Đô thị

Vietjet chậm, hủy nhiều chuyến bay từ ngày 14/6 do thiếu phi công

(VNF) - Vietjet thực hiện dừng bay đối với các phi công đã làm việc đủ và quá thời gian quy định. Điều này dẫn đến thiếu phi công theo lịch khai thác, gây ra tình trạng chậm, hủy chuyến của Vietjet vừa qua.

Vietjet chậm, hủy nhiều chuyến bay từ ngày 14/6 do thiếu phi công

Cục Hàng không Việt Nam phát hiện nhiều phi công của Vietjet vượt quá thời gian được phép làm nhiệm vụ bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về kết quả kiểm tra đối với hãng hàng không Vietjet.

Theo báo cáo này, Cục Hàng không Việt Nam đã kiểm tra thời gian làm nhiệm vụ, thời gian nghỉ ngơi đối với thành viên tổ bay theo quy định tại phần 15 Bộ Quy chế an toàn hàng không lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay.

Kết quả kiểm tra, Cục Hàng không Việt Nam phát hiện nhiều trường hợp phi công của Vietjet không tuân thủ đúng chế độ làm việc, nghỉ ngơi theo quy định, vượt quá quy định về thời gian tối đa phi công được phép làm nhiệm vụ bay trong 28 ngày là 100 giờ bay.

Nguyên nhân ban đầu, theo Vietjet, là do trong quá trình chuyển đổi và sử dụng hệ thống phần mềm phân lịch bay mới, Vietjet đã gặp một số khó khăn trong công tác theo dõi dữ liệu dẫn đến không kiểm soát tốt giới hạn thời gian làm nhiệm vụ bay của tổ bay.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Vietjet thực hiện ngay các giải pháp nhằm thực hiện việc phân lịch bay cho phi công theo quy định về thời gian làm nhiệm vụ bay tại Bộ Quy chế an toàn hàng không lĩnh vực tàu bay và khai thác tàu bay.

Vietjet sau đó đã thực hiện dừng bay đối với tất cả các trường hợp phi công đã thực hiện bay đủ giờ hoặc quá giờ quy định. Việc này dẫn đến tình trạng thiếu phi công để thực hiện các chuyến bay theo lịch khai thác và đã dẫn đến tình trạng chậm, hủy chuyến trên các chuyến bay của Vietjet trong thời gian từ ngày 14/6/2019.

"Cục Hàng không Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với Vietjet và mở rộng phạm vi kiểm tra rà soát nhằm xác minh làm rõ các nguyên nhân dẫn đến việc vi phạm trên và sẽ tiếp tục báo cáo Bộ Giao thông vận tải kết quả sau khi hoàn thành việc kiểm tra", báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho biết.

Tin mới lên