Tài chính quốc tế

Sắp đến hạn áp thuế, Mỹ-Trung đều chưa chốt thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại

(VNF) - Cả Mỹ và Trung Quốc đều chưa đưa ra “hạn chót” cho thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong khi thời điểm Mỹ lên kế hoạch áp thuế 15% lên khoảng 160 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc đang đến gần.

Sắp đến hạn áp thuế, Mỹ-Trung đều chưa chốt thời gian cụ thể cho thỏa thuận thương mại

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một sự kiện tại Bắc Kinh ngày 9/11/2017.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 4/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh không đặt ra hạn định về thời gian cho việc đạt hay không đạt thỏa thuận với Mỹ.

Bà Hoa nhấn mạnh Bắc Kinh luôn nhất quán và rõ ràng với những quan điểm ban đầu khi tiến hành đàm phán thương mại, đó là đàm phán phải được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cuộc chiến thương mại không phù hợp với lợi ích của bất cứ bên nào và thỏa thuận thương mại chỉ đạt được khi cả hai bên cùng có lợi.

“Nếu phải đối mặt với sự chèn ép của chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa bắt nạt thương mại, Trung Quốc không còn sự lựa chọn khác, buộc phải có những biện pháp kiên định quyết đoán bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của mình”, bà Hoa nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trên Fox Business ngày 2/12, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 không thể chốt được trước ngày 15/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp thuế 15% lên khoảng 160 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc theo đúng lộ trình trước đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho rằng đây là thời điểm hợp lý để áp thuế bổ sung lên hàng Trung Quốc bởi "nó sẽ không chồng lấn vào Giáng sinh năm nay".

Tới ngày 3/12, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Ross nói rằng việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có lợi cho Mỹ thì quan trọng hơn là vội vã thông qua một thỏa thuận vào cuối năm nay, hoặc thậm chí vào năm tới.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn cần phải bàn thảo chi tiết về việc mua nông sản Mỹ của Trung Quốc, một số vấn đề về cấu trúc và cơ chế thực thi, trước khi đi đến ký kết được một thỏa thuận thương mại tạm thời mà Tổng thống Donald Trump từng hy vọng hoàn tất vào tháng trước.

Trước đó cùng ngày, phát biểu trước báo giới tại London (Anh), Tổng thống Trump cho biết một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc có thể bị hoãn tới cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và những nỗ lực nhằm thúc đẩy một thỏa thuận song phương đã gây ra tình trạng bất ổn cho các thị trường và làm dấy lên căng thẳng địa chính trị.

Tuần trước, Tổng thống Trump từng khẳng định Washington đang hoàn tất những khâu cuối cùng để đi đến một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Tuy nhiên, động thái mới đây của Nhà Trắng liên quan đến vấn đề Hong Kong và Tân Cương đã làm cho tình hình trở nên phức tạp.

Xem thêm >> Trung Quốc lại triệu quan chức Mỹ để phản đối Dự luật Duy Ngô Nhĩ

Tin mới lên