Tài chính quốc tế

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga lên án đạo luật Hong Kong của Mỹ, đe dọa trả đũa

(VNF) - Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho rằng việc Mỹ ban hành Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong là hoàn toàn không cần thiết và đặc khu này sẽ hợp tác với Bộ Ngoại giao Trung Quốc để áp dụng các biện pháp trả đũa Mỹ.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga lên án đạo luật Hong Kong của Mỹ, đe dọa trả đũa

Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (3/12), bà Lâm nêu rõ: “Hậu quả chính xác do đạo luật về Hong Kong gây ra phụ thuộc vào những gì chính quyền Mỹ sẽ làm sau khi đánh giá hàng năm về tình hình đặc khu, chính trạng thái không rõ ràng này tạo ra môi trường không ổn định tại đặc khu hành chính Họng Kong”.

"Tác động hiện tại là ảnh hưởng đến niềm tin kinh doanh bởi các công ty sẽ lo lắng về những hành động mà chính phủ Mỹ có thể thực hiện trong tương lai sau khi họ xem xét luật này", bà Lâm cho biết thêm.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga khẳng định chính quyền đặc khu lên án mạnh mẽ việc thông qua đạo luật này, coi đó là không cần thiết và không hợp lý đồng thời cảnh báo Hong Kong sẽ làm theo Bắc Kinh về việc thực hiện các biện pháp trả đũa Mỹ.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/12 cho biết đã ngừng xem xét yêu cầu của Mỹ cho phép các tàu và máy bay quân sự nước này thăm Đặc khu hành chính Hong Kong.

Bên cạnh đó, chính quyền Trung Quốc cũng trừng phạt Tổ chức Giám sát Nhân quyền, tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Mỹ, vì ủng hộ các hoạt động cực đoan, bạo lực tại Hong Kong.

Động thái nhằm đáp lại việc Tổng thống Trump ngày 27/11 đã ký ban hành Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, sau khi Thượng viện và Hạ viện Mỹ lần lượt thông qua văn bản này vào ngày 19 và 20/11.

Luật trên cho phép Mỹ đình chỉ quy chế thương mại đặc biệt của Hong Kong dựa vào chứng nhận hàng năm của Bộ Ngoại giao ở Washington rằng Hong Kong có còn duy trì đủ mức độ tự trị theo khuôn khổ "một quốc gia, hai chế độ" hay không.

Nó cũng cho phép bộ này trừng phạt những quan chức Trung Quốc và Hong Kong bị coi là vi phạm nhân quyền ở Hong Kong, đồng thời không từ chối thị thực đối với những cá nhân bị bắt hoặc giam giữ vì động cơ chính trị ở đặc khu.

Các nhà chức trách Mỹ cũng sẽ tiến hành đánh giá thường niên để xem xét liệu Hong Kong có thực thi đầy đủ các quy định xuất khẩu cùng các biện pháp trừng phạt từ Mỹ và Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Trump cũng đồng thời ký thông qua luật cấm bán hơi cay, đạn cao su và các thiết bị khác được lực lượng an ninh Hong Kong sử dụng để đối phó người biểu tình.

Một số chuyên gia cho rằng, động thái của Washington sẽ khiến mối quan hệ ngoại giao song phương Mỹ - Trung vốn đã căng thẳng càng thêm phức tạp.

Xem thêm >> Vừa cấm tàu chiến Mỹ đến Hong Kong, Trung Quốc cân nhắc ngăn quan chức Mỹ tới Tân Cương

Tin mới lên