Samsung buộc Apple phải tăng giá iPhone 18?
(VNF) - Apple nhiều khả năng sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn cho thế hệ iPhone 18 ra mắt vào năm 2026, trước áp lực giá linh kiện tăng cao.
Ngành công nghiệp chip bán dẫn được đánh giá là một trong những mảnh đất màu mỡ có thể đem lại tiềm năng rất lớn cho các nước. Tuy nhiên, để có thể tham gia sân chơi này, Việt Nam cần có nhiều sự chuẩn bị hơn để tránh tình trạng đẽo cày giữa đường. Đây là nhận định của ông Phùng Việt Thắng, giám đốc Intel Việt Nam tại buổi tọa đam nhân dịp ra mắt bản tiếng Việt sách Chip War - cuộc chiến vi mạch (Chris Miller).
Theo chia sẻ từ ông Lê Minh Quốc (người tham gia dự án làm chip điện tử cho căn cước công dân), dù bắt đầu sản xuất chip tại Việt Nam từ những năm 1982, phải đến thương vụ cuối cùng trong sự nghiệp của mình, ông mới nhìn nhận thấy việc phát triển chip bán dẫn có ảnh hưởng tới an ninh quốc gia như nào.

Vị kỹ sư này cho biết, chip điện tử trong căn cước công dân có một công nghệ bảo mật đỉnh cao khác hoàn toàn so với những loại chip khác trong thẻ ngân hàng hay các loại thẻ cá nhân. Trước khi được cài đặt vào căn cước, con chip này đã phải trải qua cuộc kiểm tra nghiêm ngặt để chắc chắn rằng chúng sạch sẽ, không có vấn đề gì.
Quá trình kiểm tra này khiến ông Quốc hiểu rằng việc tự sản xuất chip có thể giúp Việt Nam bảo mật thông tin quốc gia, thông tin cư dân tốt hơn, tránh các rủi ro không đáng có khi nhập chip từ những quốc gia khác. Về lâu dài, việc phát triển ngành này còn giúp phát triển các lĩnh vực khác như thiết kế ứng dụng, trí tuệ nhân tạo, tính toán, đô thị hóa theo hướng Internet vạn vật.

“Cuộc chiến chip bán dẫn còn có thể nhìn nhận từ góc độ an ninh và bảo mật quốc gia. Ở góc độ vi mô hơn, việc tự sản xuất chip có thể giúp người dân tránh được các rủi ro về việc bị rò rỉ thông tin cá nhân cũng như tích hợp thêm các tính năng khi đi ra nước ngoài”, ông Lê Minh Quốc nhận định.
Tuy nhiên, sản xuất chip không phải đến từ nỗ lực của một nước, một cá nhân hay doanh nghiệp có thể làm được. Ông Phùng Việt Thắng chỉ ra rằng để tạo ra một con chip cần chuỗi sản xuất lớn, mỗi nước có thể phụ trách một công đoạn khác nhau. Trong đó, có nước chỉ có thể phụ trách được một khâu trong cả quy trình.
Vị chuyên gia này cũng đưa ra ví dụ về Mỹ và các nước châu Âu sẽ phụ trách phần thiết kế chip, khi gia công lại phải trông cậy vào tay nghề từ lực lượng lao động tại khu vực Đông Bắc Á như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản.
“Việt Nam cần phải xác định mình có thể làm được gì, tham gia vào khâu nào trong chuỗi sản xuất đó, tránh tình trạng làm theo phong trào, đẽo cày giữa đường. Lợi thế trong nước lớn nhất là nguồn lao động dồi dào, nhưng ta cần một bộ lọc tốt hơn ở tầm vĩ mô bởi sản xuất chip là ngành công nghệ cao, luôn đòi hỏi những bộ não có chuyên môn sâu”, Giám đốc Intel Việt Nam chia sẻ.

Tại buổi ra mắt sách, các chuyên gia đều nhận định rằng để phát triển ngành sản xuất chip bán dẫn cần những giải pháp sau: Phát triển các ngành khoa học cơ bản, tạo ra cơ chế chính sách phù hợp cho doanh nghiệp tham gia và Nhà nước có sự tham gia bằng các chiến lược cụ thể để thúc đẩy thị trường.
Trong đó, vấn đề phát triển các ngành khoa học cơ bản như Toán, Lý, Hóa, Sinh, đang gặp phải nhiều khó khăn. Nguyên nhân là chúng không đủ sức hút khi tuyển sinh. Vì vậy, nhiều người lại chọn những môn khoa học công nghệ “ăn xổi” để dễ dàng tìm việc làm hơn.
“Ngành công nghệ cao như sản xuất chip gắn chặt với nghiên cứu khoa học cơ bản. Nhờ đó, doanh nghiệp mới nghiên cứu và ứng dụng được sáng chế mới”, ông Phùng Việt Thắng cho biết.
Đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Việt Hải (Giám đốc công ty công nghệ SNS) đưa ra quan điểm rằng chip bán dẫn phụ thuộc khoa học cơ bản nhưng hiện tại chúng đang bị xem nhẹ. Vì không có nền tốt, Việt Nam khó tìm ra một thị trường ngách trong cuộc chiến chip bán dẫn để đi vào.
"Còn rất nhiều thách thức ngành sản xuất chip phải đối mặt. Dù vậy, sau nhiều thập kỷ phát triển, có thể nhận định rằng sự tiến bộ của khoa học cơ bản đóng vai trò cốt lõi trong việc phát triển các công nghệ, vật liệu mở đường cho ngành bán dẫn phá vỡ giới hạn", ông Việt Hải nhận định.
Bên cạnh vấn đề về khoa học cơ bản, hai vị chuyên gia trên đã có cơ hội trao đổi với tác giả cuốn sách Chip War. TS Chris Miller còn chỉ ra AI cũng sẽ góp phần thúc đẩy việc sản xuất chip bán dẫn và ngược lại. Tuy nhiên, trong tương lai, không ai có thể dự đoán được giới hạn cho sự phát triển của ngành này.
(VNF) - Apple nhiều khả năng sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn cho thế hệ iPhone 18 ra mắt vào năm 2026, trước áp lực giá linh kiện tăng cao.
(VNF) - Bất chấp các quy định cấm nghiêm ngặt, những video AI “nhạy cảm” về trẻ vị thành niên vẫn lan truyền rộng rãi trên TikTok, thu hút hàng triệu lượt thích.
(VNF) - Ông Bùi Hoàng Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - đã có những chia sẻ quan trọng về định hướng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và cơ chế vận hành cho hoạt động token hóa tài sản, nhằm vừa thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa thu hút và bảo vệ nhà đầu tư cá nhân.
(VNF) - Mẫu Galaxy S26 Ultra tiếp tục là tâm điểm chú ý khi dòng Galaxy S26 được kỳ vọng ra mắt vào tháng 1/2026, với những nâng cấp "đặc quyền" flagship của Samsung.
(VNF) - Nhiều mẫu smartphone Trung Quốc trang bị bộ kit chuyên dụng cho chụp ảnh, hồi sinh 1 trào lưu cũ. Nhưng các “ông lớn” Apple và Samsung đang đứng ngoài cuộc chơi này.
(VNF) - FPT công bố thành lập ban chỉ đạo công nghệ chiến lược với 5 đơn vị, trong đó có công nghệ đường sắt FPT (FMT).
(VNF) - Nếu có ý định mua iPhone mới trong 1 năm tới, bạn hãy cứ mạnh dạn chọn iPhone 17. Những tin đồn hiện tại về iPhone 18 chưa đủ sức thuyết phục.
(VNF) - Nhận diện thách thức về "rào cản thông tin", Hải Phòng đã đưa nội dung “giảm nghèo về thông tin” trở thành một cấu phần quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, khởi nghiệp sáng tạo là động lực phát triển cốt lõi của mọi quốc gia, doanh nghiệp và người dân trong kỷ nguyên kinh tế số và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
(VNF) - OpenAI và xAI hiện là hai trong số những cái tên dẫn đầu cuộc đua công nghệ AI nghìn tỷ USD, với CEO là 2 kỳ phùng địch thủ Altman và Musk.
(VNF) - Bà Nguyễn Thị Tuyết - Giám đốc vận hành nền tảng đổi mới sáng tạo BambuUP cho rằng, AI sẽ bùng nổ mạnh nhất trong các ngành có lượng dữ liệu lớn và nhu cầu tối ưu hóa ra quyết định, đặc biệt là tài chính - ngân hàng, y tế và sản xuất - chuỗi cung ứng.
(VNF) - CT Group mở rộng mạng lưới nghiên cứu phát triển công nghệ cao thông qua hợp tác với Đại học danh giá Southampton - Anh quốc, sở hữu hệ sinh thái nghiên cứu sâu rộng từ AI, bán dẫn, lượng tử đến UAV và công nghệ sinh học…
(VNF) - Hầu hết các smartphone có thể tăng giá ngay từ đầu năm sau, do một loại linh kiện quen thuộc khan hiếm gây áp lực lên các nhà sản xuất.
(VNF) - Trong bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam còn nhiều rủi ro và thiếu mô hình dẫn dắt hiệu quả cho người trẻ khởi nghiệp, CT Innovation Hub 4.0 - mô hình đã đi vào vận hành thực tế đang được mở rộng và có khả năng nhượng quyền trên toàn quốc.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu bố trí khoảng 95 nghìn tỷ đồng trong năm 2026 cho ba lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
(VNF) - Một lệnh cấm mạng xã hội đầu tiên trên thế giới đối với trẻ em dưới 16 tuổi đã chính thức có hiệu lực tại Australia vào thứ Tư.
(VNF) - Từ 1/7/2026, người bán hàng online và livestream tại Việt Nam phải thực hiện định danh, xác thực điện tử theo Luật Thương mại điện tử mới, nhằm kiểm soát hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tăng cường trách nhiệm trong bán hàng trực tuyến.
(VNF) - Việc ông Trump bật đèn xanh cho xuất khẩu Nvidia H200 sang Trung Quốc được xem là chương mới trong cuộc đối đầu công nghệ lớn nhất thế kỷ 21.
(VNF) - Ông Phan Đức Trung, Chủ tịch VBA và Chủ tịch 1Matrix, nhấn mạnh rằng một nền tảng Blockchain quốc gia phải đồng thời lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trong nước, đảm bảo khả năng mở rộng trên cloud và tích hợp hệ thống truy vết on-chain đáp ứng tiêu chuẩn phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố (AML/CFT).
(VNF) - Viettel đang chuẩn bị nguồn lực để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam. Đây là nhiệm vụ được Chính phủ giao Bộ Quốc phòng và Viettel triển khai.
(VNF) - Thời gian để Apple thực sự bứt phá trong cuộc đua AI đang cạn dần, trong khi những biến động nhân sự then chốt đội ngũ điều hành trở thành dấu hỏi lớn.
(VNF) - Câu chuyện ai sẽ thay Tim Cook lãnh đạo Apple, một trong những công ty giá trị nhất thế giới, đang thu hút sự chú ý của công chúng.
(VNF) - Theo nhiều báo cáo quốc tế gần đây, SpaceX - công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk - đang xem xét một đợt chào bán cổ phần thứ cấp, với mục tiêu định giá công ty lên tới 800 tỷ USD. Nếu thành công, SpaceX sẽ vượt mặt OpenAI để trở thành công ty tư nhân giá trị nhất nước Mỹ.
(VNF) - ChatGPT bản miễn phí đã liên tục được nâng cấp trong những năm gần đây, nhưng một thay đổi sắp tới có thể khiến nhiều người dùng cảm thấy không mấy chịu.
(VNF) - iPhone gập sẽ nằm trong phân khúc giá không dành cho số đông và nó có thể sẽ trở thành tâm điểm công nghệ của năm tới.
(VNF) - Apple nhiều khả năng sẽ phải đưa ra những quyết định khó khăn cho thế hệ iPhone 18 ra mắt vào năm 2026, trước áp lực giá linh kiện tăng cao.
(VNF) - Sau 5 tháng tạm ngưng hoạt động để nâng cấp, sửa chữa, sân bay Vinh sẽ khai thác trở lại vào ngày 19/12 với diện mạo mới và "điểm nhấn" công nghệ hiện đại giúp hành khách có trải nghiệm tốt hơn.