Bất động sản

Đấu giá 9 lô đất vàng Thủ thiêm: Doanh nghiệp ‘cò con’ không có cửa tham gia

(VNF) – Thủ tục và năng lực doanh nghiệp tham gia đấu giá 9 lô đất vàng Thủ Thiêm sẽ được thẩm định gắt gao. Nhà đầu tư trúng đấu giá các khu đất tại Thủ Thiêm sẽ bắt buộc ký quỹ, thực hiện đúng quy hoạch phê duyệt cho chính lô đất đó. Đây là ý kiến của ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP. HCM.

Đấu giá 9 lô đất vàng Thủ thiêm:  Doanh nghiệp ‘cò con’ không có cửa tham gia

Bán đảo Thủ Thiêm, quận 2, TP. HCM

Ông Võ Văn Hoan cho biết: "Năng lực nhà đầu tư cần phải được đánh giá kỹ chứ không thể để nhà đầu tư cò con tham gia thực hiện dự án lớn. Dù đây chỉ là một phân khu chức năng nhưng giá trị ước tính khoảng 28.000 tỷ đồng nên cần phải cẩn trong trong các phương án tiến hành".

Trong khi đó, ông Võ Công Lực - Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. HCM, nói việc đấu giá 9 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ được triển khai minh bạch theo quy trình của Thông tư liên tịch 14/2014/TTLT-BTC-BTP giữa Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp.

Cụ thể thành phố sẽ triển khai công tác đo đạc, xem chiếu quy hoạch cho chính xác diện tích lô đất này là bao nhiêu? Tiếp đó, đơn vị sẽ tiến hành định giá và trình UBND mức giá khởi điểm. Cuối cùng là lực chọn đơn vị tư vấn đấu giá để tổ chức đấu giá công khai. Hầu như đất công trên địa bàn TP. HCM đều theo quy trình này.

Mới đây, UBND TPHCM vừa cho phép đấu giá 9 lô đất thuộc Khu chức năng số 1 khu đô thị Thủ Thiêm. Đây là khu vực được quy hoạch thành trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng.

Các khu đất này có diện tích 78.000 m2 là đất sạch nhưng chưa có hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông kết nối. 6 lô được quy hoạch là khu dân cư đa chức năng, 3 lô là khu thương mại đa chức năng với tổng mức đầu tư là 27.000 tỷ đồng.

UBND thành phố giao Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thực hiện việc đấu giá theo đúng quy định.

Lãnh đạo UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị liên quan có phương án di dời những cơ sở tôn giáo trong khu đô thị này (Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm) cũng như thu hồi đất của trường tiểu học Thủ Thiêm để bàn giao cho nhà đầu tư thi công tuyến đường ven sông và công viên bờ sông theo đúng tiến độ.

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm quận 2, đối diện quận 1 qua bờ sông Sài Gòn, có tổng diện tích 657 ha. Bán đảo này được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại mang tầm cỡ quốc tế và được kỳ vọng là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

Để thành hiện thực, TP. HCM phải mất 10 năm giải tỏa khoảng 15.000 hộ dân ở bán đảo Thủ Thiêm với khoảng 30.000 tỷ đồng để bồi thường, xây dựng khu tái định cư cho người dân.

"Đấu giá đất phải đúng quy trình xét duyêt năng lực nhà đầu tư, buộc nhà đầu tư phải thực hiện đúng quy hoạch đã phê duyệt cho khu đất này. Ngoài ra cần phải đảm bảo tiến độ thực hiện dự án chứ không phải nhận đất rồi để đó làm… xấu mặt thành phố", ông Hoan khẳng định thêm. 

Tin mới lên