Tiêu điểm

Việt Nam đã góp 500.000 USD cho cơ chế chia sẻ vaccine COVAX

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam hoan nghênh tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong công cuộc đẩy lùi đại dịch Covid-19. Trên tinh thần đó, Việt Nam đã đóng góp 500.000 USD cho cơ chế chia sẻ vaccine COVAX của Liên hợp quốc.

Việt Nam đã góp 500.000 USD cho cơ chế chia sẻ vaccine COVAX

Việt Nam đã góp 500.000 USD cho cơ chế chia sẻ vaccine COVAX. (Ảnh minh họa)

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 8/7, trả lời câu hỏi về việc tiếp nhận vaccine của Việt Nam, bà Hằng cho biết:

“Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, Việt Nam hoan nghênh, đánh giá cao và mong muốn các quốc gia, các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine để cùng phòng chống và kiểm soát dịch bệnh nguy hiểm này, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường”.

Cũng theo bà Hằng, cho đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 4 loại vaccine, bao gồm gần 4,4 triệu liều AstraZeneca, trong đó có Chương trình COVAX, hoặc là nguồn mua cũng như là 1,4 triệu liều do Chính phủ Nhật Bản trao tặng; 2.000 liều vaccine Sputnik-V do Chính phủ Nga trao tặng, 500.000 liều Vero-Cell của Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ.

Vào ngày 7/7 vừa qua, lô vaccine Pfizer đầu tiên đã về đến Việt Nam với số lượng gần 100.000 liều.

"Chương trình COVAX cũng đã cam kết dành ưu tiên cho Việt Nam trong các đợt phân bổ tiếp theo và sẽ chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna do chính phủ Mỹ cung cấp thông qua cơ chế COVAX dự kiến sẽ đến Việt Nam ngay trong tuần này", bà Hằng thông tin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, với tinh thần trách nhiệm và cùng chung tay với cộng đồng quốc tế phòng chống dịch bệnh, Việt Nam đã đóng góp cho cơ chế COVAX 500.000 USD.

Xem thêm >> Mỹ: Google bị 36 bang và thủ đô Washington D.C đâm đơn kiện

Tin mới lên