát lại từng nguồn, đơn vị tư vấn trước đây và có văn bản hỏi các bộ ngành trung ương, tuy nhiên từ năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, nhiều đơn vị đã chuyển địa điểm nên không lưu trữ bản đồ này.

Theo ông Nhã, tài liệu hồ sơ thì có lưu nhưng đi kèm với bản đồ thì không có.

Vị Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. HCM cũng khẳng định thành phố đã báo cáo Chính phủ và Bộ Tư pháp để có ý kiến.

Thông tin thêm về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP. HCM, cho rằng bản đồ Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa tìm thấy trong bộ hồ sơ lưu chứ không phải là không có, các bộ ngành cũng đang cố gắng tìm.

Cụ thể, ông Hoan cho biết trong thủ tục trình Chính phủ có đầy đủ tất cả theo quy định thì mới được phê duyệt… Rất tiếc hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ chưa thấy bản đồ quy hoạch bản gốc đó.

"Tôi mới nghe thông tin hình như đã tìm thấy được bản sao, nhưng chưa thấy bản gốc. Nên chúng ta không nói là không có, mà là tìm chưa ra, cơ quan chức năng vẫn đang tìm", ông Hoan giải thích.

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm quận 2, đối diện quận 1 qua bờ sông Sài Gòn, có tổng diện tích 657 ha. Bán đảo này được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế và được kỳ vọng là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

Để thành hiện thực, TP. HCM phải mất 10 năm giải tỏa khoảng 15.000 hộ dân ở bán đảo Thủ Thiêm với khoảng 30.000 tỷ đồng để bồi thường, xây dựng khu tái định cư cho người dân.

 

Tin mới lên