Tài chính quốc tế

Không phải Nga, Trung Quốc hiện là mối đe dọa hàng đầu của NATO

(VNF) - Phát biểu tại sự kiện bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở London (Anh) ngày 3/12, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo năng lực quân sự của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng và việc này không khỏi khiến NATO đề phòng.

Không phải Nga, Trung Quốc hiện là mối đe dọa hàng đầu của NATO

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

NATO được thành lập 70 năm trước với mục đích ban đầu là đối trọng với Liên Xô. Tuy nhiên, đến nay một quốc gia khác đang nằm trong tầm ngắm hàng đầu của NATO, đó là Trung Quốc.

Với tốc độ phát triển mạnh mẽ chỉ trong vòng 2 thập kỷ qua, Trung Quốc đang biến nước này trở thành một cường quốc quân sự và kinh tế. Đây là việc không khỏi khiến NATO đề phòng.

Nếu các cuộc họp trước đây thường nhắm vào Nga, đặc biệt sau sự kiện Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 thì trong sự kiện năm nay, lần đầu tiên Trung Quốc nằm trong chương trình nghị sự của khối quân sự này.

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, khối này cần tìm “cách cân bằng” để phản ứng lại thách thức từ Trung Quốc. Tổng thư ký Stoltenberg đồng thời khẳng định NATO không muốn tạo đối thủ mới và chỉ cần các đồng minh NATO sát cánh thì khối quân sự này vẫn mạnh mẽ và an toàn.

Ngoài ra, ông Stoltenberg cho biết chưa có kế hoạch thành lập “Hội đồng NATO-Trung Quốc”, tương tự như Hội đồng NATO-Nga (NRC) được thành lập năm 2002 để cải thiện đối thoại và hợp tác giữa khối quân sự này với Nga.

Ông Jens Stoltenberg nhận định: “Điều chúng ta thấy là sự lớn mạnh của Trung Quốc đang thay đổi cán cân sức mạnh toàn cầu. Sự phát triển của Trung Quốc về quân sự và kinh tế đem đến cơ hội nhưng cũng kéo theo thách thức nghiêm trọng. Chúng ta phải thừa nhận thực tế là Trung Quốc đang tiến sát gần đến chúng ta, đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng tại châu Phi, Bắc Cực, không gian mạng và Trung Quốc hiện còn là quốc gia có ngân sách dành cho quốc phòng lớn thứ hai thế giới”.

Theo đánh giá riêng của NATO, Trung Quốc có chi phí quốc phòng lớn thứ 2 toàn cầu trong năm 2018. Hải quân nước này đã có thêm 80 tàu biển và tàu ngầm chỉ trong vòng 5 năm. Hồi tháng 3 mới đây, Trung Quốc đặt chỉ tiêu chi tiêu quốc phòng 2019 tăng 7,5% so với năm trước, lên mức 1,19 nghìn tỷ nhân dân tệ.

Được biết, lãnh đạo 29 nước thành viên NATO sẽ ký một tuyên bố chung vào hôm nay (4/12) để thừa nhận “những cơ hội và thách thức” đến từ sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ngoài ra, trong kỳ họp lần này, NATO cũng sẽ thông qua một bản kế hoạch hành động về cách tiếp cận của khối với Trung Quốc.

Xem thêm >> Vận đen đeo bám, Boeing lại ‘thua đau’ Airbus ngay trên sân nhà

Tin mới lên