Tài chính

VCSC: Vingroup bán 3% cổ phần Vinhomes để đầu tư vào VinFast

(VNF) - VCSC cho biết nguồn tiền thu được từ thương vụ bán 3% cổ phần Vinhomes chủ yếu để Vingroup đầu tư thêm vào mảng công nghiệp, bao gồm các mẫu xe điện của VinFast và phục vụ kế hoạch xuất khẩu sang các thị trường lớn hơn.

VCSC: Vingroup bán 3% cổ phần Vinhomes để đầu tư vào VinFast

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ rót thêm tiền vào VinFast

Tập đoàn Vingroup (HoSE: VIC) mới đây đã đưa ra thông báo về việc đăng ký bán 100.485.418 cổ phiếu VHM của Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM).

Lượng cổ phiếu này tương đương 3% vốn điều lệ Vinhomes. Nếu giao dịch được thực hiện thành công, tỷ lệ sở hữu của Vingroup tại Vinhomes sẽ giảm xuống 66,66%.

Phương thức thực hiện là giao dịch thỏa thuận và/hoặc khớp lệnh. Thời gian dự kiến giao dịch là từ ngày 19/8/2021 đến ngày 17/9/2021.

Mục đích được nêu trong thông báo là để tăng nguồn vốn hoạt động và đầu tư vào các công ty con.

Chiếu theo giá đóng cửa phiên giao dịch 16/8, Vingroup có thể thu về 11.700 tỷ đồng từ thương vụ trên.

Trong báo cáo công bố mới đây, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết nguồn tiền thu được chủ yếu là để đầu tư thêm vào mảng công nghiệp.

"Qua trao đổi của chúng tôi với ban lãnh đạo, Vingroup sẽ tái sử dụng số vốn này chủ yếu để đầu tư thêm vào mảng công nghiệp, bao gồm các mẫu xe điện của VinFast và phục vụ kế hoạch xuất khẩu sang các thị trường lớn hơn", phía VCSC cho hay.

Cùng thời gian đăng ký bán với Vingroup, Viking Asia Holdings II Pte.Ltd, quỹ thuộc Kohlberg Kravis Roberts (KKR) cũng đăng ký bán hơn 31,94 triệu cổ phiếu VHM của Vinhomes, qua đó dự kiến giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,5% xuống còn 4,6% và không còn là cổ đông lớn.

Chiếu theo giá mua thỏa thuận khoảng 75.000 đồng/cổ phiếu hồi tháng 6/2020, KKR có thể lãi khoảng hơn 50% sau hơn 1 năm nắm giữ cổ phiếu VHM với giả định giá bán ngang với giá chốt phiên giao dịch gần nhất trên sàn chứng khoán.

Tổng cộng, từ ngày 19/8 đến ngày 17/9, sẽ có khoảng 132 triệu cổ phiếu VHM được bán ra.

VCSC cho rằng các giao dịch bán trên có thể giúp tăng thêm tính thanh khoản giao dịch của cổ phiếu VHM. Hiện giao dịch trung bình tính trong 30 ngày của VHM vào khoảng 7,5 triệu cổ phiếu với khoảng 36 triệu USD được giao dịch mỗi ngày.

Trước đó, Vinhomes đã bán thành công 60 triệu cổ phiếu quỹ với giá bình quân 108.637 đồng/cổ phiếu, thu về khoảng 6.500 tỷ đồng. Giá mua vào lượng cổ phiếu quỹ trên hồi cuối năm 2019 là 92.425 đồng/cổ phiếu.

Vinhomes cũng vừa công bố kế hoạch chia cổ tức cho năm tài chính 2020, bao gồm cổ tức tiền mặt 1.500 đồng/cổ phiếu (tương đương tỷ lệ cổ tức 15%) và cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%. Thời gian chia cổ tức bằng cổ phiếu dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Như vậy, bên mua 132 triệu cổ phiếu VHM mà Vingroup và KKR sắp bán có thể sẽ vẫn nhận được cổ tức nếu như hoàn tất giao dịch trước ngày không hưởng quyền dự kiến vào khoảng giữa tháng 9, theo ước tính của VCSC.

Tin mới lên