Việt Nam ủng hộ Trung Quốc 100.000 USD hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt
Lê Anh -
17/07/2020 16:30 (GMT+7)
(VNF) - Từ đầu tháng 6/2020 đến nay, mưa lớn, lũ lụt và động đất đã xảy ra tại nhiều địa phương của Trung Quốc, gây tổn thất và thiệt hại to lớn về người và tài sản cho nhân dân vùng bị nạn.
Chỉ riêng từ đầu tháng 7 đến nay, mưa lũ đã ảnh hưởng tới 20,27 triệu lượt người của 24 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc.
Xuất phát từ tình hữu nghị truyền thống và tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã quyết định ủng hộ Chính phủ và nhân dân Trung Quốc 100.000 USD nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt, động đất.
Những đợt mưa lớn liên tục tác động tới phần lớn khu vực phía nam Trung Quốc từ tháng 6 năm nay khiến nước ở nhiều con sông ở khu vực này vượt quá mức báo động.
Theo thống kê của Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc (MEM), chỉ riêng từ đầu tháng 7 đến nay, mưa lũ đã ảnh hưởng tới 20,27 triệu lượt người của 24 tỉnh, thành và khu tự trị ở nước này, làm 23 người chết và mất tích, gần 1,8 triệu lượt người phải di dời khẩn cấp.
Khoảng 89.000 ngôi nhà bị hư hại do lũ lụt. Thiệt hại kinh tế trực tiếp do lũ lụt trong nửa đầu tháng 7 lên tới 49,18 tỷ nhân dân tệ (khoảng 7 tỷ USD).
Cũng theo MEM , số người chết hoặc mất tích do lũ lụt thấp hơn 53,1%, trong khi thiệt hại kinh tế trực tiếp do lũ tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hãng tin Tân Hoa xã hôm nay (17/7) dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trung Quốc cho biết, trận lũ mới đã xuất hiện ở thượng nguồn của sông Trường Giang (hay còn gọi là sông Dương Tử) của Trung Quốc vào sáng nay. Đây là trận lũ thứ hai trên dòng sông dài nhất Trung Quốc trong vòng nửa tháng qua do mưa lớn bất thường kéo dài.
Trong khi đó, mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Trung Quốc, từ sáng 17/7 đến sáng 18/7, mưa lớn có thể xảy ra ở khu vực tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Tứ Xuyên, Hà Bắc, Sơn Tây, Vân Nam, Tây Tạng. Thậm chí, một số khu vực ở Giang Tô, An Huy, Hồ Bắc và Hồ Nam có thể ghi nhận lượng mưa lên tới 180 mm/ngày.
Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc cùng các tỉnh khác như An Huy, Giang Tây và Chiết Giang hôm nay đã ban bố cảnh báo đỏ do mưa lớn có thể nhấn chìm các con sông, hồ.
(VNF) - Ông Michael Kokalari - Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital cho rằng, sự kết hợp giữa đầu tư hạ tầng, xuất khẩu duy trì tích cực và tiêu dùng phục hồi sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn tăng tốc mới, dù đi kèm là những thách thức đáng kể về thanh khoản và điều hành chính sách tiền tệ.
(VNF) - Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, các Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV hội tụ đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất, uy tín, năng lực, trình độ để gánh vác trọng trách trước Đảng, trước nhân dân.
(VNF) - Chiều 23/1, tại phiên bế mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng, thay mặt Đoàn Chủ tịch, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình của Đoàn Chủ tịch trình Đại hội lần thứ XIV của Đảng.
(VNF) - Ngày 23/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng phát thông báo tìm các bị hại liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư GFDI.
(VNF) - Ngoài Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel Tào Đức Thắng, trong danh sách ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV còn có nhiều gương mặt từng là lãnh đạo của các doanh nghiệp nhà nước.
(VNF) - Sáng 23/1, Trung ương Đảng khoá XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư khoá XIV.
(VNF) - Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa quyết định nâng mức xếp hạng đối với các công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm của Việt Nam từ BB+ lên BBB-, chính thức đưa nhóm công cụ này lên ngưỡng xếp hạng đầu tư.
(VNF) - Theo ông Michael Kokalari, Kinh tế trưởng của VinaCapital, Chính phủ nhiều khả năng sẽ phải “vừa nhấn ga, vừa đạp phanh” để có thể đạt được tăng trưởng GDP 10% với mức tăng trưởng tín dụng 15%.
(VNF) - Tổng Bí thư Tô Lâm là 1 trong số 200 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV vừa được bầu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(VNF) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã tiến hành thảo luận và biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV là 200 người, gồm 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.
Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV.
(VNF) - Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã được bầu trong ngày làm việc hôm nay (22/1) của Đại hội Đảng lần thứ XIV và danh sách sẽ sớm được công bố.
(VNF) - Fitch Ratings cảnh báo rằng sự suy giảm mạnh mẽ của đầu tư tại Trung Quốc đang làm gia tăng đáng kể rủi ro tín dụng trên toàn nền kinh tế, đặc biệt đối với các lĩnh vực xây dựng nhà ở, bất động sản và ngành ngân hàng. Đà tăng trưởng chậm lại đang trực tiếp hạn chế khả năng mở rộng hoạt động và năng lực trả nợ của các doanh nghiệp cũng như các chủ thể phát hành nợ.
(VNF) - Đảng bộ các cơ quan trung ương hướng tới đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao năng lực tham mưu chiến lược, xây dựng tổ chức trong sạch, vững mạnh.
(VNF) - Đổi Mới lần 2 là một khái niệm đã được các chuyên gia đưa ra trong hơn một thập kỷ qua, nhưng theo quan sát của VietnamFinance, phải tới Đại hội XIV của Đảng lần này, vấn đề này mới được cụ thể hóa…
(VNF) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký công điện về việc khẩn trương rà soát, đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ.
(VNF) - Một trong những kiến nghị gửi tới Đại hội XIV của Bí thư phường Sài Gòn là cạnh tranh và hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân góp phần phát triển bền vững kinh tế tư nhân.
(VNF) - Nhấn mạnh việc thấm nhuần tư tưởng nhân dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và cũng là động lực của phát triển, Phó Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, phải bảo đảm mọi quyết sách phải là kết tinh của “ý Đảng, lòng dân” và đích đến là sự hài lòng và niềm tin của nhân dân.
(VNF) - Ông Michael Kokalari - Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital cho rằng, sự kết hợp giữa đầu tư hạ tầng, xuất khẩu duy trì tích cực và tiêu dùng phục hồi sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn tăng tốc mới, dù đi kèm là những thách thức đáng kể về thanh khoản và điều hành chính sách tiền tệ.
(VNF) - Ghi nhận của VietnamFinance cho thấy hàng loạt dãy nhà shophouse tại dự án khu đô thị Nam Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc cũ) chủ yếu đang bị bỏ hoang, có rất ít cư dân về sinh sống.