Tiêu điểm

Việt Nam đề nghị Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt với công ty vận tải khí và hóa chất

(VNF) - Việt Nam đề nghị Mỹ sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam (PCT) trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 17/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời báo giới về việc Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/12 thông báo áp đặt trừng phạt với Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam vì liên quan đến một giao dịch về vận chuyển các sản phẩm xăng dầu từ Iran trong hoặc sau ngày 5/11/2018.

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh các giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Iran không trái với các nghị quyết cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ).

"Là thành viên có trách nhiệm của LHQ và của cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết và xử lý nghiêm, một cách thỏa đáng các trường hợp vi phạm. Quan hệ giữa Việt Nam và Iran luôn công khai, minh bạch và hợp pháp.

Giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Iran là hàng hóa dân sinh phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và không trái với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

"Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của phía Mỹ và đề nghị Mỹ trên tinh thần quan hệ tốt đẹp giữa hai nước sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam và không làm ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế bình thường của các doanh nghiệp Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng kêu gọi.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/12 thông báo áp đặt trừng phạt Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam (PCT) cùng người đứng đầu là ông Võ Ngọc Phụng, với cáo buộc PCT đã "cố ý tham gia các giao dịch vận chuyển sản phẩm dầu mỏ từ Iran trong hoặc sau ngày 5/11/2018".

Phía Mỹ cũng nêu ra cơ sở xác định và áp đặt trừng phạt là sắc lệnh hành pháp số 13846 được Tổng thống Donald Trump ký ngày 6/8/2018.

Thông cáo cũng cho biết thêm, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng áp trừng phạt với 2 công ty Trung Quốc và 2 công ty Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) với cáo buộc hỗ trợ việc xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu của công ty Triliance Petrochemical, công ty bị Mỹ trừng phạt vì giao dịch với Công ty Dầu khí Quốc gia Iran vào đầu năm nay.

Xem thêm >> Trung Quốc khuyến cáo Úc ‘sửa chữa sai lầm’ thay vì khiếu nại lên WTO

Tin mới lên