Tài chính quốc tế

Trung Quốc lại triệu quan chức Mỹ để phản đối Dự luật Duy Ngô Nhĩ

(VNF) - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương (Qin Gang) ngày 4/12 đã triệu tập ông William Klein, Cố vấn Bộ trưởng về các vấn đề chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, để phản đối Dự luật Duy Ngô Nhĩ.

Trung Quốc lại triệu quan chức Mỹ để phản đối Dự luật Duy Ngô Nhĩ

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, trong cuộc gặp với quan chức Mỹ, ông Tần Cương tuyên bố "phản đối kịch liệt" Dự luật Duy Ngô Nhĩ  vừa được Hạ viện Mỹ thông qua và kêu gọi Mỹ dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Trước đó, Hạ viện Mỹ ngày 3/12 (giờ địa phương) đã thông qua Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019, cho phép chính quyền Tổng thống Trump phản ứng cứng rắn hơn trước hành động của Trung Quốc với người Hồi giáo thiểu số ở Tân Cương.

Dự luật này là bản sửa đổi, bổ sung của Chính sách Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ được Thượng viện thông qua hồi tháng 9.

Tuy nhiên, dự luật mới mang tính ràng buộc hơn, yêu cầu Tổng thống Mỹ trong vòng 4 tháng từ khi ban hành luật, đệ trình lên quốc hội danh sách quan chức Trung Quốc bị coi là chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa với các vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Những quan chức này phải chịu các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky, bị tịch thu tài sản tại Mỹ và bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Dự luật sẽ tăng cường thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Trung Quốc, bao gồm những thiết bị có thể được sử dụng để "đàn áp quyền riêng tư, tự do di chuyển và các quyền con người cơ bản khác".

Dự luật cũng yêu cầu tổng thống Mỹ gây sức ép để Bắc Kinh xóa sổ các "trại giam tập thể" ở khu tự trị này.

Các nghị sĩ Mỹ đã chỉ đích danh Bí thư Tỉnh ủy Tân Cương, ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo) trong dự luật và quy trách nhiệm ông này trong việc tạo ra các "trung tâm giam giữ người thiểu số Hồi giáo" ở Tân Cương.

Dự luật mới sẽ cần phải được Thượng viện thông qua trước khi gửi lên Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhà Trắng hiện vẫn chưa lên tiếng về việc liệu ông Trump sẽ ký hay phủ quyết dự luật này.

Tuy nhiên, dự luật có một điều khoản cho phép Tổng thống miễn trừ trừng phạt nếu ông xác định điều đó là nằm trong lợi ích quốc gia.

Trước động thái này của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố nước này kiên quyết phản đối việc Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019.

Bà Hoa cáo buộc dự luật này "cố tình xuyên tạc tình hình nhân quyền ở Tân Cương, trắng trợn bôi nhọ nỗ lực của Trung Quốc trong dập tắt cực đoan và chống chủ nghĩa khủng bố, ác ý công kích chính sách lãnh thổ của chính phủ Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Tân Cương là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm, đồng thời đe dọa “Trung Quốc sẽ có thêm phản ứng tùy thuộc vào tình hình”.

Xem thêm >> Không phải Nga, Trung Quốc hiện là mối đe dọa hàng đầu của NATO

Tin mới lên