Tài chính

Việt Nam hưởng lợi sau khi Kuwait chính thức được MSCI nâng hạng

(VNF) - Với việc Kuwait được nâng hạng, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index có thể sẽ được nâng từ 11% lên 30%.

Việt Nam hưởng lợi sau khi Kuwait chính thức được MSCI nâng hạng

Việt Nam hưởng lợi sau khi Kuwait chính thức được MSCI nâng hạng

Tổ chức xây dựng chỉ số MSCI vừa chính thức nâng hạng Kuwait từ thị trường cận biên (Frontier Market - FM) lên thị trường mới nổi (Emerging market - EM).

Thông tin này được đánh giá là tích cực với thị trường chứng khoán Việt Nam vì Kuwait chiếm tỷ trọng lớn nhất với 28% chỉ số FM.

Với việc Kuwait được nâng hạng, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong rổ MSCI Frontier Markets Index có thể sẽ được nâng từ 11% lên 30%. 

Hồi tháng 6/2019, MSCI đã chính thức công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ dành cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới. Theo kết quả công bố, Việt Nam không lọt vào danh sách xem xét để được nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thậm chí sang năm 2020, khả năng Việt Nam được vào danh sách theo dõi nâng hạng là rất thấp, mặc dù MSCI gần đây có xu hướng đưa vào danh sách theo dõi một nước cận biên mới khi nước được theo dõi trước đó thăng hạng.

VDSC cho hay, các nhà đầu tư đang kỳ vọng luật chứng khoán sửa đổi sẽ là nền tảng để chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) ra đời, công cụ mà các nhà quản lý hy vọng giải quyết bài toán giới hạn sở hữu nước ngoài.

Tuy nhiên, ngay cả với kịch bản tích cực nhất, luật được thông qua trong kỳ họp quốc hội vào tháng 10 tới đây, ông Phan Đức Hiếu (Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương - CIEM) nhận định phải mất đến 2 năm để vận hành NVDR.

"Thêm vào đó, giới hạn sở hữu nước ngoài chỉ là một trong những vướng mắc của Việt Nam", VDSC nhấn mạnh.

Trong 9 tiêu chí mà Việt Nam chưa đạt trong kỳ đánh giá năm 2018, có tới 6 tiêu chí không liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài. VDSC nhìn nhận điều này cho thấy thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế.

 

Tin mới lên