Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc

Lê Anh - 25/09/2020 13:47 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc (LHQ).

VNF
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Ngày 24/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng LHQ.

Trong thông điệp quan trọng lần đầu tiên gửi Phiên thảo luận chung cấp cao, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ đánh giá cho rằng cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi LHQ được thành lập, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19 đối với kinh tế, xã hội, chính trị và trên hết là đối với cuộc sống của con người.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh LHQ cần được tiếp tục cải tổ để thực sự là tổ chức gắn kết, là "vườn ươm" cho những sáng kiến, ý tưởng hợp tác đa phương vì hoà bình, phát triển và thịnh vượng trên thế giới; kêu gọi tôn trọng và đề cao Hiến chương LHQ và những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, kiên trì thực hiện hợp tác, hữu nghị thay cho xung đột và thù địch, đối thoại thay cho đối đầu, giải quyết hoà bình các tranh chấp thay cho hành động đơn phương, áp đặt; đồng thời, cộng động quốc tế cần hợp tác hơn nữa để cùng vượt qua đại dịch, phục hồi và phát triển bền vững, bao trùm và nhân văn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với LHQ, phát huy vai trò là Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021, góp phần xây dựng xây dựng một thể chế đa phương toàn cầu công bằng, minh bạch và hiệu quả.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp tới Phiên thảo luận chung Cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cùng các nước thành viên cũng đang hết sức nỗ lực để xây dựng một khu vực hoà bình, hữu nghị và hợp tác; cam kết duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; tuân thủ các nguyên tắc kiềm chế, tránh các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp và khác biệt bằng các biện pháp hoà bình, bao gồm các tiến trình pháp lý và ngoại giao.

Nhắc lại sự kiện lịch sử cách đây đúng 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định chính cuộc đấu tranh bền bỉ của Việt Nam giành và bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước là những đóng góp cụ thể cho sự nghiệp đấu tranh vì hoà bình, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn đối với sự ủng hộ của các nước, bạn bè quốc tế dành cho sự nghiệp đấu tranh giành và bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh với quyết tâm và nỗ lực không ngừng, Việt Nam đã vươn lên trở thành một nước đang phát triển có thu nhập trung bình và đang phấn đấu hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, Việt Nam cũng đã đạt được một số kết quả tích cực, thực hiện hiệu quả mục tiêu vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội; đã và sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Xem thêm >> Việt Nam kêu gọi đoàn kết để không ai bị bỏ lại phía sau

Cùng chuyên mục
	
Mối đe dọa gây thiệt hại tỷ USD và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

Mối đe dọa gây thiệt hại tỷ USD và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

23/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Đề kháng kháng sinh (AMR) đang nổi lên như một mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính và tăng trưởng kinh tế, y tế của Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, bài toán đặt ra cho Việt Nam không còn là "chi bao nhiêu" mà là "đầu tư thế nào" để ngăn chặn thảm họa kép về sức khỏe và kinh tế này.

Mưa lũ miền Trung: 102 người chết và mất tích, thiệt hại 9.000 tỷ đồng

Mưa lũ miền Trung: 102 người chết và mất tích, thiệt hại 9.000 tỷ đồng

23/11/25 11:14 (GMT+7)

(VNF) - Mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tại các miền Trung, khiến 102 người chết và mất tích, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị ngập, hơn 80.000ha lúa và hoa màu hư hỏng...

Dự án đê Hữu sông Đáy thành khối nợ đọng hơn 1.200 tỷ đồng

Dự án đê Hữu sông Đáy thành khối nợ đọng hơn 1.200 tỷ đồng

23/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra hạn chế, thiếu sót, vi phạm tại dự án Cải tạo, nâng cấp đê Hữu sông Đáy do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư.

Hai vợ chồng bị khởi tố buôn lậu, Mailisa vẫn ngang nhiên bán hàng?

Hai vợ chồng bị khởi tố buôn lậu, Mailisa vẫn ngang nhiên bán hàng?

23/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Trang web chính thức của thẩm mỹ viện Mailisa vẫn công khai hiển thị toàn bộ sản phẩm và cho phép khách hàng đặt mua như bình thường.

Phát triển con người Việt Nam toàn diện gắn với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân - gia đình

Phát triển con người Việt Nam toàn diện gắn với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân - gia đình

23/11/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Đóng góp cho Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) đề nghị bổ sung cụm từ “kỹ năng quản lý tài chính cá nhân – gia đình” vào nội dung về phát triển mạnh mẽ, toàn diện văn hoá và con người Việt Nam.

Kinh tế Việt Nam 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhờ 'Bộ tứ chiến lược'

Kinh tế Việt Nam 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhờ 'Bộ tứ chiến lược'

23/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Ông Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng kinh tế Việt Nam năm 2025 duy trì tăng trưởng ấn tượng khoảng 7,85% nhờ những điểm sáng từ đầu tư công, vốn FDI và triển khai đồng bộ “Bộ tứ chiến lược” cùng các Nghị quyết mới, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

23/11/25 06:45 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ là “thành phố biển” theo mùa, Hải Phòng đang từng bước tái cấu trúc ngành du lịch theo hướng khai thác quanh năm.

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

22/11/25 16:50 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 21/11, Ban tổ chức Giải bóng đá báo chí tỉnh thành 2025 đã tổ chức cuộc họp khởi động nhằm chuẩn bị các công việc cần thiết cho giải đấu năm nay.

Hồ sơ mua và thuê nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Những điểm cần lưu ý

Hồ sơ mua và thuê nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Những điểm cần lưu ý

22/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh Chủ đầu tư Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội và Tổng công ty Viglacera – CTCP hướng dẫn hồ sơ mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội của dự án nhà ở xã hội CT3 thuộc dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại ô đất CT3, CT4 KĐT mới Kim Chung, xã Thiên Lộc, thành phố Hà Nội.

Thanh tra chỉ rõ loạt vi phạm ở dự án Sinh thái Tràng An và Núi chùa Bái Đính

Thanh tra chỉ rõ loạt vi phạm ở dự án Sinh thái Tràng An và Núi chùa Bái Đính

22/11/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Hai dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu du lịch sinh thái Tràng An (gọi tắt là dự án Sinh thái Tràng An) và Dự án thành phần xây dựng cơ sở hạ tầng khu núi chùa Bái Đính (dự án Núi chùa Bái Đính) vừa bị Thanh tra Chính phủ nêu ra hàng loạt sai phạm, tồn tại.

Mưa lũ lịch sử ở Khánh Hòa: Người dân thiệt hại nghìn tỷ, hạ tầng hư hại trăm tỷ

Mưa lũ lịch sử ở Khánh Hòa: Người dân thiệt hại nghìn tỷ, hạ tầng hư hại trăm tỷ

22/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng ở Khánh Hòa, khiến gần 15.000 hộ dân bị ảnh hưởng và 126 điểm giao thông sạt lở. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh cho biết đây mới chỉ là số liệu thống kê ban đầu, bởi nhiều khu vực vẫn đang ngập sâu, mất điện, mất liên lạc, gây khó khăn cho công tác rà soát thiệt hại.

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

22/11/25 06:55 (GMT+7)

(VNF) - Trước tình hình mưa lớn kéo dài gây lũ lịch sử tại nhiều tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại.

Khởi tố vợ chồng chủ thẩm mỹ viện Mailisa về tội buôn lậu

Khởi tố vợ chồng chủ thẩm mỹ viện Mailisa về tội buôn lậu

21/11/25 19:18 (GMT+7)

(VNF) - Bà Phan Thị Mai cùng chồng là Hoàng Kim Khánh - chủ thẩm mỹ viện Mailisa - bị bắt với cáo buộc buôn lậu.

COP11 khẳng định ưu tiên bảo vệ giới trẻ trước 'nạn dịch' thuốc lá thế hệ mới

COP11 khẳng định ưu tiên bảo vệ giới trẻ trước 'nạn dịch' thuốc lá thế hệ mới

21/11/25 15:24 (GMT+7)

(VNF) - Trước sự lan rộng nhanh chóng của thuốc lá điện tử và các sản phẩm nicotine mới trong giới trẻ, COP11 của WHO cảnh báo về “nạn dịch thuốc lá mới” và kêu gọi các quốc gia hành động khẩn cấp.

Miền Trung: 52 người chết và mất tích, thiệt hại 3.000 tỷ đồng do mưa lũ

Miền Trung: 52 người chết và mất tích, thiệt hại 3.000 tỷ đồng do mưa lũ

21/11/25 11:45 (GMT+7)

(VNF) - Mưa lũ những ngày qua khiến miền Trung chịu thiệt hại đặc biệt nặng nề, với 52 người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập sâu và tổng thiệt hại kinh tế ước vượt 3.000 tỷ đồng

Biến thể chế thành “cao tốc” phát triển kinh tế

Biến thể chế thành “cao tốc” phát triển kinh tế

21/11/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lạc quan với mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên trong Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 được Quốc hội thông qua. Tuy vậy, để mục tiêu này trở nên khả thi hơn, các đại biểu cho rằng cần nâng cao công tác cải cách thể chế, đưa chủ trương, chính sách vào đời sống kinh tế, xã hội và thực tiễn.

TP. HCM làm gì trước áp lực tăng trưởng hơn 12% trong quý IV?

TP. HCM làm gì trước áp lực tăng trưởng hơn 12% trong quý IV?

20/11/25 16:17 (GMT+7)

(VNF) - Để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 8,5%, quý IV phải tăng hơn 12% - đây là mức tăng mà nhiều năm liền TP. HCM chưa từng đạt đến.

Tồn kho phình to bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản

Tồn kho phình to bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản

20/11/25 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều doanh nghiệp thu hẹp tồn kho để giảm áp lực chi phí, trong khi một số khác tăng tích trữ đón nhu cầu cuối năm.

Từ ngày 15/12, khách sạn, nhà nghỉ không được phép giữ căn cước của khách

Từ ngày 15/12, khách sạn, nhà nghỉ không được phép giữ căn cước của khách

20/11/25 10:10 (GMT+7)

(VNF) - Theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP, từ ngày 15/12/2025, các khách sạn, nhà nghỉ sẽ không được phép giữ thẻ căn cước của khách mà chỉ được quét, nhập thông tin hoặc đối chiếu theo đúng quy định, sau đó phải trả lại ngay cho khách.

'Đầu tư cho giáo dục, lợi nhuận sẽ trả dần cho tương lai quốc gia'

'Đầu tư cho giáo dục, lợi nhuận sẽ trả dần cho tương lai quốc gia'

20/11/25 09:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Trương Anh Dũng, Cục trưởng Cục Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên (Bộ Giáo dục và Đào tạo), nhấn mạnh: đầu tư cho giáo dục không chỉ là chi phí trước mắt, mà là khoản đầu tư chiến lược, mang lại lợi nhuận bền vững cho tương lai quốc gia.

Ninh Bình gọi đầu tư 6 dự án BĐS, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng

Ninh Bình gọi đầu tư 6 dự án BĐS, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng

20/11/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Ninh Bình kêu gọi đầu tư 6 dự án bất động sản trị giá hơn 3.460 tỷ đồng, đánh dấu đợt mời gọi lớn nhất trong năm. Hồ sơ mời thầu sẽ được phát hành từ đầu tháng 12/2025.

Mưa lũ dâng nhanh, Nam Trung Bộ chìm trong biển nước

Mưa lũ dâng nhanh, Nam Trung Bộ chìm trong biển nước

19/11/25 22:22 (GMT+7)

(VNF) - Mưa lũ khiến nơi ở Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa chìm trong biển nước, hàng nghìn hộ dân bị cô lập, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tiếp tục ở mức cao khi mưa lớn còn kéo dài.

'Không thể nói thức đêm, xếp hàng từ 3h sáng để mua hàng cây vàng là tiết kiệm'

'Không thể nói thức đêm, xếp hàng từ 3h sáng để mua hàng cây vàng là tiết kiệm'

19/11/25 17:46 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Quốc hội cho rằng việc người dân thức đêm, xếp hàng từ 3h sáng để đi đăng ký mua hàng cây vàng không thể nói là tiết kiệm.

ĐBQH kiến nghị rút ngắn thời gian xây sân bay Gia Bình

ĐBQH kiến nghị rút ngắn thời gian xây sân bay Gia Bình

19/11/25 17:19 (GMT+7)

(VNF) - Đại biểu Quốc hội đề nghị việc đầu tư dự án sân bay Gia Bình phải nhanh hơn, tiến độ phải khẩn trương, tập trung hơn để sân bay Gia Bình là cảng hàng không 5 sao.

Tin khác
TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'

TT Trump điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, thảo luận loạt vấn đề 'nóng'

(VNF) - Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc xoay quanh các "điểm nóng" toàn cầu như Đài Loan, Ukraine và hợp tác thương mại.

	
Mối đe dọa gây thiệt hại tỷ USD và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

Mối đe dọa gây thiệt hại tỷ USD và cơ hội mới cho đầu tư phát triển bền vững

Mưa lũ miền Trung: 102 người chết và mất tích, thiệt hại 9.000 tỷ đồng

Mưa lũ miền Trung: 102 người chết và mất tích, thiệt hại 9.000 tỷ đồng

Dự án đê Hữu sông Đáy thành khối nợ đọng hơn 1.200 tỷ đồng

Dự án đê Hữu sông Đáy thành khối nợ đọng hơn 1.200 tỷ đồng

Hai vợ chồng bị khởi tố buôn lậu, Mailisa vẫn ngang nhiên bán hàng?

Hai vợ chồng bị khởi tố buôn lậu, Mailisa vẫn ngang nhiên bán hàng?

Phát triển con người Việt Nam toàn diện gắn với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân - gia đình

Phát triển con người Việt Nam toàn diện gắn với kỹ năng quản lý tài chính cá nhân - gia đình

Kinh tế Việt Nam 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhờ 'Bộ tứ chiến lược'

Kinh tế Việt Nam 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhờ 'Bộ tứ chiến lược'

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

Hải Phòng: Đưa phố biển thành 'điểm đến du lịch 4 mùa' của miền Bắc

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

Khởi động Giải bóng đá báo chí tỉnh thành năm 2025

Hồ sơ mua và thuê nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Những điểm cần lưu ý

Hồ sơ mua và thuê nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Những điểm cần lưu ý

Thanh tra chỉ rõ loạt vi phạm ở dự án Sinh thái Tràng An và Núi chùa Bái Đính

Thanh tra chỉ rõ loạt vi phạm ở dự án Sinh thái Tràng An và Núi chùa Bái Đính

Mưa lũ lịch sử ở Khánh Hòa: Người dân thiệt hại nghìn tỷ, hạ tầng hư hại trăm tỷ

Mưa lũ lịch sử ở Khánh Hòa: Người dân thiệt hại nghìn tỷ, hạ tầng hư hại trăm tỷ

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Hà Nội lên kế hoạch hỗ trợ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Khởi tố vợ chồng chủ thẩm mỹ viện Mailisa về tội buôn lậu

Khởi tố vợ chồng chủ thẩm mỹ viện Mailisa về tội buôn lậu

COP11 khẳng định ưu tiên bảo vệ giới trẻ trước 'nạn dịch' thuốc lá thế hệ mới

COP11 khẳng định ưu tiên bảo vệ giới trẻ trước 'nạn dịch' thuốc lá thế hệ mới

Miền Trung: 52 người chết và mất tích, thiệt hại 3.000 tỷ đồng do mưa lũ

Miền Trung: 52 người chết và mất tích, thiệt hại 3.000 tỷ đồng do mưa lũ

Biến thể chế thành “cao tốc” phát triển kinh tế

Biến thể chế thành “cao tốc” phát triển kinh tế

TP. HCM làm gì trước áp lực tăng trưởng hơn 12% trong quý IV?

TP. HCM làm gì trước áp lực tăng trưởng hơn 12% trong quý IV?

Tồn kho phình to bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản

Tồn kho phình to bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản

Từ ngày 15/12, khách sạn, nhà nghỉ không được phép giữ căn cước của khách

Từ ngày 15/12, khách sạn, nhà nghỉ không được phép giữ căn cước của khách

'Đầu tư cho giáo dục, lợi nhuận sẽ trả dần cho tương lai quốc gia'

'Đầu tư cho giáo dục, lợi nhuận sẽ trả dần cho tương lai quốc gia'

Ninh Bình gọi đầu tư 6 dự án BĐS, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng

Ninh Bình gọi đầu tư 6 dự án BĐS, tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng

Mưa lũ dâng nhanh, Nam Trung Bộ chìm trong biển nước

Mưa lũ dâng nhanh, Nam Trung Bộ chìm trong biển nước

'Không thể nói thức đêm, xếp hàng từ 3h sáng để mua hàng cây vàng là tiết kiệm'

'Không thể nói thức đêm, xếp hàng từ 3h sáng để mua hàng cây vàng là tiết kiệm'

ĐBQH kiến nghị rút ngắn thời gian xây sân bay Gia Bình

ĐBQH kiến nghị rút ngắn thời gian xây sân bay Gia Bình