Đô thị

Vì sao TP. Cần Thơ đề nghị xóa bỏ quy hoạch một số khu công nghiệp?

(VNF) - Theo UBND TP. Cần Thơ, sắp tới thành phố sẽ rà soát toàn bộ các quy hoạch khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Vì sao TP. Cần Thơ đề nghị xóa bỏ quy hoạch một số khu công nghiệp?

Quy hoạch phát triển khu công nghiệp ở Cần Thơ trong thời gian tới sẽ hướng về những huyện xa thành phố hơn (ảnh minh họa)

Theo UBND TP. Cần Thơ, những khu công nghiệp đã được duyệt mà chậm triển khai, khu công nghiệp gần trung tâm thành phố, giá đền bù giải tỏa tăng cao, kém hiệu quả... sẽ được Cần Thơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xóa bỏ quy hoạch. Những khu đất này sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng khác.

Về những chuyển đổi có tính bước ngoặt này, theo UBND TP. Cần Thơ, là do nhu cầu đô thị hóa nhanh của Cần Thơ, có nhiều khu công nghiệp trước đây xa đô thị nhưng hiện nay nó lại nằm ở ngoại ô thành phố, giá đền bù, giải tỏa tăng lên rất cao.

Tiêu biểu là khu công nghiệp Thốt Nốt, trước đây nằm ở xa trung tâm huyện Thốt Nốt nhưng hiện nay nó thuộc ngoại ô thành phố. Muốn mở rộng khu công nghiệp thì phải đền bù, giải tỏa với giá đất tăng lên rất cao, giá này khi cho thuê đất công nghiệp nhà đầu tư khó chấp nhận.

Ví dụ như ở Hậu Giang, giá đền bù giải tỏa thấp, chí phí đầu tư xây dựng khu công nghiệp thấp, nên giá cho thuê đất khu công nghiệp ở Hậu Giang vào khoảng 60 - 80 USD/m2/50 năm. Trong khi đó, ở Cần Thơ, giá đền bù chi phí cao nên những dự án khu công nghiệp vùng ven Cần Thơ hiện nay đội giá lên 2 - 3 triệu đồng chi phí đầu tư mỗi mét vuông đất khu công nghiệp, vì vậy, giá cho thuê đất các khu công nghiệp vùng ven của Cần Thơ có thể đội lên hơn 100 USD/m2/50 năm.
 
Từ thực tế trên, quy hoạch phát triển khu công nghiệp ở Cần Thơ trong thời gian tới sẽ hướng về những huyện xa thành phố hơn như Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh. Những địa phương này hiện nay giá đất nông nghiệp còn rất thấp. Thuận lợi để mở mang những khu công nghiệp trong tương lai của TP. Cần Thơ.

Trong tương quan phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long, mỗi tỉnh đều phát huy những ưu thế của mình để thu hút đầu tư từ phát triển giao thông, phát triển hạ tầng, cạnh tranh giá cho thuê đất công nghiệp... buộc Cần Thơ phải tính toán lại hướng phát triển kinh tế, đô thị và công nghiệp.

Về vấn đề thu hồi đất, đền bù, giải tỏa và tái định cư cho dân, theo UBND TP. Cần Thơ,  sắp tới Cần Thơ cần số lượng nền tái định cư rất lớn, khoảng 15.000 nền để tái định cư người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án đường cao tốc, khu chế biến nông sản xuất khẩu toàn vùng và xây dựng các khu công nghiệp. Trong thời gian tới Cần Thơ sẽ đẩy mạnh đầu tư công để xây dựng 5 khu đô thị tái định cư và mở rộng diện tích 11 khu tái định cư hiện hữu.

Những khu đô thị tái định cư sắp tới sẽ là những khu dân cư có đầy đủ hạ tầng xã hội như công viên, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại... Người dân có thể chọn lựa sự đền bù, giải tỏa bằng nhiều hình thức, như bằng tiền, nhận nền tái định cư bằng cách hoán đổi đất nông nghiệp lấy đất có hạ tầng... 

Tin mới lên