Tiêu điểm

Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc đưa khinh khí cầu ra Trường Sa

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm và xây dựng cho việc duy trì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông.

Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc đưa khinh khí cầu ra Trường Sa

Hình ảnh về vật thể giống khinh khí cầu do thám trên Đá Vành Khăn. Ảnh: ISI.

Chiều 5/12, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu thu thập tin tức ở Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm và xây dựng cho việc duy trì an ninh, an toàn, hòa bình, ổn định ở khu vực Biển Đông”.

Trước đó, công ty ImageSat International (ISI) của Israel hôm 24/11 đăng trên tài khoản Twitter chính thức hình ảnh vệ tinh chụp ngày 18/11 cho thấy một vật thể có hình dạng khí cầu bay trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tài khoản Twitter của ISI cho biết: "Lần đầu tiên, khí cầu Trung Quốc, nhiều khả năng nhằm thu thập thông tin tình báo quân sự, được ISI phát hiện ở Đá Vành Khăn. Việc sử dụng khí cầu cho phép Trung Quốc nắm bắt tình hình khu vực xung quanh một cách liên tục".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Theo tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence, Trung Quốc bắt đầu xây dựng hệ thống cảnh báo sớm dùng khí cầu từ năm 2017. Các khí cầu lớn gắn radar mảng pha có thể phát hiện phi cơ ở độ cao nhỏ.

Khinh khí cầu có thể hoạt động trên không trong thời gian dài, cung cấp một giải pháp cảnh báo sớm hiệu quả, chi phí thấp để giám sát một khu vực rộng lớn. Đặc biệt là ở những khu vực mà việc triển khai máy bay cảnh báo sớm khó khăn hơn.

Cũng tại cuộc họp báo, khi được hỏi về thông tin tàu Hải cảnh Trung Quốc đi vào vùng biển của Việt Nam hồi cuối tháng 11, bà Thu Hằng nói: “Chúng tôi sẽ xác minh thông tin này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

“Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ cần tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 và các quy định liên quan của Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Xem thêm >> Sắp đến hạn áp thuế, Mỹ-Trung đều chưa chốt thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại

Tin mới lên